Thế giới Thế giới

14/10/2016 - 14:06

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 21

Sáng 14/10, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU (AEMM) lần thứ 21 với chủ đề "Hướng tới một Đối tác chiến lược" đã chính thức khai mạc ở thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước đó, nhằm trù bị cho AEMM, Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN-EU (SOM) đã họp ngày 12/10 tại Bangkok. 

Đồng chủ trì hội nghị quan trọng này là Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và Cao ủy phụ trách các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh, kiêm Phó Chủ tịch EU, bà Federica Mogherini.

Hội nghị có sự tham gia của gần 40 đoàn đại biểu đến từ các quốc gia thành viên ASEAN và EU, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cùng nhiều quan chức cấp cao khác. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Với mục tiêu củng cố quan hệ hợp tác ASEAN-EU ở tất cả các mặt, AEMM 21 mở đường nâng quan hệ song phương lên mức chiến lược và đặt ra hướng phát triển trong tương lai. 

Các đại biểu sẽ cùng thảo luận các vấn đề quan trọng trong khu vực và quốc tế và tìm cách thúc đẩy đưa quan hệ hợp tác ASEAN​-EU trở thành quan hệ Đối tác Chiến lược, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ giữa 2 bên vào năm 2017. 

Dự kiến, Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Bangkok và Lộ trình Bangkok nhằm nâng Quan hệ Tăng cường ASEAN-EU lên mức Chiến lược (2016-2017). 

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1977, ASEAN và EU đã trở thành các đối tác quan trọng của nhau. Kim ngạch thương mại song phương hiện đạt mức 227 tỷ USD. Kể từ năm 2014 tới nay, các quốc gia EU đã đầu tư 19,7 tỷ USD vào các nước ASEAN. 

Đồng thời cùng kỳ, có khoảng 9,3 triệu công dân thuộc các quốc gia EU đã tới du lịch ASEAN. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3, nhà đầu tư hàng đầu và là nguồn cung cấp du khách lớn thứ 2 của ASEAN. 

Được tổ chức theo chu kỳ 2 năm/lần, AEMM là diễn đàn liên khu vực giúp Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN và EU, các quan chức cao cấp của 2 tổ chức thảo luận các biện pháp cải thiện quan hệ ASEAN​-EU; đối thoại về các vấn đề khu vực và quốc tế. 

Các nước thành viên ASEAN lần lượt đảm nhiệm vai trò Quốc gia điều phối Quan hệ Đối thoại ASEAN​-EU theo nhiệm kỳ 3 năm. Từ năm 2015 đến nay, Thái Lan giữ vai trò điều phối viên trong nhiệm kỳ hiện nay./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP