Khám phá Huế Di sản văn hóa

 • Giải pháp nào bảo tồn kiến trúc bằng gỗ tại Cố đô Huế?

  Giải pháp nào bảo tồn kiến trúc bằng gỗ tại Cố đô Huế?

  Quần thể di tích Cố đô Huế có 29 điểm di tích với gần 500 hạng mục công trình chủ yếu làm từ gỗ.

 • Việt - Nhật chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn di sản kiến trúc gỗ

  (TTH.VN) - Đã có nhiều chia sẻ tại hội thảo “Bảo tồn di sản kiến trúc gỗ Châu Á nhìn từ trường hợp Việt Nam và Nhật Bản- Xây dựng kế hoạch quản lý tổng thể cho khu di sản Huế” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Hội kiến trúc sư, kỹ sư toàn Nhật Bản tổ chức ngày 25/10 tại Huế.

 • Làm rõ giải pháp trong quản lý, khai thác di tích và chính sách quản trị tư về di sản

  Làm rõ giải pháp trong quản lý, khai thác di tích và chính sách quản trị tư về di sản

  (TTH.VN) - Đó là đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao tại buổi họp để nghe đơn vị tư vấn báo cáo và góp ý dự thảo kế hoạch quản lý quần thể di tích Cố đô Huế giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến 20130 vào chiều 23/10.

 • Ý thức di sản

  (TTH) - Những ngày qua, dư luận không chỉ ở Huế lại xôn xao về chuyện ứng xử với di tích, đó là chuyện tấm bia “Đông Gia Kiều” vốn được dựng đầu cầu Đông Ba cách đây hơn 170 năm đã bị “mất tăm” sau khi cây cầu này được đầu tư xây dựng mới.

 • 700 ngàn USD bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu

  700 ngàn USD bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu

  (TTH.VN) - Thông qua Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Thừa Thiên Huế 700 ngàn USD để thực hiện dự án "Bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu-phần Tiền Điện" (Đại Nội Huế).  

 • Phát hiện vạc đồng triều vua minh mạng

  Phát hiện vạc đồng triều vua minh mạng

  (TTH) - Trong số những vạc đồng được đúc dưới triều vua Minh Mạng (1820 -1840), từ trước đến nay chỉ phát hiện được 4 chiếc vạc đồng và đang được Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế lưu giữ và trưng bày.

 • Phát hiện quả chuông thứ 3 của Lễ Trai Đặng Văn Hòa

  Phát hiện quả chuông thứ 3 của Lễ Trai Đặng Văn Hòa

  (TTH) - Đặng Văn Hòa (1791 – 1856) là bậc khai khoa triều Nguyễn đất Thừa Thiên Huế, và cũng là vị “tứ triều nguyên lão” (Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức). Ông có nhiều đóng góp trong việc hộ trì Phật pháp, hòa hợp Thích – Nho. Đối với quê hương Thừa Thiên Huế, ông đã cung tiến 6 quả chuông lớn, 2 bia đá và nhiều câu đối, hoành phi vào các chùa Thanh Lương, Bác Vọng Đông, Bác Vọng Tây, Hiền Sĩ, Hòa Viện, Hà Đồ. Đặng Văn Hòa còn chú tạo và tiến cúng nhiều pho tượng Phật.

 • Khôi phục 20 nhà dài truyền thống ở A Lưới

  (TTH) - Nhiều năm qua, đa số nhà dài, nhà Gươl và nhà Rông của đồng bào dân tộc Pa Cô, Cơ Tu, Tà Ôi trên địa bàn vùng cao huyện A Lưới đã được “bê tông hóa” theo kiểu đại trà.

 • Nhân rộng giá trị Châu bản triều Nguyễn

  Nhân rộng giá trị Châu bản triều Nguyễn

  (TTH) - Châu bản - di sản văn hoá thứ 4 của triều Nguyễn vừa được UNESCO vinh danh “Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”. Cùng với niềm tự hào ấy, đối với các nhà làm công tác bảo tồn, việc phát huy giá trị di sản rộng rãi trong cộng đồng là vấn đề còn nhiều trăn trở.

 • Cần tạo nhận thức chung về trách nhiệm bảo tồn

  Cần tạo nhận thức chung về trách nhiệm bảo tồn

  (TTH) - Bảo tồn Cố đô Huế hay bảo tồn một Cố đô lịch sử, một thành phố lịch sử là một công việc khổng lồ, không phải là chuyện của một vài thập niên mà là chuyện của muôn đời. Chúng ta đã làm và sẽ tiếp tục làm trong bối cảnh Thừa Thiên Huế đang có những bước phát triển khả quan về kinh tế - xã hội. Nhưng để bảo tồn được, nhiều vấn đề cần đặt ra.

 • Cổ vật xe kéo của vua Thành Thái có cơ hội hồi hương

  (TTH.VN) - Theo TS. Phan Thanh Hải, khi được đưa về Huế, cổ vật dự kiến sẽ trưng bày tại nhà Tả Trà (cung Diên Thọ - Đại Nội), nơi các hoàng thái hậu triều Nguyễn, từng ăn ở, sinh hoạt.

 • Sớm công nhận dốc Ba Trục là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh

  (TTH) - Dốc Ba Trục hiện thuộc xã Phong Xuân (Phong Điền). Đây là con đường chiến lược, là cửa ngõ về đồng bằng, là con đường sống còn của lực lượng kháng chiến 2 huyện Phong – Quảng (Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Hàng trăm đồng chí đã hy sinh khi làm nhiệm vụ dọc hai bên con đường dốc Ba Trục trong suốt 13 năm (1962-1975)...

 • Nhân rộng giống sen trắng ở khu vực Đại Nội

  Nhân rộng giống sen trắng ở khu vực Đại Nội

  (TTH) - Năm nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (TTBTDTCĐ) Huế tiếp tục trồng thành công giống sen trắng trong các hồ ở khu vực Đại Nội và phát triển loại sen này ở hồ ao các lăng và hồ di tích trong khu vực Kinh thành những năm tiếp theo.

 • Hoàn thành việc khắc phục sự cố sụp mái di tích Phu Văn Lâu

  (TTH) - Sau sự cố một góc Phu Văn Lâu bất ngờ bị sụp vào rạng sáng 15/5, Trung tâm BTDTCĐ Huế phối hợp với Trung tâm Triển khai Công nghệ Xây dựng miền Trung thuộc Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng đã tiến hành khắc phục. Một số công việc được gấp rút triển khái, như gia cường cục bộ toàn bộ các đầu kèo, xà đầu cột, đuôi kèo; liên kết toàn bộ các hệ thống xà thông qua hệ giáo ống bắc bên trong nhà; phục hồi cây cột bị mục gãy, bộ khung gỗ và hệ mái khu vực bị sụp đổ; bổ sung con-xon gia cường vị trí xà đầu cột quyết ở góc đông bắc bị sụp và lợp cục bộ khu vực mái lợp bị sự cố.

 • Văn hóa là cốt lõi cho sự phát triển

  Văn hóa là cốt lõi cho sự phát triển

  (TTH.VN) - Xung quanh việc làm thế nào để “Xây dựng và phát triển Huế - Đô thị Di sản Văn hóa đặc sắc khu vực Đông Nam Á”, phóng viên Báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc trao đổi ngắn với Tiến sỹ Đặng Thị Bích Liên (ảnh), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: 

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP