Thế giới Thế giới

19/06/2019 - 15:04

Italy: Dân số nghèo không tăng sau 3 năm

TTH.VN - Mặc dù vẫn ở mức cao, song số lượng người dân Italy sống trong cảnh nghèo đói cùng cực đã không còn tăng vào năm 2018.

Xóa đói giảm nghèo là mục tiêu chính của chính phủ Italy trong nhiều năm. Ảnh: Yahoo.news

Đây là thông tin cực kỳ tốt sau thời gian kéo dài 3 năm nước này luôn chứng kiến dân số nghèo đói liên tục tăng từ năm 2015. 

Cụ thể, Cơ quan thống kê quốc gia ISTAT mới đây thông tin, trong năm 2018 có khoảng 5 triệu người, chiếm 8,4% dân số Italy sống trong cảnh nghèo hoàn toàn, nghèo cùng cực. Thuật ngữ này ám chỉ những người thậm chí không có đủ khả năng kinh tế để mua hàng hóa và chi trả cho các dịch vụ “cần thiết để thoát khỏi tình trạng loại trừ xã hội (social exclusion)”.

Đối với hộ gia đình, thời điểm này ghi nhận có tổng cộng 1,8 triệu hộ nghèo ở Italy, mức cao nhất kể từ khi ISTAT thống kê vào năm 2005.

Trong toàn lãnh thổ Italy, khu vực phía Nam có 11% người dân sống trong cảnh nghèo khổ vào năm 2018. Tại trung tâm đất nước như thủ đô Rome, dân số nghèo chỉ chiếm 6,6%, phía Bắc 7% bao gồm cả thủ đô tài chính Milan.

Chống đói nghèo là mục tiêu chính của chính phủ dân túy trong vòng nhiều năm nay, bao gồm mở rộng phúc lợi nhà nước, trong đó có “thu nhập của công dân” dành cho người nghèo. Ngoài ra, giới chức Italy cũng cắt giảm thuế để tái tạo lại nền kinh tế trì trệ kinh niên.

Kỳ vọng về kế hoạch này, Luigi Di Maio – Phó thủ tướng Italy kiêm Bộ trưởng Lao động và Phát triển kinh tế nhận định rằng nền kinh tế lớn thứ 3 của khu vực đồng Euro sẽ “xóa đói giảm nghèo” thành công trong tương lai.

Trong năm 2018, nền kinh tế Italy tăng trưởng 0,9% và ISTAT dự đoán nước này sẽ tăng trưởng thêm 0,3% trong năm 2019 này.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP