Thế giới Thế giới

04/12/2020 - 14:18

Kêu gọi xây dựng hiệp ước quốc tế về đại dịch

TTH.VN - Chủ tịch Hồi đồng châu Âu Charles Michel vừa qua đã kêu gọi xây dựng một hiệp ước quốc tế về đại dịch, kêu gọi thế giới học hỏi từ COVID-19 và chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Ảnh minh họa: AP/vovworld.vn

Tại hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp quốc về COVID-19 được tổ chức với hình thức trực tuyến, Chủ tịch Charles Michel nhận định, một hiệp ước quốc tế sẽ giúp điều phối tiến trình nghiên cứu, chia sẻ thông tin và tiếp cận công bằng với chăm sóc sức khỏe.

“Số lượng các dịch bệnh đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây. Chúng ta biết rằng thế giới có thể sẽ bị mắc kẹt trong một đại dịch lớn. Và chúng ta đã bị đại dịch tấn công mà chưa có bất kỳ sự chuẩn bị trước nào. Do đó, đã có rất nhiều thất bại xảy ra và chúng ta cần rút ra bài học và hậu quả”, ông Charles Michel cho biết.

Về những bài học tích cực, ông Michel đã chỉ ra “sự hợp tác toàn cầu” chưa từng có về vaccine đã đưa đến tiến trình phát triển vaccine nhanh nhất trong lịch sử.

Về lời kêu gọi của mình, ông Michel khẳng định một hiệp ước mới được xây dựng sẽ nằm trong khuôn khổ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với các mục tiêu bao gồm tài chính và điều phối hành động nghiên cứu tốt hơn.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo cũng kêu gọi giám sát sâu rộng hơn các bệnh truyền nhiễm ở các loài động vật, bởi đây là con đường phổ biến nhất dẫn đến các đại dịch ảnh hưởng đến con người. Nhờ có hiệp ước, sự phát triển quy mô lớn hơn về các mức độ cảnh báo khi đại dịch mới phát sinh trong tương lai có thể sẽ được thúc đẩy.

Tuy nhiên riêng tại Mỹ, chính thức hóa hiệp ước có thể sẽ gặp khó khăn. Bởi nước này cần có 2/3 phiếu bầu tại Thượng viện để được phê chuẩn.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP