Giáo dục Tuyển sinh

07/06/2021 - 07:45

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: Về đích an toàn

TTH - Khép lại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 -2022, các điểm thi đều đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID -19. Không có thí sinh và giáo viên vi phạm quy chế; đề thi được đánh giá sát chương trình, không đánh đố học sinh.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Quốc Học Huế ra về sau khi hoàn thành môn ngoại ngữ. Ảnh: H.Phúc

Hỗ trợ miễn phí ăn, ở cho thí sinh ngoại tỉnh

Kỳ thi vào lớp 10 năm nay thực hiện 2 nhiệm vụ, vừa đảm bảo quy chế; vừa phòng, chống dịch COVID - 19. Trên 6.000 thí sinh dự thi ở 11 điểm trường tại TP. Huế và 2 điểm trường ở hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới cho thí sinh dự thi vào Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh. So với năm trước, số lượng thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 tăng gần 1.000 em.

Tại các điểm thi, công tác bảo đảm phòng chống dịch bệnh đúng theo các khuyến cáo. Các thí sinh được bố trí ngồi giãn cách không quá 20 thí sinh/phòng. Thí sinh thực hiện nghiêm túc 5K, hạn chế trò chuyện, trao đổi bài vở trước và sau môn thi. Phụ huynh cũng giãn ra bớt, không còn cảnh vòng trong, vòng ngoài đứng đợi con như mọi năm.

Thời điểm này Huế không còn F0, nghĩa là cùng không có F1, F2 nên các phòng thi dự phòng không cần trưng dụng. Tỷ lệ thí sinh vắng mặt không nhiều và  không có thí sinh có dấu hiệu mệt mỏi nên kịch bản dự phòng không áp dụng. Gần 1.000 cán bộ, giáo viên, lực lượng công an, y tế đã được huy động để đảm bảo nghiêm túc trong kỳ thi và an toàn cho phòng chống dịch tại các điểm thi.

Do tình hình dịch bệnh nên kỳ thi năm nay có một hội đồng thi “đặc biệt” dành cho 84 thí sinh ở các tỉnh thi vào Trường THPT chuyên Quốc Học Huế. Sau khi làm các thủ tục cần thiết để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, có hơn 60 học sinh và người nhà đăng ký ở lại trường đã được Công ty cổ phần cấp nước Thừa Thiên Huế và Công ty dược Thuận Thảo hỗ trợ miễn phí 3 bữa ăn, nước uống.

Bà Lâm Thị Thu, phụ huynh một thí sinh đến từ Quảng Trị cảm thấy hài lòng. “Thực tình là mẹ con tôi không có người quen ở Huế, thời điểm dịch bệnh nên đi đâu cũng lo. Vào đây được bố trí nơi ăn, chốn ở nên con tôi có tâm lý thoải mái, không bị áp lực bởi “lạ nước, lạ cái”, bà Thu bộc bạch.

Thí sinh dự thi tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Ảnh: Hữu Phúc

Đề thi không đánh đố học sinh

Lo lắng được giải tỏa, lịch thi tuyển sinh vào lớp 10  đúng với kế hoạch ban đầu, cộng thêm ngày thi thời tiết dịu lại tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh. Đề thi môn ngữ văn bám sát chương trình, không đánh đố thí sinh. Điểm thú vị được nhiều thí sinh nhắc tới là đề thi được nhiều người quan tâm, bao gồm cả câu viết một đoạn văn nghị luận triển khai luận điểm: "Tự học chính là con đường đi tới thành công" và tác phẩm “Ngõ Huế” của nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc (trong tập sách Đôi triêng gióng của mạ). Đa phần thí sinh cho rằng, đề thi hay, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của người Huế.

Theo nhận định của giáo viên và học sinh, với tình hình học tập trong mùa dịch, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Với cấu trúc quen thuộc, các câu hỏi rơi vào những phần kiến thức các em mới được học và ôn, những học sinh có quá trình ôn tập chu đáo, kĩ năng làm bài thành thạo sẽ hoàn thành tốt đề thi này. Tuy nhiên, vẫn có một số câu hỏi khó nhằm phân loại học sinh, tạo điều kiện để các em khá, giỏi đạt điểm tối đa. Phổ điểm dự báo sẽ rơi vào khoảng 7 điểm.

Em Lê Bảo Anh, thí sinh ở hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Huệ cho hay: Đề thi tăng đánh giá về kỹ năng, giảm lý thuyết, tập trung vào vận dụng kiến thức tiếp cận với các vấn đề gần gũi với học sinh. Tuy nhiên, vẫn có câu hỏi có tính phân hóa, phải nắm vững kiến thức mới có thể làm bài trọn vẹn.

Đánh giá về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT cho hay, công tác tổ chức kỳ thi tại 100% điểm thi được triển khai đúng quy định. Ở ba môn thi đều diễn ra an toàn và nghiêm túc, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi phải lập biên bản, không có hiện tượng bất thường xảy ra. Các phương án đảm bảo an toàn trong thi cử được thực hiện nghiêm ngặt, xem đây như đợt tập dượt cho kỳ thi THPT quốc gia sắp đến.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT được đánh giá là có tính cạnh tranh, song nhìn chung, tâm lý thí sinh khá thoải mái. Bởi, các em có nhiều sự chọn lựa từ nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 ở các trường trên địa bàn TP. Huế và kể cả học trung cấp nghề với nhiều môn học phù hợp năng lực của các em.

Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP