Thế giới Thế giới

22/06/2022 - 15:59

Ít nhất 280 người thiệt mạng trong trận động đất ở Afghanistan

TTH.VN - Một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 280 người ở Afghanistan vào sáng nay 22/6 (giờ địa phương), các quan chức nước này cho biết.

Bản đồ cho thấy trận động đất mạnh xảy ra tại tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan vào ngày 22/6. Ảnh minh họa: USGS

Trong khi đó, hàng trăm người khác bị thương và con số thương vong có khả năng sẽ tiếp tục tăng lên, khi thông tin từ những ngôi làng vùng núi hẻo lánh vẫn đang được cập nhật.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra ở khu vực cách thành phố Khost, gần biên giới Pakistan khoảng 44 km.

Một người dân sống ở thủ đô Kabul của Afghanistan đã chia sẻ trên trang web của Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải Châu Âu (EMSC) rằng: “Rung chấn xảy ra mạnh và kéo dài”. EMSC đã đo cường độ của trận động đất này ở mức 6,1 độ Richter; trong khi đó, USGS cho rằng, trận động đất có cường độ 5,9 độ Richter.

Theo một quan chức thuộc Bộ Nội vụ Afghanistan, ông Salahuddin Ayubi, phần lớn các trường hợp tử vong được xác nhận ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan, nơi có 255 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương. Ngoài ra, tại tỉnh Khost, 25 người đã thiệt mạng và 90 người đã được đưa đến bệnh viện.

"Số người thiệt mạng có khả năng sẽ tiếp tục tăng lên, do một số ngôi làng nằm ở vùng núi hẻo lánh, và sẽ mất một thời gian để thu thập thông tin chi tiết", ông Salahuddin Ayubi nói thêm.

Được biết, các nhà chức trách đang tiến hành một chiến dịch cứu hộ, các máy bay trực thăng đang được sử dụng để tiếp cận những người bị thương, gửi vật tư y tế và thực phẩm.

Trên mạng xã hội Twitter, EMSC cho biết, khoảng 119 triệu người ở Pakistan, Afghanistan và Ấn Độ đã cảm nhận thấy rung chấn của trận động đất này. Không có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại hoặc thương vong ở Pakistan.

Đáng chú ý, thảm họa động đất xảy ra trong bối cảnh Afghanistan đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Afghanistan khẳng định, họ sẽ hoan nghênh sự hỗ trợ từ bất kỳ tổ chức quốc tế nào.

Lê Thảo (Lược dịch từ Agencies)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP