Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

27/09/2022 - 15:44

Khai mạc Hội nghị Triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội

TTH.VN - Sáng 27/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Hội nghị Triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội theo hình thức trực tuyến. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đồng chủ trì hội nghị. Tham dự và chủ trì tại điểm cầu Thừa Thiên Huế có Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu; Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân.

Tại điểm cầu Thừa Thiên Huế

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, tinh thần xuyên suốt từ đầu nhiệm kỳ đến nay là phải nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội, trong đó phải coi việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác giám sát là khâu trọng tâm, then chốt. Cùng với công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chú trọng chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp đồng độ để đổi mới, tăng cường thực hiện hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội với chủ trương chuẩn bị kỹ lưỡng, theo phương châm từ sớm, từ xa, huy động được tối đa trí tuệ của đại biểu Quốc hội, các cơ quan là chủ thể giám sát, đối tượng chịu sự giám sát cũng như cơ quan phối hợp, các chuyên gia trong hoạt động giám sát.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá khái quát tình hình triển khai chương trình giám sát của Quốc hội, UBTVQH năm 2022 và triển khai các nội dung thuộc chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023. Cụ thể, các đại biểu sẽ phát biểu về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022; các giải pháp triển khai có hiệu quả Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023.

Hội nghị cũng tập trung đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác điều hòa, phối hợp hoạt động tiến hành giám sát, nhất là đối với hoạt động giám sát chuyên đề, việc khảo sát của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban tại địa phương; giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động xem xét các báo cáo; công tác triển khai hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn năm 2023; việc tăng cường giám sát để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; giải pháp tăng cường sự chỉ đạo và trách nhiệm giám sát, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với hoạt động của Hội đồng nhân dân.

Tin, ảnh: Lê Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP