Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

09/02/2018 - 07:08

Khai mạc triển lãm mừng xuân và con giáp

TTH.VN - Chiều 8/2, Liên hiệp các Hội VHNT, Hội Mỹ thuật và Tạp chí Sông Hương phối hợp khai mạc triển lãm mỹ thuật mừng xuân Mậu Tuất 2018.

Cắt băng khai mạc triển lãm

Trong không gian trưng bày tại Tạp chí Sông Hương, triển lãm giới thiệu đến người xem 33 tác phẩm của 33 tác giả. Bằng các chất liệu: sơn dầu, sơn mài, acrylic, tổng hợp, khắc gỗ, tranh ghép hoa lá... các tác giả đã khai thác nhiều cách diễn đạt ngôn ngữ tạo hình cũng như phong cách thể hiện khác nhau từ trừu tượng, bán trừu tượng cho đến ấn tượng, tả thực.

Tất cả đã làm nên giai điệu đa tầng cung bậc của cảm xúc, như những mảng màu rung động từ tâm hồn người nghệ sĩ trước sự đổi thay của đất trời, sự chiêm nghiệm triết lý với đời sống nhân sinh và với khát vọng tình yêu thiên nhiên tươi đẹp được ẩn dụ qua chủ đề mùa xuân và hình tượng con giáp.

Xem triển lãm ngày khai mạc

Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế chia sẻ: “Như một cuộc hội ngộ cuối năm của giới nghệ sĩ sáng tác, triển lãm là dịp gặp gỡ giới thiệu những tác phẩm mới về mùa xuân và con giáp, cũng như chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của một năm cũ bộn bề công việc và để nghênh đón năm mới với nhiều hứng khởi mới, góp thêm hương sắc cho những ngày Tết cổ truyền đang về”.

* Chiều cùng ngày, tại Art Gallery Sông Như (14 kiệt 7 Nguyễn Công Trứ) cũng đã khai mạc phòng tranh con giáp với chủ đề “Cờ hó ngó cờ tây”. Đây là hoạt động thường niên do họa sĩ Đặng Mậu Tựu cùng các họa sĩ Huế phối hợp tổ chức, như một món quà tinh thần gửi đến công chúng trước thềm xuân Mậu Tuất 2018.

Triển lãm tranh con giáp ở Sông Như luôn hội tụ nhiều họa sĩ tham gia

Cũng vẫn một cái tên triển lãm ngộ nghĩnh lối chơi chữ vừa hóm hỉnh vừa dân dã rất riêng của Sông Như, triển lãm hứa hẹn gợi mở một không gian tạo hình đầy chất trào phúng, hào sảng để dẫn dắt người xem đi vào thế giới tâm thức nhạy cảm của những tâm hồn đam mê sáng tạo.

Năm nay, 16 họa sĩ - đa phần là những họa sĩ có nghề, đã trình làng 25 tác phẩm vẽ về loài chó, trong đó có 1 tác giả là thiếu nhi với lối vẽ hồn nhiên vô tư. Với bút pháp đa dạng, kỹ thuật chất liệu phong phú và sáng tạo đã làm nên sự đa cách trong ngôn ngữ tạo hình và lôi cuốn thị giác người xem.

Những tác phẩm dễ thương về con giáp năm nay

25 tác phẩm của phòng tranh, mặc dù đôi chỗ phóng khoáng như một cuộc dạo chơi, nhẹ nhàng tung tẩy đầy ngẫn hứng, đôi nơi thì tỷ mẫn sâu lắng mà thanh nhã, phảng phất nét mỹ cảm dân gian theo phong cách nhân hóa - ẩn dụ dí dỏm, ngô nghê nhưng thâm ý. Các tác phẩm đã bộc lộ nỗi niềm thân phận trong mối quan hệ giữa con người với con người, con người - con vật và ước nguyện vươn tới một lẽ sống tốt đẹp. Tất cả góp phần tạo nên một không gian tạo hình đậm đặc khắc họa hình tượng con “Cờ hó” qua những lăng kính biểu hiện khác nhau, mang thêm hương vị ngày xuân đến cho công chúng yêu nghệ thuật.

Cả hai triển lãm đều diễn ra đến ngày 23/2.

Tin, ảnh: Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP