Thế giới Thế giới

15/07/2019 - 15:25

Italy đưa ra các quy tắc mới cho khách du lịch

TTH.VN - Chính quyền Italy đã đưa ra một loạt các quy tắc mới như là một phần của biện pháp quản lý tình trạng căng thẳng về số lượng khách du lịch tại các thành phố trên toàn đất nước và hạn chế các hành vi phản cảm.

Khách du lịch nay phải biết uống nước tại các vòi công cộng như cách người dân địa phương thực hiện. Nguồn: Getty

Các quy tắc mới bao gồm các hình phạt cho những du khách nhảy vào đài phun nước. Đàn ông sẽ không còn được phép cởi trần đi dạo quanh thủ đô Rome, trong khi đó truyền thống nổi tiếng cho khách du lịch gắn “khóa móc tình yêu” cũng sẽ bị xử phạt.

Một quy định hợp lý nữa là cấm hành vi kéo vali có bánh xe hoặc xe đẩy lên/xuống các bậc cấp có giá trị lịch sử. Ăn uống lộn xộn xung quanh các di tích lịch sử cũng bị cấm.

Hay, khách du lịch sẽ cần phải biết uống nước đúng cách từ các đài vòi nước công cộng của thành phố, còn được gọi là nasoni. Một số người có thể cho rằng là hiển nhiên khi ngậm miệng của bạn vào vòi nước để uống nước, nhưng nếu làm vậy thì thật là mất vệ sinh. Thay vào đó, khách du lịch nên đặt tay dưới vòi để dẫn nước vào miệng như người dân địa phương.

Những người bán hàng rong bất hợp pháp (và bán vé tham quan trái phép) bên ngoài các địa điểm du lịch cũng bị cấm, vì các hành vi bán rượu dạo và quảng cáo các tour du lịch “không cần xếp hàng” bên ngoài các di tích lịch sử.

Người dân địa phương cũng bị ảnh hưởng bởi các quy tắc mới. Thói quen lâu đời của người La Mã là phơi quần áo trên dây phơi giữa các tòa nhà lân cận nay không còn được phép. Ngoài ra, hát rong trên phương tiện giao thông công cộng trong thành phố đã bị cấm.

Hiện chưa rõ những quy tắc mới này sẽ được thực thi như thế nào hoặc người dân và khách du lịch có thể phải bị phạt như thế nào nếu bị bắt quả tang.

Cảnh sát sẽ tuần tra các di tích lịch sử, tuy nhiên, những khách du lịch cư xử tthiếu văn hóa giờ đây có thể phải đối mặt với một daspo – một lệnh cấm ra vào tạm thời khu vực mà họ gây ra hành vi phạm tội.

Anh Tuấn (Lược dịch từ New Zealand Herald)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP