Thế giới Thế giới

10/12/2019 - 15:08

J.P.Morrgan đạt lợi nhuận cao khi đầu tư vào các ngân hàng Việt Nam

TTH.VN - Ngành tài chính ngân hàng của Việt Nam là một cơ hội đầu tư hấp dẫn bởi vì nó đang tạo ra rất nhiều lợi nhuận và tăng trưởng nhanh, theo một lãnh đạo cao cấp tại ngân hàng J.P. Morgan cho biết.

Một khách hàng đang giao dịch tại ATM của ngân hàng Vietcombank. Ảnh: Bloomberg

Đây là một sự kết hợp hiếm hoi khi các ngân hàng Việt Nam đang phát triển nhanh và có lợi nhuận khá cao, ông Harsh Modi, đồng giám đốc bộ phân nghiên cứu tài chính Đông Á ngoại trừ Nhật Bản, nói với CNBC. Như vậy, các ngân hàng này có thể duy trì tăng trưởng cao mà không cần quá nhiều vốn trong thời gian dài.

“Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu mà họ tạo ra là khá cao. Lợi nhuận cao hơn mức tăng trưởng của bảng cân đối kế toán”, ông Modi cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11 vừa rồi. 

Kết quả là, không cần bỏ nhiều tiền, các nhà đầu tư vẫn có khả năng nhìn thấy sự tăng trưởng của các ngân hàng này được duy trì trong một thời gian, với giá trị cổ phiếu của họ ở mức cao hợp lý. “Đây là điểm thu hút của ngành này”, theo ông Modi.

Trong một báo cáo vào tháng 11 mà ông Modi là đồng tác giả, các nhà phân tích của J.P.Morgan cho biết, họ hy vọng các ngân hàng Việt Nam trong phạm vi bảo lãnh của công ty sẽ mang lại lợi nhuận 15% đến 21%.  Ngân hàng đầu tư này đang thu được lợi nhuận từ các ngân hàng Vietcombank, Techcombank và Asia Commercial Bank.

Việc cải thiện năng suất trong các lĩnh vực thế mạnh xuất khẩu đang thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, giúp cải thiện khả năng xuất khẩu và thặng dư tài khoản vãng lai trong vài năm tới, và đảm bảo thanh khoản nội địa hợp lý tại Việt Nam. Các yếu tố kinh tế vĩ mô tốt hơn đang mang lại sự lạc quan cho các ngân hàng Việt Nam, theo ông Modi.

Anh Tuấn (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP