Khám phá Huế Di sản văn hóa

Ô hay,kê phụng kinh kỳ

Trong chốn hoàng cung, lăng tẩm vua chúa, miếu mạo, đình chùa có thật nhiều những mô típ trang trí bên cạnh những con vật tứ linh lại xuất hiện lũ heo, nai, gà, cáo…

 • Thưởng ngoạn bộ tranh “Triều đình Huế” của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân năm Ất Mùi 1895

  Thưởng ngoạn bộ tranh “Triều đình Huế” của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân năm Ất Mùi 1895

  (TTH) - Sau khi có đủ nhân duyên xuất bản tập sách “Đại lễ phục Việt Nam thời Nguyễn”, chúng tôi may mắn được thân hữu thông báo cho biết thêm một số tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân (NVN) hiện còn lưu giữ được ở trong và ngoài nước. Nhân dịp xuân Ất Mùi – 2015, xin giới thiệu bộ tranh “Triều đình Huế” (la Cour de Hué) do NVN thực hiện năm Ất Mùi – 1895, dưới triều Thành Thái, cách đây chẵn 120 năm.

 • Hai bài thơ của vua Minh Mạng nói về dê

  Hai bài thơ của vua Minh Mạng nói về dê

  (TTH) - Xưa nay thi nhân làm thơ về dê quả là ít thấy, đa phần hình ảnh con dê chỉ xuất hiện nhiều trong ca dao, vè trong dân gian. Lại càng ít gặp hơn khi hình ảnh con dê được các vị hoàng đế ngự chế. Nhân dịp năm Ất Mùi, cùng thưởng thức hai bài thơ nói về “dê” hiếm thấy của hoàng đế Minh Mạng.

 • Nâng cao chất lượng và mở rộng dịch vụ

  Nâng cao chất lượng và mở rộng dịch vụ

  (TTH) - 17 công trình di tích được thi công tu bổ; đón và phục vụ hơn 2 triệu lượt khách; doanh thu từ nguồn bán vé tham quan đạt 112% kế hoạch… là những kết quả nổi bật của Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế năm 2014.

 • Châu bản triều Nguyễn, niềm tự hào di sản Huế

  (TTH) - Tháng 5-2014, tin vui Châu bản triều Nguyễn chính thức được UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản tư liệu Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được báo về. Đây là di sản văn hóa thứ 4 của triều Nguyễn được vinh danh.

 • Khai trương không gian trưng bày Khải Tường Lâu

  Khai trương không gian trưng bày Khải Tường Lâu

  (TTH.VN) - Đây là tiền đề để Khải Tường Lâu (cung An Định) bắt đầu đón khách miễn vé từ 20/1 đến 31/3/2015 và chính thức đón khách có vé từ 1/4/2015.

 • Cần thêm thông tin về 20 thắng cảnh của đất Thần Kinh

  (TTH) - Thần kinh nhị thập cảnh - 20 thắng cảnh của đất Huế, đã từng được vua Thiệu Trị xếp hạng và vịnh thơ hồi giữa thế kỷ XIX. Trải qua thời gian, cả 20 thắng cảnh này hầu như đều không còn, hoặc còn thì cũng đã biến đổi rất nhiều.

 • Tấm lòng với Huế của hậu duệ Nguyễn Phúc tộc (Tiếp theo và hết)

  Tấm lòng với Huế của hậu duệ Nguyễn Phúc tộc (Tiếp theo và hết)

  (TTH) - Các hậu duệ phái nữ Nguyễn Phúc mà tôi từng có dịp gặp gỡ cũng để lại những ấn tượng sâu đậm về tình cảm đặc biệt dành cho Huế, đó là bà Tôn Nữ Thị Ninh, bà Phương Monie và bà Nguyễn Phúc Phương Thảo.

 • Đã dựng lại bia di tích Đông Gia Kiều

  Đã dựng lại bia di tích Đông Gia Kiều

  (TTH.VN) - Với việc được dựng lại vị trí bên cầu Đông Ba, tấm bia Đông Gia Kiều tiếp tục sứ mệnh lịch sử của mình.

 • Huế: Lập hồ sơ đệ trình di sản Ký ức thế giới

  (TTH.VN) - Hệ thống thơ văn chữ Hán trên kiến trúc cung đình Huế là một di sản tư liệu độc đáo, có giá trị.

 • 10 bài minh khắc trên biển đồng ở Trai Cung của vua Thiệu Trị

  (TTH) - Trai cung là một công trình kiến trúc quan trọng của triều Nguyễn, đây là nơi trai tịnh và nghỉ ngơi của các vua khi đến tế Nam Giao.

 • Tấm lòng với Huế của hậu duệ Nguyễn Phúc tộc

  Tấm lòng với Huế của hậu duệ Nguyễn Phúc tộc

  (TTH) - Vẫn nhớ, khoảng thập niên 1990, tôi từng đến rạp Hưng Đạo (Nhà Văn hóa TP Huế) để thưởng thức một bản giao hưởng với tên gọi hình như là “Những khu vườn của thế giới bên kia” viết từ cảm hứng về các lăng của các vua Nguyễn. Kết thúc buổi hòa nhạc, nhìn thấy một nghệ sĩ râu ria ra chào trong tiếng vỗ tay của toàn bộ khán trường, mới hay ông là tác giả của bản nhạc mà tôi vừa thưởng thức - nhạc sĩ Tôn Thất Tiết (một Việt kiều Pháp). Thú thật, tôi không am hiểu nhiều về âm nhạc, hồi ấy cứ thấy cái gì vào cửa được là vào, rồi nghe, rồi xem… Ngót 20 năm lặng lẽ trôi qua để hôm nay, tôi lại có dịp viết về những hậu duệ Nguyễn Phúc tộc hải ngoại với Huế mà ông là một điển hình…

 • “Sẽ làm hồ sơ đề nghị công nhận châu bản triều Nguyễn là báu vật Quốc gia”

  “Sẽ làm hồ sơ đề nghị công nhận châu bản triều Nguyễn là báu vật Quốc gia”

  (TTH.VN) - Ý kiến này được PGS, TS. Đỗ Bang – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế đưa ra tại buổi tọa đàm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ) phối hợp tổ chức sáng 22/11.

 • Nâng cao hình ảnh quốc gia qua di sản tư liệu

  (TTH.VN) - Đây là nội dung của cuộc hội thảo quốc tế do Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước tổ chức ngày 11/11 tại Tp. Đà Lạt.

 • Hoàng cung Huế hấp dẫn hơn từ hoạt động diễn xướng

  Hoàng cung Huế hấp dẫn hơn từ hoạt động diễn xướng

  (TTH) - Với nhiều hoạt động diễn xướng được mở ra, không gian của Hoàng cung - Đại Nội Huế đang dần sinh động hơn và thoả mãn được phần nào nhu cầu thưởng ngoạn văn hoá lịch sử của du khách.

 • Danh sách cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ nhất

  Thực hiện Công văn số 4956 của UBND tỉnh v/v triển khai xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể và CV số 1994 của Sở VHTT&DL v/v công khai danh sách các cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu cao quý này, Thuathienhueonline cập nhật đầy đủ danh sách các cá nhân nói trên.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP