Thế giới Thế giới

26/10/2020 - 09:32

Italy: Làng Santo Stefano trả tiền để thu hút cư dân trẻ

TTH.VN - Ngôi làng Santo Stefano di Sessanio bày tỏ hi vọng thu hút người trẻ đến đây sinh sống bằng cách cung cấp họ các khoản trợ cấp với tổng giá trị lên đến 44.000 Euro (tương đương 52.022 USD).

Làng Santo Stefano di Sesanio hỗ trợ tối đa để thu hút cư dân trẻ tuổi đến sinh sống và lập nghiệp. Ảnh minh họa: Universal Images Group

Ngôi làng trên đỉnh đồi đẹp như tranh vẽ ở vùng Abruzzo (Đông Nam Italy) đã chia sẻ thông tin chi tiết về dự án trên web của hội đồng địa phương vào tuần trước.

Hiện Santo Stefano chỉ có 115 người dân, 41 người trong tổng số dân trên 65 tuổi, trong khi chỉ 13 người sống trong làng dưới 20 tuổi.

Do đó, hội đồng địa phương cho biết “điều cần thiết” là phải làm gì đó để đảm bảo “sự phát triển bền vững và lâu dài của địa phương” thông qua sáng kiến thu hút cư dân mới, bao gồm khoản trợ cấp tối đa 8.000 USD/năm và kéo dài trong 3 năm, thanh toán hàng tháng. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng sẽ cung cấp một khoản trợ cấp khác là một khoản thanh toán 1 lần trị giá tối đa 20.000 USD cho những cư dân mới đến đây sinh sống và lập nghiệp.

Hội đồng địa phương sẽ cung cấp cho các cư dân trong chương trình hỗ trợ một tài sản và họ sẽ chỉ cần trả tiền thuê “tượng trưng”. Song quy định cũng được đưa ra rằng những người đăng ký cần phải từ 18 – 40 tuổi.

Những cư dân mới đến làng Santo Stefano có thể là người Italy từ các địa phương khác, nhưng phải đảm bảo họ là cư dân của một đia phương có dân số không dưới 2.000 người. Người nộp đơn xin cư trú cũng có thể là công dân Liên minh châu Âu (EU) hoặc không thuộc EU có giấy phép cư trú dài hạn hoặc được cấp vô thời hạn.

Những cư dân mới sẽ phải chuyển đến sinh sống ở Santo Stefano trong khoảng thời gian tối thiểu là 5 năm và mở một cơ sở kinh doanh trong làng. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh phải nằm trong những lĩnh vực mà chính quyền địa phương liệt vào danh sách ưu tiên như du lịch, thể thao, văn hóa, kinh doanh tiệm thuốc, hoặc tiếp thị, bán thực phẩm địa phương...

Đơn đăng ký phải nộp trước ngày 15/11/2020.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP