Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

02/10/2015 - 15:20

Kẻ cắp không tha người già

TTH - Thường ở những phiên xét xử các bị cáo phạm tội trộm cắp, người dự khán chỉ “lèo tèo”. Thế nhưng, phiên tòa tại trụ sở TAND tỉnh hôm ấy, người ta kéo đến rất đông để “nhìn tận mắt” nữ bị cáo thực hiện một lèo 19 vụ trộm cắp của người già.

Trộm cắp không run tay

Muốn có thật nhiều tiền tiêu xài mà không phải vất vả lao động, Nguyễn Thị Thanh Lộc (29 tuổi, trú tại phường Xuân Phú, TP Huế) nghĩ ra cách dò la “tăm tia” những trường hợp ông già bà cả sống neo đơn thường ở nhà một mình, rồi đóng giả là người của các cơ sở đi khám bệnh, phát thuốc, tặng tiền, quà… để tiếp cận, tìm cách chiếm đoạt tài sản. Lộc thực hiện “phi vụ” đầu tiên vào ngày 7/7/2012. “Con mồi” là bà Phạm Thị Như (84 tuổi) ở xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang. Lộc nói với bà Như, sắp có đoàn từ thiện về khám chữa bệnh, bảo bà vào thay áo quần. Bà Như tưởng thật nên đi xuống nhà dưới thay đồ. Lộc đi theo dặn: “Mệ có cái gì thì bỏ ra ngoài, đừng bỏ trong túi để chút nữa họ về khám”. Quan sát thấy bà Như thay áo xong (trong áo có tài sản), giấu vào thùng giấy cát tông gần đó, Lộc tiếp tục chỉ dẫn bà đi vệ sinh rồi mới khám được. Bà cụ y lời làm theo. Nhân lúc đó, kẻ cắp nhanh chóng “thó” chiếc áo (trong áo bà Như có 15.875.000 đồng), rồi tẩu thoát.
Vụ đầu tiên “ra tay” trót lọt, Lộc tiếp tục dùng các thủ đoạn như nêu trên để trộm cắp tài sản của rất nhiều người già khác trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, ngày 21/8/2014, Lộc bị công an bắt giữ khi đang trên đường tẩu thoát cùng tang vật là một ví tiền, trong đó có hơn 11 triệu đồng, một nhẫn vàng và một điện thoại di động, tổng giá trị tài sản gần 15 triệu đồng vừa trộm cắp của bà Đặng Thị Gái (69 tuổi trú tại xã Điền Hòa, huyện Phong Điền). Đến ngày 27/8/2014, Lộc được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Đang được tại ngoại chờ ngày ra trước vành móng ngựa, Lộc tiếp tục gây án. Ngày 25/11/2014, khi đang thực hiện trộm cắp chiếc xe máy tại thôn Cự Lại Trung, xã Phú Hải, huyện Phú Vang thì bị bắt quả tang. Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2012 đến tháng 11/2014, Lộc đã thực hiện 19 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh, với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt hơn 243 triệu đồng.
Trước các câu hỏi của tòa, có tham gia hoạt động trong ngành y, tham gia hội từ thiện, đi tặng quà, tiền, hay khám chữa bệnh miễn phí nào không, Lộc đáp “không” và khai mình chỉ bán trái cây ở chợ Tây Lộc (TP Huế). Tòa: “Vậy tại sao bị cáo tìm về các vùng quê nói với những người già bị cáo đến từ tổ chức từ thiện, đi phát quà, tặng tiền, khám bệnh miễn phí?”. Lộc tỉnh bơ: “bị cáo nói vậy họ mới tin”. Một hội thẩm phân tích, bị cáo đi lừa để trộm cắp tài sản của người già neo đơn mà không run tay, đến bây giờ thái độ cũng không hề ân hận như vậy thật đáng lên án, pháp luật cần phải xử lý nghiêm.
Nỗi đau người bị hại
Phiên tòa mở tại phòng xét xử ở tầng hai. Lúc mới đến, các cụ ông cụ bà là bị hại trong vụ án, người khó nhọc lần từng bậc tam cấp, nhiều người phải có con cái dìu đi. Có bị hại gần trăm tuổi, sau khi mất của nằm liệt giường không đến được, phải ủy quyền cho người khác. Các cụ hy vọng sau phiên xử có thể lấy lại số tiền “mồ hôi nước mắt” bị kẻ gian đang tâm trộm mất. Bà Q (78 tuổi, trú tại xã Phú Diên, huyện Phú Vang) rớm nước mắt kể, chồng mất khi bà mới 25 tuổi, một mình nuôi hai con cực khổ trăm bề. Đứa con trai đầu cũng phận nghèo nhưng đã lập gia đình nên bà tạm yên tâm, chỉ lo lắng cho đứa con gái út bị liệt chân bẩm sinh, dầm mưa dãi nắng bán vé số dạo. Thương con đứt ruột, bà làm thuê làm mướn đủ nghề. Nhà thuộc diện hộ nghèo nên thỉnh thoảng có cân gạo chút tiền của các hội từ thiện, nhà hảo tâm bà chắt bóp góp gom được 10 triệu đồng, định làm vốn mở quầy tạp hóa cho con. Vậy mà kẻ cắp đã “cướp” mất.
Người dân xã Phú Diên huyện Phú Vang coi hành vi của Lộc là tội ác khi lừa để trộm những đồng tiền “đau khổ” của những người già nghèo khổ, neo đơn cô quạnh. Ngoài trường hợp bà Q, Lộc còn “không tha” bà T (66 tuổi). Chồng bà T cũng mất sớm, bà một mình bươn chải nuôi con, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Niềm vui khi con đỗ vào Trường đại học Kinh tế ở Đà Nẵng “chưa ráo”, đứa con không may bị tai biến. Bao nhiêu tiền vay mượn để chữa chạy nhưng vẫn không cứu được con. Người mẹ suy sụp. Thương cảnh bà quá khổ, bà con trong thôn tới lui hương khói. “Tiền hương” sau khi ma chay còn dôi ra 10 triệu đồng, bà T để dành lo 100 ngày và sau này hàng năm cúng giỗ cho con. Vậy mà… Bà N (98 tuổi, trú tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) thì ki cóp tiền dành để mua áo quan, cũng bị Lộc dùng thủ đoạn như nêu trên chiếm đoạt mất.
Xét tính chất nguy hiểm cho xã hội mà hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, tòa tuyên phạt Lộc 7 năm tù, một mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên, điều đó cũng không làm vơi đi bớt nỗi đau của các bị hại bởi số tiền trộm cắp đã tiêu đi rồi, bị cáo “đào” đâu ra để bồi thường. Đã vậy tại phiên tòa bị cáo còn không tỏ chút ăn năn hối cải.

Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP