Thế giới Thế giới

07/12/2016 - 06:36

Bầu cử Mỹ 2016:

Kết thúc tái kiểm phiếu 2 thành phố lớn nhất Pennsylvania, kết quả gần như cũ

TTH.VN - Việc kiểm lại phiếu ở 2 thành phố lớn nhất tiểu bang Pennsylvania tiết lộ rằng, chỉ có 5 phiếu bổ sung được thêm vào tổng số phiếu của ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và không phát hiện bằng chứng về việc gian lận hoặc sự cố tin tặc, tờ Sputniknews sáng nay (7/12) đưa tin.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu hôm 8/11. Ảnh: AP

Trước đó, ứng cử viên Tổng thống của đảng Xanh, bà Jill Stein đã quyên góp hàng triệu USD cho cuộc tái kiểm phiếu tại các bang “chiến trường” là Wisconsin, Pennsylvania và Michigan, nơi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump giành chiến thắng sít sao trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. 

Ở bang Pennsylvania, ông Trump giành được khoảng 71.000 phiếu, ở bang Wisconsin khoảng 22.000 phiếu và bang Michigan khoảng 10.000 phiếu. Tuy nhiên, một số tổ chức bao gồm Đại học Trung tâm Michigan về bảo mật máy tính và xã hội tuyên bố rằng, có khả năng kết quả kiểm phiếu trong 3 tiểu bang này gặp sự cố tin tặc, đủ để có thể lật ngược chiến thắng bầu cử của ông Trump.

Theo nguồn tin nói trên, Philadelphia và Allegheny Counties chiếm gần 22% dân số của bang Pennsylvania và kết quả tái kiểm phiếu hiện tại tiết lộ chỉ có thêm 5 phiếu bổ sung dành cho bà Clinton. Tổng số phiếu của ông Trump, ứng cử viên Gary Johnson và ứng cử viên Stein vẫn như cũ.

Ủy viên thành phố Philadelphia, ông Al Schmidt nhấn mạnh, các máy bỏ phiếu của Philadelphia không dễ bị tin tặc tấn công và 5 phiếu bổ sung của bà Clinton do lỗi của máy quét, có khả năng từ các lá phiếu được điền chính xác.

Trong khi việc kiểm lại phiếu của bang Michigan dự kiến được hoàn tất vào ngày 12/12 (giờ Mỹ), theo trang web của bà Stein; hiện vẫn chưa rõ công tác tái kiểm phiếu ở bang Pennsylvania sẽ được hoàn thành lúc nào, hay cuộc tái kiểm phiếu ở bang Wisconsin có được tiến hành hay không.

Lê Thảo (Lược dịch từ Sputniknews & Nytimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP