09/10/2014 - 13:10

Khai mạc “Festival Âm nhạc mới Á - Âu” lần đầu tiên tại Việt Nam

TTH.VN - Việc chọn Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á để tổ chức Festival là một vinh dự lớn, đồng thời cũng khẳng định được vị thế của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây

Tối 8/10, “Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2014” đã chính thức khai mạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đến dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; các đại sứ cùng hơn 200 nhạc sĩ, nhạc công trong nước và đến từ hơn 30 quốc gia châu Á, châu Âu.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Festival Âm nhạc mới Á - Âu” là dịp giới thiệu, quảng bá những thành tựu âm nhạc mới của các nhạc sĩ đương đại với nội dung đa dạng, phong phú của các hình thức, thể loại âm nhạc từ thính phòng, hợp xướng đến giao hưởng, nhạc kịch... Đây còn là dịp để giới thiệu về đất nước – con người – văn hóa, âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và phát triển văn hóa giữa Việt Nam và các nước Á, Âu.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản) chỉ huy biểu diễn một tác phẩm trong đêm khai mạc

Trong diễn văn khai mạc, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Festival cho biết: Việc chọn Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á để tổ chức Festival là một vinh dự lớn, đồng thời cũng khẳng định được vị thế của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây, đã có những bước phát triển tốt đẹp, cân đối hài hòa giữa âm nhạc dân tộc và âm nhạc hiện đại, giữa thanh nhạc và khí nhạc, phát triển các đơn vị nghệ thuật âm nhạc chuyên nghiệp, đảm bảo đủ điều kiện về chuyên môn để đăng cai Festival.

Thay mặt Chính phủ, phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chào mừng đến các đại biểu quốc tế và chúc Festival thành công, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc hai châu lục và toàn thế giới.

Phó Thủ tướng tin tưởng các chương trình biểu diễn trong khuôn khổ Festival sẽ mang đến những tác phẩm tuyệt vời. Không chỉ là âm nhạc cổ điển, bác học mà còn là sự kết hợp nhuần nhuyền của những làn điệu dân ca với cảm xúc bình dị mà thanh cao, gần gũi mà bao la rộng lớn. Điều mà mỗi người Việt Nam đã gặp, đã cảm nhận trong Đờn ca tài tử Nam Bộ, Quan họ Bắc Ninh hay ca Trù, Hát xoan, Nhã nhạc cung đình Huế....đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Festival được tổ chức ở Nhà hát Lớn Hà Nội, giữa những ngày thu lịch sử 60 năm trước Thủ đô Hà Nội được giải phóng sau chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, chấm dứt ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân cũ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá đây là cuộc gặp gỡ, giao lưu đầy mong ước góp phần vào sự hiểu biết về văn hóa, con người và cùng tăng cường đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc.

“Chúng ta nhắc về quá khứ để cùng hướng tới tương lai và để càng trân trọng những cống hiến - trong đó có những tài năng, nhân cách lớn trong lĩnh vực âm nhạc - để càng nỗ lực vì hòa bình và nền văn minh nhân loại, nhất là trong bối cảnh một số nơi ở châu Á và cả châu Âu vẫn còn xung đột, bạo lực, còn máu đổ và tiếng khóc xé lòng của những người mẹ, người vợ và cả trẻ thơ...

Hãy để âm nhạc kết nối yêu thương giữa con người, làm sứ giả hòa bình để không còn tiếng đạn bom. Để không còn tiếng khóc khổ đau. Để chỉ nghe tiếng hát, tiếng cười.

Hãy nguyện cùng phấn đấu vì một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo. Để các dân tộc, mọi màu da, mọi tôn giáo cùng chung tay đắp xây và sống trong hạnh phúc. Để hành tinh của chúng ta mãi một màu xanh.

Tôi xin nhắc lại lời đại văn hào Victor Hugo ‘Âm nhạc thể hiện những điều không thể nói nhưng cũng không thể lặng im’ để nhường lại cho âm nhạc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa các nhạc sĩ, nghệ sĩ

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình hòa nhạc giao hưởng giới thiệu 9 tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ các nước: Bản khởi nhạc “Hồ Chí Minh” (Tatarstan); Bài ca tình yêu (Uzbekistan), Nước mưa (Pháp), Mùa xuân lặng yên (Na Uy), Koroglu (Azerbaijani), Tamerlan’s camp (Nga), L’assaut sur la raison (Australia), Điểm hẹn (Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo – Việt Nam) và “Đối thoại” cho Đàn bầu và dàn nhạc (Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Việt Nam).

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chỉ huy biểu diễn tác phẩm "Đối thoại" 

Sau đêm khai mạc này, từ ngày 9-12/10, Festival Âm nhạc mới Á – Âu sẽ tiếp tục có các buổi biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhà hát Lớn Hà Nội với các thể loại, hình thức khác nhau như Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng.

Đặc biệt, chương trình hòa nhạc dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra tại Hang Đầu Gỗ (Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh) vào trưa 11/10 và chương trình “Giai điệu bạn bè” diễn ra tại Cung văn hóa Việt – Nhật (Hạ Long, Quảng Ninh) vào tối 11/10 với sự tham gia của NSND Quang Thọ, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Nguyễn Ngọc Anh, Minh Quân, Nhật Thủy, Võ Hồng Quân…cùng một số nghệ sĩ các nước./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP