Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

21/06/2022 - 21:07

Khám phá, sáng tạo với họa tiết cung đình triều Nguyễn

TTH.VN - “Trò chơi trí nhớ nghệ thuật Huế” là hoạt động được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Hội Bảo tồn di sản văn hóa Đức tổ chức chiều 21/6 trong khuôn khổ chương trình “Giáo dục di sản” và dự án “Bảo tồn, trùng tu và phục chế ảo, tích hợp đào tạo kỹ thuật tại điện Phụng Tiên”.

Khám phá họa tiết cung đình qua trò chơi trí nhớ nghệ thuật Huế

Đây là một phương thức tiếp cận thú vị với nghệ thuật triều Nguyễn dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Các em được tìm hiểu và tham gia trò chơi trí nhớ nghệ thuật Huế, tìm hiểu ý nghĩa của các họa tiết, nghiên cứu và tìm kiếm các họa tiết được sử dụng tại công trình điện Phụng Tiên.

Theo chuyên gia người Đức Andrea Teufel, trong văn hóa Việt Nam có nhiều họa tiết nghệ thuật trang trí thể hiện sự khác nhau theo vùng miền, thời gian và tùy theo mục đích sử dụng. Vào thời Nguyễn, một phong cách nghệ thuật đặc trưng đã xuất hiện. Đến nay, phong cách này vẫn toát lên nét đặc trưng về một kinh đô của các hoàng đế nhà Nguyễn trên nhiều phương diện, như đồ vật, khảm, tranh vẽ, điêu khắc, phù điêu trên các tòa nhà, các tác phẩm nghệ thuật...

Tuy nhiên, chúng không chỉ dùng để trang trí mà mỗi họa tiết còn có một ý nghĩa đặc biệt. Với 45 họa tiết quan trọng nhất của triều Nguyễn, các chuyên gia của Hội Bảo tồn di sản văn hóa Đức đã tạo ra một trò chơi độc đáo, thú vị, thể hiện  ý nghĩa của các họa tiết cung đình.

* Sáng cùng ngày, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Hội Bảo tồn di sản văn hóa Đức cũng tổ chức chương trình tô màu di sản với họa tiết truyền thống triều Nguyễn.

Tham gia hoạt động này là các em học sinh trong độ tuổi tiểu học. Các em được chuyên gia giới thiệu về họa tiết trang trí truyền thống trong Kinh thành, khám phá và tìm hiểu những họa tiết truyền thống tại bình phong và cổng chính của điện Phụng Tiên. Sau khi tìm hiểu, các em được lựa chọn tranh họa tiết cung đình theo sở thích và thực hành tô màu với kỹ thuật vẽ màu nước.   

 

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP