Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

12/12/2017 - 09:18

Khám, sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

TTH.VN - Nhằm thúc đẩy phát hiện, điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo, chương trình "Trái tim cho em" do Quỹ tấm lòng Việt Đài THVN và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong toàn tỉnh. Chương trình dự kiến diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/12/2017.

Khám, sàng lọc trẻ em mắc tim bẩm sinh

Đối tượng khám là các trẻ em từ 0 tới 16 tuổi, có các triệu chứng, biểu hiện như đã được các bác sĩ tại các cơ sở y tế phát hiện/nghi vấn mắc tim bẩm sinh; thường hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào). Trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài trên 30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú; thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt; Môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; hụt hơi khi gắng sức.

Khởi động từ tháng 10/2008, Quỹ tấm lòng Việt Đài THVN và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp thực hiện chương trình "Trái tim cho em" (TTCE) nhằm hỗ trợ mổ tim nhân đạo đối với tất cả các trẻ em nghèo Việt Nam dưới 16 tuổi nhằm góp phần mang lại cho các em một trái tim khoẻ mạnh, một cuộc sống bình thường. Sau gần 9 năm triển khai, chương trình đã hỗ trợ phẫu thuật thành công cho 4.000 em nhỏ dưới 16 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám sàng lọc hơn 50.000 trẻ em trên toàn quốc. 

Tin, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP