Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

10/03/2016 - 09:52

Khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn Huế qua chuỗi sự kiện “Bạn đã Huế chưa?”

TTH.VN - Tối 9/3, Cộng đồng tiếng Anh IZI tại Huế tổ chức chương trình “Nghe - Nói - Bạn đã Huế chưa?” tại cafe sách Phương Nam (15 Lê Lợi). Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Bạn đã Huế chưa?” thuộc dự án “The City Inside” – Khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn Huế. Chương trình thu hút hơn 70 bạn trẻ tham gia.

Nhà thơ Võ Quê chia sẻ với các bạn trẻ về ca Huế

Tham gia chương trình, các bạn trẻ được lắng nghe và cùng nhau đoán những làn điệu âm nhạc truyền thống của Huế (ca Huế, nhã nhạc cung đình Huế, hò Huế, chầu văn) và những âm thanh quen thuộc trong đời sống hằng ngày, những âm sắc có từ xa xưa, như: tiếng rao bán chai bao, tiếng rao kẹo kéo, bánh bao, tiếng chuông chùa, tiếng chuông xe rác…

Họ cũng được nghe giới thiệu về hai loại hình âm nhạc đặc trưng của Huế là chầu văn, ca Huế bằng tiếng Anh và tiếng Việt; lắng nghe và nhận biết giọng Huế từ những vùng khác nhau: Phong Điền, Quảng Điền cũng như nghe lại giọng Huế chuẩn ngày xưa. Ngoài ra, những người tham gia còn được nghe nhà thơ Võ Quê chia sẻ những kiến thức, trăn trở về việc lưu giữ nét đặc sắc của ca Huế; được chia sẻ một số kinh nghiệm khi nói chuyện với người nước ngoài.

Sau chương trình này, IZI tiếp tục tổ chức các hoạt động Nhìn/Ăn/Làm với những trải nghiệm thú vị: Xem nghệ thuật sắp đặt, làm bánh lọc bọc thịt quay, làm hoa giấy Thanh Tiên. Chuỗi sự kiện nhằm giúp người Huế, đặc biệt là các bạn trẻ hiểu hơn về Huế cả chiều sâu và chiều rộng để giải đáp thắc mắc: “Bạn là người Huế, bạn sống ở Huế, vậy bạn đã Huế chưa?” (“Huế” được sử dụng như một động từ để nhấn mạnh rằng, mọi người hãy hành động để Huế thấm sâu vào bản chất qua từng giác quan). 

Minh Hiền

Chia sẻ bài viết
  • Mình cũng là một người con đất Huế. Nhưng suy cho cùng, những gì mình biết về Huế chỉ là hữu hạn, là bề mặt nổi nông cạn và ngông nghênh. Cám ơn báo Thừa Thiên Huế đã cung cấp cho mình một địa điểm lý tưởng để mình có thể hiểu rõ hơn về Huế, về chính bản thân.

    Nhã Uyên - Cách đây 7 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP