Thế giới Thế giới

31/10/2016 - 06:36

Italia: Động đất có thể tiếp diễn nhiều tuần theo hiệu ứng domino

TTH.VN - Các trận động đất tàn phá miền trung nước Ý trong vòng 2 tháng qua có thể tiếp diễn trong một hiệu ứng domino do dư chấn của trận động đất mạnh dọc theo hệ thống Apennine, một nhà địa chấn học hàng đầu cảnh báo.

Trận động đất ở Norcia, Italia làm nhiều công trình bị phá huỷ. Ảnh: Reuters

Một trận động đất mạnh 6,6 độ richter đã xảy ra ở Norcia, miền trung Italia hôm qua (30/10) - là trận đồng đất mạnh nhất ở nước này trong 36 năm qua, khiến người dân bị sốc lần thứ 3 trong vòng 2 tháng và phá huỷ nhiều công trình lịch sử và nhà ở.

Đáng chú ý, mặc dù không có báo cáo về bất kỳ trường hợp tử vong nào do hậu quả của trận động đất nhưng hơn 3.000 người tạm thời trở thành vô gia cư, các cơ quan bảo vệ dân sự quốc gia cho biết.

"Chúng tôi có thể xác nhận rằng không có thông tin về nạn nhân tử vong" ông Fabrizio Curcio khằng định, cho biết thêm rằng có 20 người bị thương tương đối nhẹ. Tuy nhiên, "nhiều tòa nhà tại các trung tâm lịch sử đang trong tình trạng nguy kịch và có vấn đề về điện và nguồn nước", ông nói với các phóng viên.

Đây là trận động đất mạnh nhất ở Italia kể từ khi một trận động đất mạnh 6,9 độ richter xảy ra ở phía nam đất nước vào năm 1980, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Hơn 50 cơn dư chấn mạnh tiếp tục ầm ầm suốt ngày hôm qua, trong đó có những dư chấn có cường độ mạnh cấp 4-5.

Gianluca Valensise, một nhà địa chấn học tại Viện Địa Vật lý và Núi lửa Quốc gia Ý nói với Reuters rằng, đã có một "liên kết địa động lực" giữa trận động đất chết người hồi tháng 8 vừa qua ở nước này với các trận động đất tiếp theo gần đây.

Theo nhà địa chấn học Valensise, "quá trình này có thể tiếp tục vô thời hạn, khi một trận động đất lớn có thể làm suy yếu một chuỗi lỗi trong lớp vỏ trái đất, kéo theo hiệu ứng domino có thể trải dài hàng trăm cây số, về nguyên tắc."

Trong thời gian tới, ông Valensise dự đoán nhất định sẽ có những dư chấn từ trận động đất hôm qua và kéo dài "ít nhất trong vài tuần tới", nhưng không thể nói rõ liệu có xảy ra bất kỳ trận động đất nào mạnh hơn nữa hay không.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP