Thế giới Thế giới

25/09/2019 - 08:57

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Các mục tiêu phát triển bền vững

Hội nghị thượng đỉnh về Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) lần đầu tiên đã chính thức được khai mạc tại trụ sở LHQ tại New York

Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Antonio Guterres. Nguồn: Xinhua

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 24/9 chính thức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) lần đầu tiên tại trụ sở LHQ tại New York, kêu gọi thế giới cần nỗ lực hơn nữa để hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra trong chương trình nghị sự 2030.

Là 1 trong 5 sự kiện thượng đỉnh diễn ra trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao kỳ họp 74 Đại Hội đồng LHQ, Hội nghị các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) quy tụ lãnh đạo các nước, giới doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế cùng nhau đề ra những hành động cụ thể nhằm đạt được các mục tiêu LHQ đã đề ra từ nay đến năm 2030 như chấm dứt đói nghèo, xây dựng nền kinh tế có mức khí thải thấp, xây dựng xã hội công bằng và hòa bình cũng như đảm bảo quyền con người.

Tổng Thư ký LHQ biểu dương những tiến bộ trong lĩnh vực này trên toàn cầu, nhất là chính phủ một số nước đã lồng ghép SDGs vào chiến lược phát triển quốc gia của nước mình.

Tuy nhiên ông Guterres cũng cảnh báo thế giới đã lỡ hẹn nhiều mục tiêu đã đề ra, nhất là trong vấn đề chấm dứt các cuộc xung đột chết người, khủng hoảng biến đổi khí hậu, bạo lực giới và bất bình đẳng triền miên.

Ông chỉ ra thực tế trớ trêu là trong khi một vài cá nhân đang sở hữu tới một nửa số của cải của tất cả thế giới thì có tới gần 500 triệu người khác vẫn sống trong đói nghèo cho tới năm 2030. Chính vì vậy thế giới cần hành động để thanh đổi hiện trạng này.

Tân Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ Tijjani Muhammed-Bande cũng phát biểu rằng ông rất mong đợi Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/9 sẽ thông qua được tuyên bố về hành động vì phát triển bền vững.

Tuyên bố này sẽ thể hiện cam kết của các nước thành viên LHQ sẵn sàng đóng góp tài chính, củng cố hệ thống quy định, luật pháp của mình nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, không để ai lại phía sau.

Hiện một số nước đã công khai đưa ra những cam kết mạnh mẽ, ví dụ như Phần Lan tuyên bố sẽ đạt mức khí thải bằng 0 vào năm 2035, hay Maldives sẽ hoàn thành một số mục tiêu phát triển bền vững cụ thể tại quốc gia này trong khi Mexico cam kết mọi người dân của mình sẽ được tiếp cận với mạng Internet, kể cả những vùng hiện còn chưa phát triển.

Ông Muhammed-Bande đã bày tỏ cảm thông với người dân ở những đất nước nghèo nhất thế giới và những nước hiện mắc kẹt trong xung đột, chiến tranh, vẫn còn phải sống dưới mức nghèo.

Ông cũng kêu gọi việc tập trung phát triển giáo dục và xóa đói giảm nghèo là những yếu tố tiên quyết để có thể tiến tới đạt các mục tiêu phát triển bền vững đã đề ra vào năm 2030.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP