Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

17/05/2014 - 15:50

Khai mạc Hội nghị Khoa học Tăng huyết áp Việt Nam lần thứ I

TTH.VN - Hội nghị Khoa học Tăng huyết áp (THA) Việt Nam do Trường Đại học Y Dược Huế và Phân hội THA Hội Tim mạch Việt Nam phối hợp tổ chức lần đầu tiên tại TP.Huế vừa khai mạc vào sáng ngày 17/5 tại khách sạn Indochine Palace, TP.Huế nhằm hưởng ứng ngày THA Quốc tế 17/5 và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Đến dự hội nghị có PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế; GS.TS.Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam; về phía tỉnh có ông Phan Công Tuyên, UVTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; về phía quốc tế có GS. Emesto L.Schiffrin, Chủ tịch Hội THA thế giới; GS.Trefor Morgan, Phó Chủ tịch Hội THA thế giới; trên 700 đại biểu là các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa tim mạch trong nước và học viên, sinh viên Trường Đai học Y Dược Huế.

 
GS. Emesto L.Schiffrin Chủ tịch Hội THA thế giới phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị

Phát biểu trong lễ khai mạc, GS.TS.Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đai học Y Dược Huế cho biết: “Theo tổ chức Y tế thế giới (WTO), THA là nguyên nhân gây tử vong 7,1 triệu người trẻ tuổi và chiếm 4,5% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu. Tại Việt Nam, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị THA và ước tính có khoảng 9,8 triệu người Việt Nam từ 25 tuổi trở lên có liên quan đến THA, trong đó gần 6 triệu người bị THA không biết mình bị huyết áp cao. Cần một chiến lược ngăn chặn và quản lý THA tại Việt Nam hiệu quả và khoa học vì một cộng đồng không THA, đó là lý do Hội nghị Khoa học THA Việt Nam lần thứ I được tổ chức”.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Diễn ra trong các ngày từ 16-18/5/2014, Hội nghị Khoa học THA Việt Nam lần thứ I có chủ đề “Từ đồng thuận đến hành động, vì một thế giới không tăng huyết áp”. Hội nghị sẽ tập trung vào các nội dung: cập nhật khuyến cáo THA Việt Nam năm 1998; xúc tiến thành lập chương trình điều trị THA Việt Nam nhằm giảm thiểu các biến chứng THA; công bố các nghiên cứu khoa học về THA mang tầm quốc gia và khu vực. Trong khuôn khổ chương trình hội nghị sẽ có: hội nghị khoa học với các báo cáo khoa học, các báo cáo tổng quan, báo cáo chuyên đề, báo cáo trường hợp lâm sàng, ... và chương trình đào tạo Y Khoa liên tục (CME). Không chỉ tập trung vào THA, hội nghị còn mở rộng ra các lĩnh vực đang được quan tâm như: dịch tễ học và THA, chẩn đoán THA bằng kỹ thuật ABPM, đái tháo đường và THA, béo phì và THA,... Hội nghị lần này sẽ có các báo cáo trực tiếp của các chuyên gia Hội THA thế giới (ISH); cập nhật khuyến cáo chẩn đoán và điều trị THA của thế giới Phân hội THA Việt Nam,... Một số hoạt động khác cũng sẽ được tổ chức trong thời gian hội nghị là: giải thưởng dành cho các nhà nghiên cứu trẻ tuổi về THA; lớp bồi dưỡng sau đại học CME cho các bác sĩ toàn quốc về THA; cuộc đi bộ và chạy việt dã đồng hành THA; khám huyết áp và tuyên truyền về phòng bệnh THA cho người dân vào sáng chủ nhật 18/5 tại Trung tâm dịch vụ du lịch Festival Huế, số 11 Lê Lợi.

Tin và ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP