Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

25/07/2010 - 17:56

Khách hàng tại khu đô thị mới An Cựu sẽ được trao sổ hồng vào dịp CTCPĐT Việt Long Huế khai trương trụ sở văn phòng mới

TTH - Vừa qua, chúng tôi có nhận được phản ánh của Công ty cổ phần Đầu tư (CTCPĐT) Việt Long Huế xung quanh bài báo “Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất tại Khu đô thị mới (KĐTM) An Cựu: Dân cần nhưng chủ đầu tư chưa vội” của tác giả Tâm Huệ.

Theo đó, CTCPĐT Việt Long Huế phản ánh 3 vấn đề. Thứ 1, việc cấp sổ đỏ, sổ hồng chậm là do cơ quan chức năng. Phía CTCPĐT Việt Long Huế đã gửi hồ sơ xin cấp sổ hồng cho khách hàng từ đầu năm 2010 nhưng chưa nhận được sổ hồng để bàn giao cho khách hàng. Thứ 2, hai nhân vật trong bài báo mà tác giả phản ánh là bà Phạm Hải Yến, ở lô E29 và ông Nguyễn Quốc Chiến, ở lô E31 là 2 trường hợp vi phạm kiến trúc đô thị, tự ý sửa chữa căn nhà mà không xin phép nên không có tên trong danh sách cấp sổ đỏ đợt đầu. Thứ 3, khi nhà báo Tâm Huệ đến làm việc tại CTCPĐT Việt Long không giới thiệu là nhà báo nên CTCPĐT Việt Long Huế tưởng là khách hàng đến mua nhà.

 Về 3 vấn đề này, chúng tôi xin trả lời như sau:
 
Thứ nhất, qua làm việc với Văn phòng Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, chúng tôi được biết, tất cả các khu đất tại KĐTM An Cựu do CTCPĐT Việt Long làm chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng KĐTM An Cựu đã được Nhà nước cấp sổ đỏ. Khi khách hàng đăng ký mua nhà, đất tại đây, hiển nhiên đã có sổ đỏ theo quy định của Nhà nước. Hơn nữa, gần 100% căn hộ, tương đương 90 căn nhà, biệt thự của hai khu E và G mà CTCPĐT Việt Long thực hiện dự án xây dựng nhà liền kề và biệt thự phố tại KĐTM An Cựu đã được bán cho khách hàng. Song, hiện nay, hầu như chưa có hộ nào nhận được sổ đỏ. Riêng sổ hồng, CTCPĐT Việt Long Huế chỉ đăng ký cấp cho 49 hộ. Đến nay, có 9 hộ được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng. Tuy nhiên, CTCPĐT Việt Long Huế chưa trao cho khách hàng.
 
Trong buổi làm việc với chúng tôi chiều ngày 23-7, ông Nguyễn Hữu Lộc, Giám đốc CTCPĐT Việt Long Huế cho biết, công ty sẽ tổ chức trao sổ hồng vào dịp khai trương văn phòng mới.
 
Một vấn đề khác mà CTCPĐT Việt Long Huế trong buổi làm việc với chúng tôi cho là bài báo nêu chưa thỏa đáng liên quan đến việc công ty chỉ đăng ký cấp sổ hồng cho một nửa khách hàng mà không giải thích lý do vì sao không đăng ký cho nửa còn lại. Về vấn đề này, chúng tôi xin trích lại phần đã đăng trong bài viết trước để độc giả cũng như CTCPĐT Việt Long được rõ: “Nửa còn lại theo giải thích của ông Lộc là có nhiều sai sót trong phần thiết kế mặt ngoài của công trình nhà ở do khách hàng tự ý sửa chữa nên đang xem xét”. Như vậy, chúng tôi đã đăng thông tin giải thích trong bài viết.
 
Một vấn đề đáng quan tâm khác, trong 17 hộ có đơn kiến nghị về việc chậm cấp sổ đỏ, sổ hồng, có 5 hộ không nằm trong danh sách đăng ký cấp sổ hồng của CTCPĐT Việt Long Huế tại Văn phòng Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường cả 4 đợt, từ tháng 2 đến tháng 4-2010. Vì vậy, CTCPĐT Việt Long Huế không thể đổ lỗi việc chậm cấp sổ hồng là do cơ quan chức năng khi CTCPĐT Việt Long Huế chưa đăng ký hồ sơ.
 
Thứ 2, trường hợp bà Phạm Hải Yến và ông Nguyễn Quốc Chiến ở lô E29 và E31 KĐTM An Cựu là 2 trong số những hộ mua nhà, đất tại đây sớm nhất. Theo đó, 2 hộ này đã thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ như trong hợp đồng cam kết giữa khách hàng và chủ đầu tư như đóng đầy đủ tiền nhà, đất và các khoản thuế trước bạ, nhà đất.... Trong văn bản trả lời đơn kiến nghị về việc chậm cấp sổ đỏ, sổ hồng cho 2 hộ nói trên, CTCPĐT Việt Long Huế không nhắc đến phần vi phạm kiến trúc hay tự ý sửa chữa căn nhà không xin phép mà chỉ hứa sẽ cấp sổ đỏ, sổ hồng trong tháng 7-2010.
 

Danh sách các hộ dân đã đăng ký nhưng chưa được cấp sổ hồng ở khu đô thị mới An Cựu

 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Chiến, ở lô E31 cho rằng, từ trước đến nay gia đình ông chưa nhận được sự nhắc nhở hay bất kỳ động thái nào từ phía CTCPĐT Việt Long Huế về việc vi phạm kiến trúc hay các sai phạm liên quan. Vì vậy, không chỉ ông mà rất nhiều hộ dân ở đây không biết mình vi phạm kiến trúc và vi phạm ở chỗ nào. Nếu có sự trao đổi, nhắc nhở giữa chủ đầu tư và khách hàng thì các hộ dân vi phạm (nếu có) sẵn sàng chấp hành các quy định của CTCPĐT Việt Long Huế theo như cam kết giữa hai bên khi thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất. Không thể vì những vi phạm nhỏ mà ảnh hưởng đến việc cấp sổ đỏ, sổ hồng. Mặt khác, nếu những hộ này vi phạm kiến trúc, tại sao CTCPĐT Việt Long Huế vẫn yêu cầu nộp các khoản lệ phí liên quan đến việc cấp sổ đỏ, sổ hồng?
 
Thứ 3, trước khi đến làm việc tại CTCPĐT Việt Long Huế, phóng viên (PV) Tâm Huệ đã liên lạc nhiều lần qua điện thoại với ông Nguyễn Hữu Lộc. Tuy nhiên, chỉ có lần đầu, ông Nguyễn Hữu Lộc nghe máy và hẹn vài ngày sau liên lạc lại. Những lần sau, PV Tâm Huệ liên lạc bằng điện thoại di động và điện thoại cố định để hẹn ngày giờ làm việc nhưng lần nào ông Lộc cũng không nghe máy. Tiếp đó, PV Tâm Huệ mượn máy của đồng nghiệp để liên lạc với ông Lộc thì ông Lộc nghe máy, nhưng khi vừa giới thiệu là PV Tâm Huệ thì lập tức ông Lộc cắt máy. Sau gần 2 tuần và không dưới 10 cuộc điện thoại không hẹn làm việc được với ông Lộc, PV Tâm Huệ đã đến thẳng CTCPĐT Việt Long Huế vào lúc 7 giờ 15 phút, sáng 7-7. Lúc này, ông Lộc vẫn chưa đến văn phòng làm việc. Người tiếp PV là anh Tống Phước Minh, phụ trách Phòng Kinh doanh của CTCPĐT Việt Long Huế. PV Tâm Huệ là người được phân công theo dõi tuyên truyền lĩnh vực đầu tư xây dựng nên đã nhiều lần đến làm việc tại CTCPĐT Việt Long Huế và được nhiều nhân viên, cán bộ, lãnh đạo của CTCPĐT Việt Long Huế biết mặt. Trong đó, có anh Tống Phước Minh. Khi ông Lộc đến văn phòng, PV đang ngồi nói chuyện với anh Minh tại phòng tiếp khách của công ty. Anh Minh đã giới thiệu là có PV Tâm Huệ - Báo Thừa Thiên Huế đến làm việc. Lúc đó, ông Lộc đang định đi ra ngoài nhưng nghe giới thiệu PV đã quay lại làm việc với PV. Vì vậy, không thể nói là CTCPĐT Việt Long Huế không biết PV đến làm việc.
 
Cũng trong buổi làm việc với chúng tôi chiều ngày 23-7, ông Lộc thừa nhận chỉ không biết PV ban đầu khi đến văn phòng, nhưng khi được anh Minh giới thiệu và lúc làm việc với PV Tâm Huệ, ông Lộc đã biết đang làm việc với nhà báo.

Linh Đan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP