16/01/2016 - 06:46

Kết luận chính thức về vụ rò rỉ nước tại đập thủy điện Hương Điền

TTH.VN - Chiều 15/1, tại Nhà máy thủy điện Hương Điền, Sở Công Thương có buổi làm việc với Công ty cổ phần Đầu tư HD (Cty HD) về kế hoạch sản xuất năm 2016 và làm rõ một số nội dung phản ánh của VTV1, phát sóng lúc 12h ngày 12/1/2016 về việc rò rỉ nước tại đập thủy điện Hương Điền.

Theo ông Nguyễn Ngọc Duy, Tổng Giám đốc Cty HD, đến nay, hồ thủy điện Hương Điền đã tích nước đến cao trình +57,5m, xấp xỉ cao trình thiết kế +58m. Với mực nước này, nhà máy đảm bảo phát điện theo kế hoạch, mục tiêu đề ra và cấp nước chống hạn cho sản xuất nông nghiệp. Năm 2016, công ty tiếp tục triển khai duy tu, bảo dưỡng công trình theo định kỳ vào tháng 7 nhằm vận hành một cách an toàn, hiệu quả.


Nhà máy thủy điện Hương Điền vẫn đảm bảo an toàn

Giải trình việc rò rỉ nước tại hồ thủy điện như VTV1 nêu, ông Nguyễn Ngọc Duy cho biết, công trình đưa vào vận hành từ năm 2010. Mỗi năm, công trình được quan trắc, đo đạc lưu lượng nước thấm một lần, theo đó, thời điểm thấm cao nhất là 45m3/giờ, so với mức thấm cho phép là 65m3/giờ. Hằng năm, công trình đều được duy tu, bảo dưỡng định kỳ. Từ khi đưa vào vận hành đến nay, công trình được các cơ quan Nhà nước kiểm tra, giám sát và khẳng định đáp ứng yêu cầu, đảm bảo an toàn.

Với chức năng quản lý hồ đập, phòng chống thiên tai, ông Phan Thanh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai khẳng định, công trình thủy điện Hương Điền vẫn đảm bảo an toàn. Nhà máy thủy điện luôn có sự điều tiết nguồn nước hợp lý, đảm bảo hài hòa giữa phát điện và sản xuất nông nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà-Nguyễn Thị Thu Hương khẳng định, từ khi đi vào vận hành, Nhà máy thủy điện Hương Điền luôn phối hợp chặt chẽ với thị xã và các địa phương. Trong các mùa lũ, nhà máy luôn thông tin, cảnh báo kịp thời đến với các địa phương khi xả nước để người dân chủ động phòng, tránh lũ an toàn. Vào mùa nắng hạn, nhiều diện tích lúa, hoa màu bị thiếu nước, thị xã yêu cầu điều tiết chống hạn đều được nhà máy đáp ứng, không để xảy ra thiệt hại.

Liên quan thông tin hồ thủy điện bị rò rỉ nước, thị xã đã yêu cầu Công an phường Hương Vân, chính quyền địa phương vào cuộc thẩm tra, xác minh; đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu việc rò rỉ nước thực chất là nước chảy ra từ hai ống nước trong hành lang thân đập, không phải do động đất gây ra, không gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất ở hạ du. Hai ống nước này nằm trong quy trình thiết kế, vận hành của công trình.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Thành, Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định, công trình thủy điện Hương Điền vẫn đảm bảo an toàn, công tác vận hành đảm bảo quy trình, quy định của Nhà nước.

Hoàng Triều
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP