Thế giới Thế giới

24/06/2016 - 09:33

Kế hoạch nhập cư của Tổng thống Obama không được tòa thông qua

Dư luận Mỹ chia rẽ sau phán quyết của tòa án tối cao không thông qua kế hoạch nhập cư của Tổng thống Obama

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 23/6 đã giáng một đòn mạnh đối với kế hoạch nhập cư của Tổng thống Mỹ Barack Obama khi không thông qua kế hoạch này.

Tòa án Tối cao Mỹ hiện có 8 thẩm phán, chia thành 2 phe, với 4 thẩm phán theo trường phái bảo thủ và 4 theo trường phái tự do, đang chia rẽ nghiêm trọng trước việc ủng hộ hay phản đối kế hoạch nhập cư của người đứng đầu Nhà Trắng.

Người nhập cư bất hợp pháp biểu tình phản đối việc bị trục xuất.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm qua, có 4 phiếu ủng hộ và 4 phiếu phản đối kế hoạch này. Kết quả này cũng đồng nghĩa với việc Tòa án Tối cao Mỹ không thông qua kế hoạch nhập cư, ngầm ủng hộ quyết định của tòa án cấp dưới trước đó đã bác bỏ kế hoạch này của ông Obama.

Kế hoạch nhập cư của Tổng thống Obama được cho là đã giúp khoảng 4 triệu người định cư bất hợp pháp ở Mỹ không bị trục xuất và được phép làm việc ở Mỹ. Vào năm 2014, ông Obama đã đơn phương thông qua kế hoạch này bằng một mệnh lệnh hành chính mà không thông qua Quốc hội. Tuy nhiên, ngay trước thời điểm mệnh lệnh hành chính này bắt đầu có hiệu lực hồi năm ngoái, chính quyền của 25 bang, đứng đầu là bang Texas đã đâm đơn kiện quyết định này. Theo lập luận của các bang, quyết định này của Tổng thống Obama là sự lạm quyền.

Việc tòa án tối cao Mỹ bác bỏ kế hoạch nhập cư của ông Obama được cho là phép thử đối với quyền lực của Tổng thống và nó diễn ra vào thời điểm, ông Obama cũng sắp hết nhiệm kỳ.

Ngày sau phán quyết của tòa án tối cao Mỹ, dư luận Mỹ đã có những phản ứng trái chiều. Tổng trưởng lý bang Texas Ken Paxton, một thành viên của đảng Cộng hòa đã hoan nghênh quyết định này, cho rằng, đây là điều mà bang Texas đã duy trì ngay từ lúc đầu. Theo ông Ken Paxton, một người, dù là Tổng thống cũng không thể đơn phương thay đổi luật pháp. Quyết định của tòa án tối cao sẽ ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống mở rộng quyền hành pháp, đồng thời là chiến thắng đối với những ai tin vào sự phân định giữa quyền hành pháp và quyền lập pháp.

Còn Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan thì cho rằng, phán quyết của toà án sẽ khiến quyết định hành chính của Tổng thống về vấn đề nhập cư trở nên vô hiệu.

Về phía phe ủng hộ kế hoạch của ông Obama, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đã lên tiếng chỉ trích việc tòa án tối cao ngăn chặn kế hoạch nhập cư của ông Obama, cho rằng, hành động này là không chấp nhận được./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP