Thế giới Thế giới

15/08/2016 - 09:27

Italy tăng cường an ninh, trục xuất các đối tượng nghi "dính" đến IS

Các lực lượng an ninh Italy đã được đặt trong tình trạng báo động cao vào giữa kỳ nghỉ Hè và Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano đã thúc đẩy việc trục xuất các đối tượng tình nghi cảm tình với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Truyền thông Italy ngày 14/8 cho biết động thái này diễn ra sau khi chính quyền Libya cảnh báo Italy về một cơ sở của IS tại khu vực Milan có liên hệ với các cựu binh của IS. 

Sự tồn tại của mạng lưới trên được phát hiện qua các tài liệu do các mật vụ Libya thu giữ được sau khi lực lượng Chính phủ nước này tiếp quản một trụ sở của IS tại thành phố Sirte hồi đầu tuần. 

Theo truyền thông Italy, các phần tử IS ở Italy có liên hệ với Abu Nassim, 47 tuổi, một người Tunisia từng sống ở Italy suốt 10 năm và sau đó tham chiến tại Afghanistan và Syria trước khi trở thành một chỉ huy của IS ở Libya.

Các tin tức này được đưa ra giữa lúc quan ngại gia tăng về việc các phần tử IS rút khỏi Sirte có thể vượt qua Địa Trung Hải trên các con tàu của người di cư và mở các cuộc tấn công khủng bố của "những con sói đơn độc" trên lãnh thổ Italy.

Ngày 13/8, ông Alfano cho biết đã ra lệnh trục xuất Hosni Hachemi Ben Hassem, một giáo sỹ Hồi giáo người Tunisia ở thánh đường tại Andria thuộc Puglia. 

Giáo sỹ Hồi giáo 49 tuổi đã được xóa bỏ cáo buộc về tội tuyển mộ thành viên cho IS, tuy nhiên ông Alfano vẫn trục xuất người này với lý do tình nghi kích động hận thù chủng tộc.

Đây là vị giáo sỹ Hồi giáo thứ 9 bị trục xuất kể từ đầu năm 2015 theo chính sách "không khoan nhượng" với Hồi giáo cực đoan mà ông Alfano cho rằng đã góp phần giảm bớt nguy cơ tấn công khủng bố tại Italy.

Ông Alfano đã ký tất cả 109 lệnh trục xuất kể từ đầu năm 2015, trong đó 43 lệnh ký năm 2016./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP