Kinh tế Xây dựng - Giao thông

27/10/2014 - 05:19

Kè sông Quảng Thành chậm tiến độ

TTH -
Thi công từ giữa năm 2011, đến nay công trình kè bờ sông Quảng Thành (Quảng Điền) vẫn chưa hoàn thành, chậm gần 2 năm so với kế hoạch.

Một đoạn kè sông Quảng Thành xây dựng bằng băng bê tông

Kè Quảng Thành thuộc công trình cấp 4, nhóm C. Toàn tuyến được gia cố bảo vệ bờ sông bằng mái hai bờ, từ cống Đông Hồ đến thành Hóa Châu; đỉnh kè, mái kè được gia cố bằng tấm lát, tường đứng bằng bê tông cốt thép; nâng cấp, sửa chữa, xây mới các công trình trên tuyến đảm bảo mục tiêu của của dự án đề ra...

Sông Quảng Thành dài hơn 5km, bắt đầu từ cuối hạ lưu sông Bồ, chảy qua địa phận xã Quảng Thành, đổ ra phá Tam Giang. Từ bao đời nay, dòng sông này có vai trò thoát lũ, tiêu úng, cung cấp nước tưới cho sản xuất lúa và hoa màu các địa phương... Sau trận lũ lịch sử 1999, bờ sông Quảng Thành thường bị sạt lở vào mùa bão lũ, ảnh hưởng đến dòng chảy, đe dọa tài sản, tính mạng người dân.

Chống ngập cho 1.000 ha lúa
Chủ tịch UBND xã Quảng Thành-Đào Trọng Thành cho biết, mùa mưa lũ hằng năm, người dân Quảng Thành thường gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, đời sống và sản xuất. Nước lũ chảy xiết gây sạt lở bờ sông Quảng Thành, đe dọa tài sản, tính mạng nhiều hộ dân... Có bờ kè chống xói lở bờ sông, bảo vệ an toàn nhà cửa, tính mạng, vườn tược và đảm bảo thoát lũ nhanh là mong mỏi của người dân và chính quyền địa phương.
Việc xây kè bảo vệ dòng sông đã được triển khai từ tháng 7-2011, với tổng kinh phí gần 36 tỷ đồng. Đây là công trình đa mục tiêu, đảm bảo ổn định cuộc sống, bảo vệ tính mạng, nhà cửa và vườn tược cho các hộ sống ven bờ sông Quảng Thành. Công trình còn góp phần ngăn lũ tiểu mãn, lũ sớm, thoát lũ nhanh, chống ngập úng kéo dài cho khoảng 1.000 ha lúa (2 vụ); cải thiện môi trường, giảm thiểu hư hỏng hệ thống giao thông, kênh mương thủy lợi và các công trình công cộng của các xã Quảng Thành, Quảng An, Quảng Thọ. Dự án được người dân đồng tình ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi trong giải phóng mặt bằng và quá trình thi công.
 
Bờ kè dang dở
Công trình được giao Công ty cổ phần Xây dựng Thăng Long và Công ty cổ phần Xây dựng Nam Định thi công. Các đơn vị đã xây dựng hoàn thành đoạn từ cống Đông Hồ đến cầu Tây Thành với chiều dài 1.353m, gia cố mái bằng tấm đan; gia cố bằng tường đứng dài 307m. Đoạn từ cầu Tây Thành đến cuối công trình dài 607m được gia cố bằng tấm đan và tường đứng dài 233m. Cầu Tây Ba cũng đã thi công hoàn thành. Đến nay, toàn tuyến kè và các hạng mục công trình đã hoàn thành khoảng 70%, tổng giá trị giải ngân khoảng 20 tỷ đồng...
Khoảng 700-800m bờ kè bằng đất hiện vẫn còn dang dở, chủ đầu tư phải yêu cầu đơn vị thi công gia cố tạm thời nhằm hạn chế tình trạng sạt lở trong mùa bão lũ. Ông Hồ Ngọc Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Đầu tư và Xây dựng huyện Quảng Điền cho biết, nguyên nhân công trình chậm tiến độ 2 năm là do cấp trên ngừng cấp vốn nên việc thi công bị gián đoạn. Một phần năng lực của các đơn vị nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu cũng khiến tiến độ thi công kéo dài.
Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư có thông báo số 1.743/TB-SKHĐT về việc phân bổ thêm 15 tỷ đồng để tiếp tục triển khai thi công kè sông Quảng Thành. Chủ đầu tư cũng đang triển khai các thủ tục chuẩn bị thi công đồng bộ các hạng mục đảm bảo hoàn thành vào giữa năm 2015. Sau khi xem xét nhu cầu các nhà thầu xin chấm dứt hợp đồng, chủ đầu tư đang chọn nhà thầu đáp ứng yêu cầu năng lực, tiến độ thi công gói thầu số 3.
Một số vấn đề nảy sinh trong quá trình thi công cũng được chủ đầu tư khắc phục, xử lý phù hợp, như: điều chỉnh thiết kế cầu Tây Ba bằng cầu cống hộp bê tông cốt thép gồm ba khoang, mỗi khoang 4m... phù hợp với điều kiện địa hình, nhu cầu đi lại của người dân và tiết kiệm chi phí đầu tư trên 2 tỷ đồng. Chủ đầu tư bổ sung thiết kế, thi công gia cố bể hút, kênh tiêu, bệ máy... đảm bảo phục vụ tưới tiêu tại các địa phương.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP