Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

08/12/2016 - 09:36

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021

TTH.VN - Sáng nay (8/12), Thường trực HĐND tỉnh tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự có các ông: Lê Trường Lưu, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri

Chủ tịch HĐND tỉnh - Lê Trường Lưu phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu khẳng định: Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Bên cạnh thời cơ và thuận lợi, chúng ta vẫn gặp không ít khó khăn, thách thức; nhất là sự cố môi trường biển đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống; nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp nên tình hình kinh tế - xã hội chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Có 9/13 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế tăng trưởng trên 7,1%; thu ngân sách nhà nước đạt gần 5.900 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.020 USD. Các lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày một tốt hơn. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, xã hội đồng thuận, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng chỉ ra rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, KT- XH của tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế: chất lượng tăng trưởng, quy mô, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Du lịch, dịch vụ gắn với biển giảm mạnh; công tác quảng bá, lữ hành còn yếu; chưa tạo ra được những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách. Kết quả huy động các nguồn lực đầu tư phát triển còn khó khăn. Đời sống của một bộ phận Nhân dân vùng bị sự cố môi trường biển và miền núi còn khó khăn. Sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu chưa thực sự quyết liệt; nhiều chương trình, đề án quan trọng vẫn chưa hoàn thành...

Đông đảo các đại biểu và khách mời tham dự phiên khai mạc

“Trước tình hình đó đòi hỏi toàn quân và dân trong tỉnh phải đoàn kết một lòng, đổi mới tư duy phát triển, khắc phục những tồn tại, hạn chế và có các giải pháp căn cơ, đồng bộ để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT –XH năm 2017, tạo thế, tạo lực phát triển cho giai đoạn 5 năm 2016-2020”- ông Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, Kỳ họp thứ 3 của HĐND tỉnh khóa VII là kỳ họp cuối năm, có rất nhiều nội dung quan trọng, nhất là việc quyết định kế hoạch phát triển KT- XH năm 2017; định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2017 ; phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách giai đoạn 2017-2020. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, ông Lê Trường Lưu đề nghị mỗi vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, trí tuệ, tập trung nghiên cứu, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc, giúp HĐND tỉnh quyết định đúng đắn các vấn đề, góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Nhiều chuyển biến tích cực

Báo cáo về tình hình KT- XH năm 2016, nhiệm vụ năm 2017 do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao trình bày nêu rõ: Năm 2016 sự cố môi trường biển đã tác động tiêu cực, lâu dài đến tăng trưởng của nền kinh tế các tỉnh miền Trung, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế.  6 tháng đầu năm, sản xuất kinh doanh đi vào ổn định và phát triển trong 6 tháng cuối năm. Tăng trưởng kinh tế mặc dù không đạt mục tiêu kỳ vọng, song dự ước đạt 7,11% là mức tăng khá so với các tỉnh trong khu vực miền Trung, nhất là các tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi hiện tượng hải sản chết bất thường.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao trình bày báo cáo KT- XH năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ rõ những nguyên nhân, tồn tại: Tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức. Tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với cùng kỳ năm trước và so với mức phấn đấu kế hoạch, trong đó khu vực nông, lâm, thủy sản tăng trưởng âm; khu vực dịch vụ mặc dù diễn ra Lễ hội Festival Huế 2016, nhưng dịch vụ lưu trú tăng trưởng thấp, một phần do các hoạt động liên quan đến kinh doanh dịch vụ du lịch biển bị thu hẹp. Sản xuất công nghiệp khó khăn; các sản phẩm chủ lực của tỉnh như bia, xi măng chịu sự cạnh tranh gay gắt. Sự cố môi trưởng biển gây hiện tượng hải sản chết bất thường tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của Nhân dân...

Năm 2017, UBND tỉnh lấy chủ đề là Năm Doanh nghiệp; Năm kỷ cương, kỷ luật hành chính.  

Mục tiêu phát triển năm 2017: Tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng nhằm huy động cao nhất các nguồn lực xã hội. Tiếp tục ưu tiên nguồn lực cho đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất và phát triển kinh tế, đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế cao gắn với bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xã hội; tập trung khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

UBND tỉnh cũng đã đề ra 13 chỉ tiêu và 3 chương trình kinh tế trọng điểm và các dự án trọng điểm để HĐND tỉnh thảo luận, thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2017.

Trong buổi sáng, HĐND tỉnh được nghe báo cáo về  kết quả hoạt động của HĐND tỉnh năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2017; báo cáo về tình hình khối đại đoàn kết tòa dân và hoạt động tham gia xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2016; kiến nghị của UBMTTQ Việt Nam tỉnh đối với  HĐND, UBND và các đị biểu HĐND.

Thái Bình   

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP