Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

06/10/2020 - 10:28

Kêu gọi hơn 2.000 phương tiện tàu thuyền tránh trú an toàn

TTH.VN - Đến sáng 6/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã tiến hành bắn pháo hiệu, kêu gọi 2.062 phương tiện tàu thuyền với 11.350 lao động vào bờ tránh trú an toàn.

Ngày 6/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông và rãnh thấp có trục qua Trung Bộ nên trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông. Lượng mưa từ ngày 6 đến 9/10 phổ biến từ 150-300mm. Sau đó từ ngày 10-15/10, thời tiết còn diễn biến phức tạp, mưa to kéo dài.

Từ ngày 6/10, các địa phương cấm tàu thuyền ra khơi

Dự báo từ ngày 7/10 đến ngày 10/10 các sông trên khu vực Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Vùng hạ lưu của sông Hương, sông Bồ ở mức báo động 1 đên báo động 2, vùng thượng lưu và các sông khác trên báo động 2.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã chỉ đạo 5 điểm bắn pháo hiệu tại các đồn biên phòng Chân Mây, Vinh Hiền, Phong Hải, Thuận An và Hải Đội 2, triển khai bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền. Đến thời điểm hiện tại Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã tiến hành bắn pháo hiệu, kêu gọi 2.062 phương tiện tàu thuyền với 11.350 lao động vào bờ tránh trú an toàn.

Hiện chỉ còn lại 4 tàu thuyền với 42 lao động đang trên đường vào, dự kiến đến 10h 30 phút sáng 6/10 sẽ vào tới bờ. Trong đó có 3 tàu sẽ vào tránh trú tại địa bàn tỉnh và 1 tàu (với 10 lao động) do ông Lê Văn Tuấn (trú Thuận An, Phú Vang) mang BKS- 96031 đang trên đường vào tránh trú tại Đà Nẵng.

Toàn tỉnh hiện có 7 khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão ở các địa phương và 55 âu thuyền nhỏ, vũng neo đậu tự nhiên phục vụ neo đậu các phương tiện tàu thuyền khi mưa, bão xảy ra.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các địa phương trên địa bàn tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của thời tiết, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin. Từ sáng ngày 6/10 tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi (gồm cả tàu bãi ngang). Kiểm tra và có phương án sơ tán dân những nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở vùng núi, vùng gò đồi, ven sông suối; vùng biển, thấp trũng và ngập úng đô thị để sẵn sàng di dân đến nơi an toàn.

Các chủ công trình hồ chưa thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đơn hồ và liên hồ chứa đã được phê duyệt. Đối với các công trình thủy điện đang thi công, chưa được phép tích nước, Sở Công thương chỉ đạo các chủ đầu tư đưa các cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn; đối với các hồ thủy lợi, Sở NN&PTNT chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu đang thi công có phương án đảm bảo vận hành công trình an toàn.

Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, cửa sông có phương án khơi thông dòng chảy, phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công. Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cần có phương án đảm bảo an toàn công trình, chống va trôi các thiết bị đang thi công tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn qua sông Hương, bố trí biển báo khu vực có nguy cơ sạt lở đất, hướng dẫn người, phương tiện tham gia giao thông qua đoạn công trình đang thi công dang dở.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP