Giáo dục Góc HS-SV

09/06/2016 - 14:21

Khăn lau bảng thông minh

TTH - Khăn lau bảng thông minh có khả năng hút bụi phấn là đề tài của Cao Khả Tiến, học sinh Trường THPT Tam Giang được Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh trao giải nhất.

Những năm gần đây, nhiều nhà trường đã đầu tư sử dụng máy chiếu phục vụ trong việc giảng dạy. Tuy nhiên ở nhiều trường, nhất là các trường nông thôn, bục giảng truyền thống với bảng, phấn, khăn lau vẫn là thứ không thể thiếu. Bụi phấn sinh ra khi viết và lau bảng, phát tán mạnh vào môi trường xung quanh, bám vào tay, quần áo… của người lau bảng. Đó là nguyên nhân chủ yếu gây ra một số căn bệnh như: bệnh đường hô hấp, đau mắt, bệnh ngoài da. Điều này thôi thúc cậu học trò Cao Khả Tiến bắt tay nghiên cứu, sáng chế ra chiếc khăn lau bảng có thể hút bụi phấn.

Cao Khả Tiến với chiếc khăn bảng thông minh

 Cao Khả Tiến chia sẻ: Ở trường em, các lớp thường sử dụng miếng xốp nhỏ, có giá 2 ngàn đến 5 ngàn đồng để lau bảng. Loại này không lau sạch bụi phấn mà còn làm bụi phấn bay ra nhiều, ảnh hưởng hô hấp của người lau hay người đứng gần đó. Nhiều lần em quan sát thấy thầy, cô sau các tiết dạy, bụi phấn bám hết vào quần áo. Ba em cũng là giáo viên, không ít lần ba phàn nàn về việc bụi phấn dính vào quần áo, mất thẩm mỹ. Chưa kể, trong quá trình học, số lượng bụi phấn quá nhiều, bay lơ lửng, dày đặc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm mất tập trung của học sinh. Từ đó, em đã hình thành ý tưởng thiết kế một chiếc khăn lau bảng có thể hút hết bụi phấn khi lau để tạo môi trường trong lành, thông thoáng, nâng cao hiệu quả dạy và học

Chiếc khăn lau bảng thông minh được thiết kế làm 3 khoang, khoang trên cùng đựng pin và công tắc điều khiển; khoang ở giữa đựng túi chứa bụi phấn, khoang dưới cùng chứa 1 quạt hút bụi phấn và lớp khăn lau bảng. Cậu học trò này đã ứng dụng linh hoạt nguyên tắc sử dụng lực cuốn gió của cánh quạt, hút bụi phấn vào trong túi chứa, bụi phấn trong quá trình lau sẽ bị giữ lại trong túi chứa, không phát tán ra bên ngoài. Khi lau bảng, chỉ cần bật công tắc nguồn và lau bảng như xốp lau thông thường, khi quạt quay tạo một sự chênh lệch áp suất khí quyển đưa cho bụi bẩn vào trong túi chứa.

 Khi phấn đã đầy túi chứa, chỉ cần tháo túi phấn ra vệ sinh, rồi lắp vào để tiếp tục sử dụng. Khi không sử dụng chỉ cần tắt công tắc nguồn. Khăn bảng thông minh sử dụng đầu sạc pin của điện thoại nên rất tiện lợi trong việc nạp điện mỗi khi pin hết.

Theo Cao Khả Tiến, cách làm khăn lau bảng thông minh làm cũng khá đơn giản nên các bạn có thể tự thiết kế làm hoặc dễ dàng trong việc sản xuất đại trà phục vụ dạy và học. Hiện sản phẩm này đang được ứng dụng rộng rãi trong việc dạy và học của trường

Hoàng Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP