Khám phá Huế Làng nghề

 • Gắn du lịch với nghề làm nón lá

  Gắn du lịch với nghề làm nón lá

  Trong các sản phẩm nghề truyền thống ở Huế, nón lá được nhiều người biết đến, trở thành đặc sản văn hóa “nón bài thơ”.

 • Nghề làm nón lá - biểu tượng của con người và du lịch Huế

  Nghề làm nón lá - biểu tượng của con người và du lịch Huế

  Từ lâu chiếc nón bài thơ gắn với tà áo dài đã trở thành biểu tượng của con người và du lịch Huế. Để mục sở thị những chiếc nón lá thân thương và tìm hiểu thêm về văn hóa, con người xứ Huế, bạn nên ghé thăm làng nghề làm nón nơi đây.

 • Muối nung Phước Tích

  Muối nung Phước Tích

  Ngoài nhà rường cổ, nghề gốm nổi tiếng khắp nước, ngôi làng cổ Phước Tích còn có một nghề muối nung ít người biết.

 • Nghề rèn Cầu Vực (Hương Thủy) được công nhận nghề truyền thống

  (TTH) - Sáng 14-8, UBND phường Thủy Châu (Hương Thủy) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu nghề truyền thống đối với nghề rèn Cầu Vực.

 • Phong Điền giữ nghề truyền thống

  Phong Điền giữ nghề truyền thống

  (TTH) - Phong Điền được biết đến với nhiều ngành nghề truyền thống, song quy mô hoạt động sản xuất nhỏ lẻ hoặc theo hộ gia đình, vốn ít, lao động tay nghề thấp. Tăng nguồn lực, mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm... là mục tiêu mà Phong Điền xác định trong thời gian tới.

 • Mộc mỹ nghệ Huế lên ngôi

  Mộc mỹ nghệ Huế lên ngôi

  (TTH) - Mộc mỹ nghệ và điêu khắc gỗ là một trong những nghề thu hút nhiều nghệ nhân và người dân tham gia, tạo ra nhiều chủng loại hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ du khách, đồng thời giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động.

 • Hai nhà tạo mẫu của làng nghề Bao La

  Hai nhà tạo mẫu của làng nghề Bao La

  (TTH) - Trong vòng 5 năm, hai người thợ lành nghề của làng Bao La (Quảng Phú-Quảng Điền) đã kỳ công sáng tạo hàng trăm mẫu mã mới, góp phần hồi sinh nghề truyền thống.

 • Chờ thương hiệu bún Vân Cù

  Chờ thương hiệu bún Vân Cù

  (TTH) - Để có được những sợi bún nhỏ, trắng trong, đều nhau tăm tắp, ăn vừa dẻo vừa dai mà không bị chua, bị nát, vẫn còn phảng phất hương thơm của hạt gạo, với người làm bún làng Vân Cù (Hương Toàn, Hương Trà) lại là cả một nghệ thuật. Đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần làm tăng vị ngon của tô bún Huế...

 • Vui với rèn làng Vực

  Vui với rèn làng Vực

  (TTH) - "Nghề của làng ni không chết được mô. Có nhà không còn đỏ lửa thường xuyên, có nhà không còn ai làm nghề nhưng họ đều giữ bệ, giữ lò. Con cái có làm chi đi nữa, nhưng khi cần là đỏ lửa lên ngay; vẫn gõ, vẫn quai như thường", anh Huỳnh Thế Tiến – một trong những hộ còn theo nghề làm rèn của làng Vực khẳng định.

 • Khánh thành Tổ đình Nghề rèn, cơ khí Hiền Lương

  Khánh thành Tổ đình Nghề rèn, cơ khí Hiền Lương

  (TTH) - Ngày 10/3 (tức 18 tháng 2 Nhâm Thìn), Làng Hiền Lương (xã Phong Hiền-huyện Phong Điền) đã trọng thể tổ chức lễ Giỗ Tổ truyền thống và khánh thành Tổ đình Nghề rèn, cơ khí Hiền Lương. Dự lễ, có ông Bùi Thanh Hà, UVTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, HĐND Tỉnh; Huyện ủy, UBND huỵên Phong Điền, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện Phong Điền, xã Phong Hiền cùng đông đảo bà con dân làng, môn đệ nghề rèn Hiền Lương…

 • Đầu năm, gặp những người giữ hồn cho nghề truyền thống

  Đầu năm, gặp những người giữ hồn cho nghề truyền thống

  (TTH) - Một người là nghệ nhân chạm khắc gỗ cuối cùng từng phục vụ trong Hoàng cung triều Nguyễn. Một người nối nghiệp cha làm "thăng hoa" các sản phẩm điêu khắc mộc mỹ nghệ. Họ "gặp nhau" ở niềm đam mê với nghề và không ngừng "truyền lửa" cho thế hệ sau nối tiếp nghề truyền thống.

 • “Vàng” thật thì tiếng còn vang

  (TTH) - Ở ngưỡng cửa gần đất xa trời, ông Nguyễn Văn Thùy vẫn cần mẫn gò từng đường búa chỉnh lại âm cho chiếc chiêng trong thời hạn bảo hành. Ông bảo: "Nghề ni không có học trò vì học mãi không hết việc. May mà trời cho tui đôi tai thính, đôi mắt tinh và đôi tay sắc, giữ lại chút tinh túy nghề gò của cha ông"...

 • Một thời Kim Long

  (TTH) - Làng Kim Long xưa, nằm ở bờ Bắc sông Hương (Thừa Thiên Huế), được coi là sản phẩm du lịch nhà vườn Huế độc đáo.

 • Về với cồn Hến

  (TTH) - Cồn Hến từ lâu đã trở thành tên gọi thân thương đi vào tâm thức của người dân xứ Huế và biết bao du khách khi có dịp ghé thăm vùng đất Cố đô này. Cồn không chỉ nổi tiếng vì có những công trình kiến trúc đồ sộ hay những trung tâm mua bán, kinh doanh sầm uất mà cồn Hến còn có một không gian rất nên thơ làm say đắm những ai một lần đến với Huế.

 • Xứ sở của làng nghề

  (TTH) - Năm 1555, trong Ô châu cận lục, cuốn địa chí được xem là đầu tiên viết về vùng đất từ Quảng Bình đến bắc Quảng Nam, Tiến sĩ Dương Văn An viết: “Chiếu cói đan ở làng Phụng Chánh huyện Tư Vinh rất tiện khi mùa đông đến. Chiếu trang do huyện Kim Trà bện thích hợp với mùa hạ. Đồ gốm làng Dũng Cảm, Dũng Quyết huyện Kim Trà lợi cũng chẳng nhỏ…”.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP