Khám phá Huế Di sản văn hóa

Ô hay,kê phụng kinh kỳ

Trong chốn hoàng cung, lăng tẩm vua chúa, miếu mạo, đình chùa có thật nhiều những mô típ trang trí bên cạnh những con vật tứ linh lại xuất hiện lũ heo, nai, gà, cáo…

 • Hơn 9 tỷ đồng tu bổ Nam Xương đài

  (TTH) - Sáng 22/5, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung phối hợp tổ chức lễ khởi công hạng mục công trình Nam Xương đài (thuộc dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế - hợp phần Tu bổ, tôn tạo di tích).

 • Phu Văn Lâu được trùng tu theo kiến trúc và trang trí thời Khải Định

  Phu Văn Lâu được trùng tu theo kiến trúc và trang trí thời Khải Định

  (TTH) - Dự án tu bổ, phục hồi di tích Phu Văn Lâu đã được khởi công sáng 13/5.

 • Giá trị xứng đáng nhưng còn nhiều việc phải làm

  Giá trị xứng đáng nhưng còn nhiều việc phải làm

  (TTH.VN) - Sáng 9/5, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế tổ chức Hội thảo“Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế”. Bên cạnh sự tham dự của ông Phan Ngọc Thọ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Hội thảo còn thu hút sự tham gia của các nhà quản lý văn hóa, các nhà nghiên cứu khoa học có tên tuổi trong cả nước, như: TS. Vũ Thị Minh Hương, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, TS. Nguyễn Tuấn Cường, TS. Phan Tiến Dũng, TS. Nguyễn Thế Hùng, PGS.TS. Trương Quốc Bình…

 • “Hoàng cung Huế, Di sản của triều Nguyễn ở Việt Nam”

  “Hoàng cung Huế, Di sản của triều Nguyễn ở Việt Nam”

  (TTH.VN) - Đó là tên tiếng Việt của cuốn sách ảnh “Royal Hue, Heritage of the Nguyen Dynasty of Vietnam” được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế và Công ty TNHH River Book (Thái Lan) phối hợp giới thiệu sáng 28/4 tại Thái Bình Lâu (Đại Nội).

 • Đưa di tích Tả Tùng Tự vào sử dụng

  Đưa di tích Tả Tùng Tự vào sử dụng

  (TTH.VN) - Việc phục hồi và đưa di tích Tả Tùng Tự (Thế Miếu) vào sử dụng sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của di tích này nói riêng, quần thể di tích cố đô Huế nói chung.

 • Lễ hội điện Huệ Nam diễn ra từ 20-21/4

  (TTH) - Theo thông báo của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, lễ hội truyền thống điện Huệ Nam năm 2015 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 20 và 21/4, nhằm ngày mồng 2, 3 tháng 3 âm lịch, với các nghi thức truyền thống được bảo lưu từ xưa đến nay.

 • Xe kéo thời Nguyễn về đến Việt Nam

  (TTH) - Tin từ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cổ vật là chiếc xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh, mẹ vua Thành Thái đã về đến Việt Nam ngày 17/4, theo đường hàng không.

 • Di tích chùa Thành Trung xuống cấp

  (TTH) - Nằm bên dòng sông Thanh Hà, chùa Thành Trung (xã Quảng Thành, Quảng Điền) được nhiều người biết đến là một trong những di tích còn sót lại của thành luỹ Hoá Châu. Tuy nhiên theo thời gian, ngôi chùa bị xuống cấp nghiêm trọng.

 • Thái Bình Lâu – điểm đến mới trong Đại Nội

  Thái Bình Lâu – điểm đến mới trong Đại Nội

  (TTH.VN) - Thái Bình Lâu (Đại Nội) được xây dựng dưới thời vua Đồng Khánh. Đây là nơi dành cho nhà vua nghỉ ngơi, đọc sách, vãn cảnh. Sau 4 năm trùng tu, đến nay công trình đã chính thức đón du khách vào khám phá, thăm thú.

 • Cần cái tâm

  Cần cái tâm

  (TTH) - Nếu việc linh động kết hợp giữa bảo tồn và phát huy giá trị các di sản vật thể và phi vật thể đã khiến di sản văn hóa Huế ngày càng sinh động và hấp dẫn hơn, thì cũng đã có những bất an về sự "ăn mòn" của di sản, về những "dị bản của dị bản" trong quá trình bảo tồn di sản.

 • Nâng cấp không gian nội thất Duyệt Thị Đường

  Nâng cấp không gian nội thất Duyệt Thị Đường

  (TTH.VN) - Lễ khánh thành không gian trưng bày và khai trương hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Duyệt Thị Đường – Đại Nội được Trung tâm BTDTCĐ Huế tổ chức chiều 31/3.

 • Lotteria Việt Nam tài trợ lắp đặt đèn chiếu sáng Ngọ Môn

  (TTH) - Chiều 27/3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Công ty TNHH Lotteria Việt Nam (thuộc tập đoàn LOTTE - Hàn Quốc) tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận tài trợ cho Dự án “Cung cấp và lắp đặt thiết bị chiếu sáng tại tầng 3 lầu Ngũ Phụng, Ngọ Môn”.

 • Hồi sinh di sản Huế

  Hồi sinh di sản Huế

  (TTH.VN) - Trong không khí hào hùng mừng quê hương Thừa Thiên Huế 40 giải phóng, 100 hình ảnh tư liệu được giới thiệu tại cuộc triển lãm “Sự hồi sinh của Di sản Huế” như những nốt nhạc ấm minh chứng cho sự quật cường của dân tộc Việt Nam anh hùng, là ý chí vươn lên không ngừng trong mọi khó khăn để phát triển.

 • Trùng tu kiểu Huế

  Trùng tu kiểu Huế

  (TTH) - GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính ví von việc trùng tu di tích như "chữa bệnh" cho "người già đau yếu". Với dự án bảo tồn trùng tu Ngọ Môn giai đoạn 1, các "y bác sĩ" đang dùng đến 90% kỹ thuật của "y học cổ truyền" để điều trị. Đó cũng là tinh thần "trùng tu kiểu Huế" trong bảo tồn di sản trên đất Cố đô.

 • Bảo tồn di sản đi vào cuộc sống

  Bảo tồn di sản đi vào cuộc sống

  (TTH) - Thông báo ngắn gọn của Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, Cộng hòa Pháp chiếc xe kéo của hoàng hậu Từ Minh sẽ được chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không khiến chúng tôi vô cùng sung sướng. Vậy là sau gần 6 tháng với bao quyết tâm, nỗ lực, Cố đô Huế sẽ đón nhận lại một cổ vật quý từng rời cố quốc từ hơn trăm năm trước.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP