Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

24/01/2013 - 05:45

Kẻ bội tình và người vướng vòng lao lý

TTH - Có thể khi yêu, bạn chỉ nghĩ đến những điều tốt đẹp. Vậy nhưng, trong thực tế, có những lỡ lầm vì nỗi hận “đối phương” và phải trả giá bằng năm tháng tù tội.

“Tôi đã từng thực hiện quyền công tố tại một phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ án “cướp tài sản”. Mức hình phạt 7 năm tù dành cho bị cáo (được giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm) là đúng pháp luật. Nhưng hình ảnh cô gái trẻ, cùng các đồng phạm, tái nhợt, run rẩy bước lên chiếc xe “bít bùng” về trại tạm giam, cứ khiến lòng tôi day dứt, xót xa”- Một kiểm sát viên nhớ lại.

Minh họa: Hương Trà

Câu chuyện buồn bắt đầu từ một tình yêu… lầm lẫn. Cha mẹ cô gái là những công dân lương thiện ở A Lưới. Dù lao động vất vả, họ cũng cố gắng cho con học hành đến nơi đến chốn... Không phụ lòng cha mẹ, cô thi đỗ và trở thành sinh viên một trường cao đẳng ở TP Huế. Xinh xắn và ngây thơ, cô gái được nhiều chàng “trồng cây si”. Một thanh niên người thành phố nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” cô sơn nữ, bởi vẻ bảnh bao cùng những lời nói ngọt như rót mật.

Không có cha mẹ bên cạnh kèm cặp uốn nắn, lại ở một mình trong phòng trọ, chẳng mấy chốc, cô gái bị những lời hứa hẹn đường mật bỏ bùa, trao thân gửi phận cho người tình. Cứ nghĩ, như vậy là sẽ gắn bó bên nhau mãi mãi, sau này hai người sẽ trở thành vợ chồng. Nhiều lần, cô gái vô tư dùng tiền cha mẹ cho mình (để đóng học phí và chi phí sinh hoạt), đưa cho người yêu vì anh ta than thở đang gặp khó khăn. Thậm chí, khi anh ta ngỏ ý, cô gái cũng cởi ngay sợi dây chuyền vàng đang đeo. Không ngờ, sau tất cả những điều đó, gã “quất ngựa truy phong”, rồi thản nhiên cặp kè với người phụ nữ khác. Cô gái đau đớn, khóc lóc, mong nối lại tình xưa, gã này cũng chẳng động lòng, nên mối hận tình càng sâu trong lòng cô.

Một lần, tình cờ gặp “người xưa”, thấy trên cổ anh ta đeo sợi dây chuyền vàng có vẻ “nặng”, cay đắng nhớ chuyện mình bị “cướp” cả tình lẫn tài sản, cô gái nảy sinh ý định… trả thù. Cô tươi cười ngọt nhạt rủ gã lên A Lưới, về lại chỗ vắng vẻ ngày trước hai người từng hẹn hò. Cho rằng tình cũ vẫn còn lưu luyến, gã này hí hửng đồng ý mà không hề ngờ, cô gái bí mật gọi điện thoại cho mấy thanh niên địa phương quen, kể rõ “oan khuất” của mình rồi nhờ mấy cậu em này “phục thù” bằng cách dàn cảnh “xin” sợi dây chuyền vàng, khi cặp đôi đang tâm sự. Sau khi lấy được sợi dây chuyền cho… bõ ghét, cô gái bán đi, khao đàn em một bữa ra trò, thưởng công thêm cho mỗi đứa ít tiền.

Phiên tòa phúc thẩm hôm ấy đến nay đã gần 2 năm, nhưng khi kể lại câu chuyện, vị kiểm sát viên vẫn ngậm ngùi và… tiếc. Sau khi sa lưới pháp luật, cô gái và “đàn em” đều hốt hoảng vì lúc đó mới biết tính chất nghiêm trọng của hành vi.

Những giọt nước mắt ân hận, hối tiếc đều đã muộn màng. Ngoài mức án nặng, cô gái cũng là người đang gánh chịu nỗi ray rứt sâu sắc, dai dẳng nhất, bởi trong “chớp mắt”, cô không chỉ đẩy mình mà còn kéo theo những người khác vào tù tội, không chỉ mình cha mẹ cô mà còn “liên đới” khiến cha mẹ các đồng phạm mà cô đã “cậy nhờ” phải đau đớn, tuyệt vọng, vì con vướng vòng lao lý…

“Không phải bản chất xấu, chỉ vì thiếu hiểu biết dẫn đến hành động dại dột như vậy, những người trẻ ấy cũng rất đáng thương. Tuy nhiên, tất cả những ai vi phạm pháp luật vì bất cứ lý do gì, đều phải chịu hình phạt của pháp luật. Chỉ mong rằng, bài học xót xa của những bị cáo là “tấm gương” cho người khác, tránh xa lầm lỡ, có thể dẫn tới vi phạm pháp luật.”-vị kiểm sát viên nhấn mạnh.

Duy Trí-Khiêm

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP