Thế giới Thế giới

13/06/2016 - 14:17

Kẻ xả súng ở Orlando làm việc cho hãng an ninh tầm cỡ

Omar Mateen - kẻ đã xuống tay hạ sát ít nhất 50 người - hóa ra lại là nhân viên của một trong những hãng chuyên cung cấp dịch vụ an ninh lớn nhất thế giới.

Theo Washington Post, G4S, công ty có trụ sở tại nam London, Anh đã tuyển dụng sát thủ này làm việc, là một trong những hãng cung cấp dịch vụ an ninh lớn nhất thế giới với số nhân viên ngang ngửa với dân số của Washington D.C.

G4S từng cung cấp dịch vụ cho các mật vụ Mỹ trong tuần tra biên giới, là đơn vị đảm bảo an ninh tại thế vận hội Olympic London và gần đây đã hỗ trợ chính phủ Canada xử lý thảm họa cháy rừng.

Trong gần 9 năm làm việc cho G4S, Omar Mateen từng trải qua các công việc như làm bảo vệ cho một khu giam giữ tội phạm vị thành niên. Một đồng nghiệp của Mateen nói Mateen cũng từng làm bảo vệ tại một khu sân golf sang trọng và một khu nghỉ dưỡng tại Port St. Lucie ở bang Florida.

Daniel Gilroy, một đồng nghiệp cũ của Omar Mateen, cựu cảnh sát Fort Pierce, cho biết anh đã bỏ công việc tại PGA Village sau khi Mateen liên tục gây áp lực cho anh với những lời lẽ phân biệt chủng tộc và kỳ thị người đồng tính nhưng công ty lại không có bất cứ động thái nào dẹp bỏ.

Người vợ cũ của Mateen cũng chia sẻ với tờ Washington Post về việc hắn trở nên bạo hành và thường xuyên đánh đập chị vì những lý do không đâu.

Em Nicolas Brown-Spino, 6 tuổi, đang đặt hoa tại khu vực tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng ở Orlando, Florida tại khu Stonewall ở New York - Ảnh: EPA

Chia sẻ trong tình trạng giấu tên vì sợ bị trả thù, người vợ cũ nói: “Thần kinh anh ta không ổn định. Anh ta đánh đập tôi. Cứ về tới nhà là anh ta lại đánh chỉ vì quần áo chưa giặt xong hay một lý do tương tự”.

Trong thông cáo đưa ra ngày 12-6, giám đốc điều hành phụ trách khu vực Bắc Mỹ của G4S, ông John Kenning khẳng định Mateen đã làm việc cho tập đoàn này từ ngày 10-9-2007.

Ông John Kenning nói: “Chúng tôi rất sốc và buồn trước sự việc kinh hoàng xảy ra tại hộp đêm ở Orlando. Chúng tôi đang hợp tác triệt để với các cơ quan chức năng, kể cả FBI, trong quá trình tiến hành điều tra".

Tập đoàn G4S có trụ sở ở phía nam thủ đô London của Anh với 623.000 nhân viên làm việc tại 110 quốc gia. Đây cũng là tập đoàn có quan hệ làm ăn lâu dài trong tư cách một nhà thầu của chính phủ Mỹ. Họ từng làm việc với rất nhiều cơ quan chính phủ Mỹ, trong đó có Bộ an ninh nội địa.

Theo trang web của tập đoàn G4S, mặc dù phần lớn doanh thu của họ là ở vương quốc Anh và Ireland, nhưng khoảng 20% doanh thu đến từ thị trường Mỹ. Riêng tại Florida, kể từ năm 2010, tổng doanh thu của G4S tới nay vào khoảng 370 triệu USD.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP