Thế giới Thế giới

09/06/2022 - 16:50

Italy: Cụ bà 100 tuổi vừa được gia hạn giấy phép lái xe

TTH.VN - Candida Uderzo, một bà cụ người Italy vừa được gia hạn giấy phép lái xe ở tuổi 100, trở thành người cao tuổi thứ ba của nước này vẫn được cho là thích hợp để ngồi sau tay lái.

Những người cao tuổi có đủ điều kiện vẫn được gia hạn bằng lái xe ở Italy. Ảnh minh họa: Vietnamnet.vn

Theo đó, bà Candida Uderzo đã được cấp bằng mới sau khi vượt qua bài kiểm tra mắt tại một trường dạy lái xe ở tỉnh Vincenza, miền Bắc Italy.

Bà cụ 100 tuổi hoạt bát chia sẻ, bà cảm thấy thoải mái khi không cần phải phiền đến con trai khi muốn đi đâu đó.

“Việc gia hạn bằng lái xe khiến tôi hạnh phúc và cũng giúp tôi cảm thấy tự do hơn. Tôi thật may mán. Tôi đã 100 tuổi và vẫn còn khỏe mạnh như vậy là một điều bất ngờ cho chính bản thân tôi. Tôi không bao giờ uống thuốc. Thỉnh thoảng chỉ uống vài viên thuốc ngủ”.

Cũng theo bà Candida Uderzo, thị lực của bà vẫn còn rất tốt và bà có thể đọc báo mà không cần mang kính.

Theo số liệu của ISTAT, cơ quan thống kê quốc gia Italy công bố, Italy là một trong những quốc gia có dân số đông nhất và số người đạt đến những mốc tuổi “quan trọng” cũng tiếp tục tăng lên. Cụ thể, số liệu được công bố vào hồi tháng 5 của ISTAT cho biết, Italy có 20.456 người trăm tuổi, tăng từ mức 14.456 ghi nhận vào năm 2019.

Tuy nhiên, không rõ có bao nhiêu người vẫn đang lái xe. Giấy phép lái xe dành cho người trên 80 tuổi được gia hạn 2 năm/lần. Thêm vào đó, những lái xe cao tuổi cũng phải cung cấp giấy chứng nhận y tế để đảm bảo họ có sức khỏe và tinh thần tốt để cầm vô lăng.

Trong một thông tin có liên quan, năm ngoái, một cụ ông 100 tuổi ở Sicily đã mừng thọ chính mình bằng cách mua một chiếc ôtô mới. Thời điểm đó, ông trả lời phóng viên các báo rằng ông chưa bao giờ gặp tai nạn giao thông. Trong khi đó, một cụ ông 100 tuổi khác ở vùng Campania vào năm 2021 cũng mừng sinh nhật đặc biệt và chia sẻ ông không có ý định thôi lái xe.

Đan Lê (Lược dịch từ The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP