01/10/2015 - 15:26

Kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư nhà giá rẻ

TTH.VN - Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế toàn cầu chiều 30/9, ông Vũ Văn Phấn, Cục Phó Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài quan tâm xây dựng nhà ở giá rẻ như nhà xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở cho thuê.

Ông Phấn phân tích, các tổ chức, cá nhân nước ngoài còn bị hạn chế trong hình thức kinh doanh bất động sản tại Việt Nam nhưng đến nay Luật mới quy định có 6 hình thức thay vì 2 hình thức kinh doanh và dịch vụ bất động sản. Chẳng hạn, trước đây không có chuyện nhà đầu tư nước ngoài thuê sau đó cho thuê lại, đất chuyển nhượng chỉ được chuyển nhượng một phần…

Về vấn đề sở hữu, trước đây Luật Kinh doanh Bất động sản không đề cập đến việc nhà đầu tư, cá nhân nước ngoài sở hữu nhưng hiện được mua để ở; trước đây quy định thời gian cư trú để được cấp phép mua nhà nhưng hiện nhập cảnh vào Việt Nam không cần bao nhiêu ngày đã được sở hữu nhà ở. Tương tự, trước đây mua không được cho thuê lại nhưng nay nhà đầu tư nước ngoài và cá nhân người nước ngoài được mua và được cho thuê lại.

Kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư nhà giá rẻ - ảnh 1Bộ Xây dựng mong muốn nhà đầu tư nước ngoài xây dựng nhà ở xã hội tại Việt Nam. Trong ảnh: Một dự án nhà xã hội ở Tây Nam Linh Đàm

Tuy nhiên, ông Phấn cũng thừa nhận, Luật Kinh doanh Bất động sản với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chưa thể mở bằng doanh nghiệp trong nước vì cần có lộ trình. Ông phấn kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư nhà ở tại khu công nghiệp bởi nơi đây tập trung đông công nhân. Phân khúc này đang rất thiếu. Bên cạnh đó, nhà ở thu nhập thấp tại đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM với nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư thực hiện dự án như: thuế, lãi suất…

“Trong Luật nhà ở có hiệu lực 2 tháng cũng khuyến khích nhà đầu tư vào phân khúc nhà nhà cho thuê. Ở những đô thị lớn ở Việt Nam, muốn sở hữu căn hộ người mua nhà phải 1 tỷ đồng trong khi thuê tầm 1 – 2 triệu đồng/tháng. Nhà đầu tư kinh doanh muốn thu hồi nhanh, nhà cho thuê thu hồi vốn lâu nên không mặn mà. Chúng tôi cũng sẽ kiến nghị Chính phủ nên ưu đãi thêm cho nhà đầu tư và phân khúc nhà ở cho thuê”, ông Phấn nói.

Đồng quan điểm với ông Phấn, ông Seven Chu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đầu tư Nam Long phân tích: “Mỗi công ty có mô hình kinh doanh khác nhau, lúc đầu chúng tôi bán biệt thự 1 – 2 triệu USD. Tuy nhiên, khi thấy xu hướng chững lại nên chúng tôi cho rằng phải đưa ra sản phẩm bền vững. Năm 2014, chúng tôi tiên phong nhà ở mức giá vừa phải. Chúng tôi có 80% nhà ở có mức giá vừa phải, phù hợp thời kỳ kinh tế đi chậm, suy thoái. Phân khúc cao cấp khó phát triển nhanh được”. Ông Chu cho rằng, biên độ lợi nhuận 12%, có thể 18% nhưng như vậy phân khúc nhà ở giá vừa phải thực sự hấp dẫn.

Ông Chu kiến nghị Nhà nước nên duy trì gói vay ưu đãi cho người mua nhà bởi hiện khách hàng mua nhà tại dự án giá rẻ đa số phải dùng đến gói vay lãi suất thấp và Ngân hàng nên xem xét nới điều kiện vay.

Theo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP