Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

07/05/2019 - 13:46

Khám tầm soát miễn phí 200 trường hợp bệnh hen và phổi tắc nghẽn mạn tính

TTH.VN - Ngày 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 (Phong An, Phong Điền) phối hợp với Hội Hô hấp Việt Nam tổ chức chương trình Tầm soát bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) miễn phí cho hơn 200 người dân đến từ cá huyện Quảng Điền, Phong Điền, thị xã Hương Trà, và các khu vực lân cận.

Đây là chương trình hưởng ứng ngày Hen toàn cầu năm 2019 với chủ đề “Stop for Asthma” và Chương trình sức khỏe Việt Nam "Vì lá phổi khỏe”.

Tư vấn phòng ngừa bệnh hen

Các bác sĩ chuyên khoa hô hấp tư vấn bệnh sử chi tiết, khám lâm sàng, đo hô hấp và làm thử nghiệm hồi phục với thuốc giãn phế quản...

Sau khi xác chẩn hen hoặc COPD, bệnh nhân được tư vấn điều trị, cung cấp các kiến thức về bệnh, các thuốc điều trị; đồng thời hướng dẫn theo dõi tại nhà để kiểm soát bệnh lý tốt.

Đây là những yếu tố góp phần quản lý và điều trị tốt bệnh nhân ngoại trú, giảm số lượng bệnh nhân nhập viện, giảm bớt gánh nặng gia đình và xã hội, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ CK II Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc BV Trung ương Huế cho biết, hen và COPD là hai bệnh về hô hấp mãn tính thường gặp hiện nay. Khi diễn tiến nặng người bệnh thường khó thở và nặng hơn là suy hô hấp, dễn đến tử vong.

Theo tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 600 triệu người mắc bệnh hen và COPD; trong đó có hơn 3 triệu người chết mỗi năm. Bệnh COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên thế giới.

Ở Việt Nam, theo những kết quả trong nghiên cứu dịch tễ học, tỷ lệ mắc COPD là 4,1% ở người trên 40 tuổi và có xu hướng tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, bia rượu, ô nhiễm môi trường. Hiện nay, nếu dự phòng và quản lý tốt thì tỷ lệ mắc và tử vong của bệnh COPD sẽ giảm đáng kể.

Tin, ảnh: Minh Trường
        

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP