Thế giới Thế giới

20/08/2019 - 13:56

Kem chống nắng sẽ bị cấm ở một số nơi để bảo tồn san hô

TTH.VN - Nước Cộng hòa Palau ở Thái Bình Dương sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm sử dụng kem chống nắng tại các bãi biển vào năm tới.

Oxybenzone và octinoxate có trong kem chống nắng được cho là gây hại đối với các rạn san hô. Nguồn: Asian Nikkei Review

Lệnh cấm Palau hứa hẹn sẽ rất nghiêm khắc. Không chỉ cấm bán kem chống nắng có chứa 10 hóa chất được coi là gây hại cho các rạn san hô, chính quyền nước này dự kiến sẽ tịch thu kem dưỡng da của những người đi tắm biển. Những người bán kem chống nắng ở thị trường chợ đen cũng sẽ phải đối mặt với mức phạt 1.000 USD.

Bắt đầu từ năm 2021, tiểu bang Hawaii của Hoa Kỳ sẽ cấm sử dụng các loại kem chống nắng có chứa oxybenzone và octinoxate, được cho là có hại cho các rạn san hô. Hơn 3.500 loại kem chống nắng được bán bởi các nhà sản xuất lớn có chứa các hóa chất đó, có nghĩa là lệnh cấm này sẽ tác động lớn đến khách du lịch.

Tại tiểu bang Florida của Hoa Kỳ, thành phố nghỉ mát Key West đã bỏ phiếu cấm các loại kem chống nắng chứa oxybenzone và octinoxate bắt đầu từ năm 2021. Xa hơn về phía nam, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ hồi đầu năm nay đã thông qua dự luật cấm bán một số loại kem chống nắng. Ở Mexico, không có luật cấm các loại kem chống nắng như vậy nhưng các điểm du lịch như Riviera Maya và khu nghỉ dưỡng Xel-Ha Park khuyên du khách không nên sử dụng kem chống nắng được bán ngoài thị trường.

Những lệnh cấm này bắt nguồn từ một báo cáo năm 2015 của TS. Craig Downs từ, Phòng thí nghiệm môi trường Haereticus có trụ sở tại Hoa Kỳ. Báo cáo ước tính rằng mỗi năm có từ 6.000 đến 14.000 tấn kem chống nắng trôi dạt đến các rạn san hô thông qua các dòng hải lưu và oxybenzone gây hại cho sự phát triển của chúng.

Thị trường kem chống nắng ước tính có giá trị 24,9 tỷ USD vào năm 2024. Tăng trưởng sẽ đặc biệt rõ rệt ở khu vực Bắc Mỹ do nhận thức về ung thư da đang lan rộng.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Asian Nikkei Review)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP