Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

27/05/2021 - 11:33

Kê khống 353 mộ giả trong giải phóng mặt bằng khu dân cư Bắc Hương Sơ

TTH.VN - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang điều tra, mở rộng nhóm đối tượng liên quan trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ (TP. Huế).

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra thực hiện các thủ tục khởi tố, bắt giam các đối tượng có liên quan 

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng có liên quan gồm: Nguyễn Quyền (SN 1964), Nguyễn Văn Hiền (SN 1986), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1997 - Hiền và Hùng đều là con trai Quyền) và Nguyễn Văn Quý (SN 1978). Tất cả cùng trú tại TP. Huế.

Năm 2019 và 2020, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực TP. Huế (Chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP. Huế) ký “hợp đồng kinh tế” theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao lại cho chủ đầu tư.

Khu vực giải phóng mặt bằng có nhiều mồ mả của người dân thuộc diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ. Phạm vi giải phóng mặt bằng nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ.

Sau khi ký “hợp đồng kinh tế” về việc giải phóng mặt bằng với chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực TP. Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế đã hợp đồng với doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP. Huế) do Nguyễn Quyền làm chủ doanh nghiệp, thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc phường Hương Sơ.

Nguyễn Quyền cấu kết với 3 đối tượng còn lại, thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong dự án để làm hợp đồng cất bốc mồ mã; liên hệ với tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường.

Theo thỏa thuận, các đối tượng sẽ được người dân trả 800 đến 900 ngàn đồng/mộ. Ngoài ra, các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các om sành để đựng tro cốt. Thống kê cho thấy, các đối tượng đã thỏa thuận, kê khống 353 mộ giả, chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng.  

Tin, ảnh: Phong Anh

 

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP