Khám phá Huế Nghiên cứu trao đổi

 • Chuyện về bà Bùi Mộng Điệp, “thứ phi” của Cựu hoàng Bảo Đại

  (TTH) - Lúc 12h ngày 26/6/2011 “thứ phi” Bùi Mộng Điệp trút hơi thở cuối cùng tại Paris, thọ 87 tuổi. May mắn là bà còn để lại nhiều tài liệu giúp làm rõ thêm quãng đời còn trong bóng tối của ông vua cuối cùng triều Nguyễn…

 • Người ‘thu gom’ vàng của vua Hàm Nghi

  (TTH) - Cách đây 57 năm, ông Nguyễn Văn Triều được Khu ủy khu Bốn cử vào Tuyên Hóa, Quảng Bình thực hiện chuyến công tác đặc biệt “thu gom” vàng của vua Hàm Nghi được nhân dân ở đây phát hiện. Sau ba tháng, ông cùng cộng sự của mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 • Mùa xuân nghĩ về thành phố văn hóa

  (TTH) - Đã từ lâu rồi, Huế - Sài Gòn - Hà Nội là biểu trưng của một đất nước Việt Nam thống nhất. Hình tượng đó càng thể hiện đậm nét trong những năm 60, ba thành phố kết nghĩa trong bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. “Hà Nội - Huế - Sài Gòn. Như cây một cội, như con một nhà”. Ngày nay, với Kết luận 48 của Bộ Chính trị, vị trí của Huế lại được tái lập trước yêu cầu của đổi mới, hội nhập và phát triển.

 • Cuộc du xuân của vua Đồng Khánh

  (TTH) - Mỗi độ xuân về, vạn vật đổi mới. Con người cùng với đất trời hòa chung một niềm vui tươi. Vẻ khởi sắc của thiên nhiên cuốn hút nội tâm hướng ra ngoại cảnh. Người ta hòa mình vào không gian mở rộng chung quanh để thưởng thức vẻ đẹp của nó. Nhịp điệu sinh hoạt ấy là một sự hài hòa tự nhiên mang tính văn hóa.

 • 1.000 năm họ Thân

  (TTH) - Ở Huế, họ Thân là một trong những dòng họ nổi tiếng, hầu như ai cũng biết. Nhưng đến dự cuộc Toạ đàm “1.000 năm họ Thân” được tổ chức tại từ đường dòng họ Thân ở làng An Lỗ bên dòng sông Bồ, tôi cứ phân vân: Dễ gì xác định được “1.000 năm” và sao lại có sự trùng hợp với 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội?

 • Người hoàng tộc

  (TTH) - Tình cờ, tôi có dịp gặp ông Vĩnh Mẫn, hiện đang ở tại Huế. “Ông Hoàng” Vĩnh Mẫn, năm nay đã ngoài 80 tuổi, chắt nội của vua Hiệp Hoà, có tên trong Cục Cán bộ Tổng cục Chính trị là Phan Thắng, cán bộ tuyên huấn, Lữ đoàn vận tải Hồ Chí Minh trên biển.

 • Long đong miếu Long Thuyền

  (TTH) - Trước Festival Huế 2010, anh Lê Quyền ở Ngân hàng Phát triển gọi điện: “Nì, có cái miếu chi trước cột cờ mà để dột nát hết, tội nghiệp. Nhà báo tìm hiểu và viết đi chứ. Lễ lạc tới nơi rồi, ai lại để rứa, ốt dột…”. Nhiều lần qua lại, thấy miếu đổ nát, “hương tàn bàn lạnh”, chẳng có dấu hiệu có người coi sóc, đôi khi cũng tự hỏi: Tại sao? Rồi thôi. Sau cuộc điện thoại của anh Lê Quyền, bỗng dưng thấy mình như người mắc nợ. Mới tẩn mẩn tìm hiểu, mới hay đó là miếu Long Thuyền.

 • Đi tìm “đường phượng bay” của Trịnh

  (TTH) - Cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn còn tranh cãi với nhau về con đường có cái tên thật hoài niệm - đường phượng bay. Thực sự thì đường phượng bay là con đường nào ở Huế? Không ai buộc, cũng chẳng ai hối thúc, nhưng mà sao vẫn cứ muốn đi tìm. Ở đây, chúng tôi mạo muội thử nêu những kiến giải của mình...

 • Chính sách tôn vinh và đãi ngộ “Báu vật nhân văn sống” ở một số nước Châu Á – Liên hệ với Việt Nam

  (TTH) - Việt Nam hiện có hai di sản văn hóa được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa phi vật thể biểu trưng của nhân loại. Đó là Nhã nhạc triều Nguyễn và Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Ngoài ra, Quan họ Bắc Ninh và Ca trù cũng đang được các cơ quan chức năng của Việt Nam xây dựng hồ sơ để đệ trình UNESCO xem xét công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể biểu trưng của nhân loại trong thời gian sắp tới.

 • Kim bài, kim khánh, ngọc khánh thời Nguyễn

  (TTH) - Trong những di sản văn hóa do triều Nguyễn để lại, có một loại cổ vật có giá trị lịch sử, mỹ thuật và văn hóa rất cao, được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, nhưng được gọi chung bằng một cái tên là thẻ bài.

 • Đính chính hoa mai

  (TTH) - Vào thời Trung đại ở Việt Nam có nhiều bài thơ dùng biểu tượng hoa mai như một ẩn dụ về “nhân cách kẻ sĩ”. Sinh thời, Chu Thần Cao Bá Quát viết: Thập tải luân giao cầu cổ kiếm/ Nhất sinh đê thủ bái mai hoa: Mười năm xuôi ngược tìm gươm báu/ Một đời chỉ cúi lạy hoa mai). Xưa nay, người đời sau, với một “tập quán ngữ nghĩa” đều lãnh hội cái nghĩa “mai hoa” của câu trên là hoa mai vàng (loài hoa mai mà chúng ta thường thấy mỗi độ xuân về).

 • Màu của Huế xưa

  (TTH) - Một người bạn của tôi, sau khi thăm Huế đã đưa ra nhận xét: “Những thành quách rêu phong; những cung điện, miếu vũ đã bị bóng thời gian phủ mờ và chiến tranh làm cho hoang phế; những lăng tẩm trầm tư lẩn khuất dưới tán thông già... Tất cả đã tạo nên nét cổ kính, uy nghi của một Cố đô đầy hoài niệm. Nhưng có một thứ đã khiến cho Cố đô Huế không vì thế mà trở nên u buồn và lạnh lẽo. Đó chính là pháp lam Huế”. Tôi giật mình bởi lời nhận xét rất sắc sảo của một nhà nghiên cứu mỹ thuật đến từ Paris hoa lệ.

 • Kinh đô thất thủ và kết cục buồn của vua Hàm Nghi

  (TTH) - Đêm 2-11-1888, một thanh niên người Việt bị quân Pháp đột nhập vào bắt trong một ngôi nhà heo hút trên bờ khe Tá Bào (nay thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình). Với sự kiện này lịch sử Việt Nam đi vào một ngã rẽ…

 • Vua Hàm Nghi trong truyện ký của Sepkina Kibernik

  (TTH) - Lịch sử Việt Nam từng được đánh giá qua con mắt người nước ngoài với nhiều công trình biên khảo, nghiên cứu của các tác giả nước ngoài. Nhưng lịch sử Việt Nam trở thành nguồn cảm hứng rồi đi vào văn học nước ngoài là không nhiều.

 • Xung quanh nghi vấn “ Vua Tự Đức là con của ai?”

  (TTH) -   Một người là từng làm quan suốt 43 năm, trải ba đời vua: Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức; được phong là Lưỡng triều Cố mạng lương thần và Tam triều Thạc phụ; là một bậc đại danh thần của vương triều Nguyễn. 

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP