Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

14/10/2020 - 11:17

Khẩn trương cứu nạn sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 Cập nhật

TTH.VN - Lực lượng, phương tiện đang tiếp tục tăng cường, khẩn trương cứu nạn, cứu hộ sạt lở núi ở Thủy điện Rào Trăng 3.

 • Khu vực trạm kiểm lâm 67 đã thành bình địa

  Tại khu vực này, bùn dày từ 2-3m, rộng khoảng 20.000m2 bao gồm nhiều đá mồ côi. Dù tiếp cận hiện trường nhưng xe ủi, xe múc vẫn gặp khó. Từ trạm kiểm lâm hướng vào thủy điện có điểm sạt lở dài 200m.

  Bên trái nhà kiểm lâm 67, lực lượng cứu hộ phát hiện một số áo phao, mũ cối, nghi là của đoàn công tác cứu hộ.

  Khu vực khe cát, Sở Giao thông vận tải đã tiến hành làm rọ đá, nâng cấp đập tràn lên khoảng 70cm phòng khi trời mưa, nước qua đạp tràn gây khó khăn cho việc ứng cứu.

  Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục khoanh vùng tìm kiếm. 

  Thừa Thiên Huế Online sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến hoạt động cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 vào ngày mai 15/10.

  Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi!

  Một số hình ảnh tại hiện trường:

  Lực lượng chức năng triển khai công tác xử lý đường vào thủy điện . Ảnh: CTV

   

 • Chiều nay, hơn 250 thùng hàng cứu trợ là nhu yếu phẩm cần thiết, được máy bay Phòng Không Không quân tiếp tế cho công nhân thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, A Lin B2 và người dân xã Phong Xuân (Phong Điền) đang bị ảnh hưởng mưa lũ vừa qua.

  Trong số này có 200 thùng của Sở Công thương Thừa Thiên Huế huy động các doanh nghiệp ở địa phương và 50 thùng của Báo Thanh niên tại TP. Hồ Chí Minh trị giá hơn 75 triệu đồng.  

  Hàng quà cứu trợ được tập kết tại sân bay Phú Bài để chuyển lên máy bay mang đi cứu trợ. Ảnh: Song Minh

  Đại diện Phòng Không quân Việt Nam có mặt tại sân bay Phú Bài cho biết, được tin công nhân ở Thủy điện Rào Trăng 3 và 4, cùng người dân ở xã Phong Xuân (Phong Điền) bị ảnh hưởng mưa lũ chia cắt, đơn vị đã điều hai phi cơ từ Đà Nẵng đến sân bay Phú Bài vào trưa 13/10 để ứng cứu.

  Chuyên cơ của Phòng không Không quân Việt Nam đã ứng trực tại sân bay Việt Nam để chuyển hàng cứu trợ tại vùng ngập lũ ở xã Phong Xuân (Phong Điền). Ảnh: Song Minh

  Ngày 14/10, đơn vị đã chuyển 50 thùng hàng nói trên đến người dân xã Phong Xuân và các công nhân ở cho Thủy điện Rào Trăng 3 và 4. Ngày 15/10, đơn vị sẽ tiếp tế số quà cứu trợ còn lại; đồng thời kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp trong ngoài địa phương để tiếp tục hỗ trợ cho công nhân thủy điện và người dân đang ảnh hưởng mưa lũ nặng nề ở Phong Xuân.

  Chuyển hàng lên máy bay phục vụ cứu hộ cứu nạn

 • * Thông tin từ Sở Chỉ huy tiền phương, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tiếp cận hiện trường sạt lở tại trạm kiểm lâm 67. Lực lượng chuyên môn và chó nghiệp vụ đang trong quá trình tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích.

  Hiện trường tại trạm kiểm lâm 67 một lượng đất đá đã san bằng một khoảng rộng lớn. Các xe múc và lực lượng cứu hộ cứu nạn đang trong quá trình tìm kiếm.

  Các lực lượng sẽ tiếp tục tìm kiếm xuyên đêm, quyết tâm tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.

  Phương tiện mở đường vào trạm kiểm lâm 67. Ảnh: CTV 

  Hiện trường sạt lở tại trạm kiểm lâm 67 chỉ còn sót lại vài tấm tôn, đồ dùng. Ảnh: CTV

  Lượng đất đá lớn tại hiện trường. Ảnh: CTV

  Cần nhiều nhân lực và công sức để giải phóng lượng đất sạt lở. Ảnh: CTV

   

 • * Ba mũi tiếp cận, tập trung toàn lực đưa các nạn nhân ra sớm nhất

  -Theo đó, mũi tiếp cận đường hàng không trong buổi sáng, máy bay đã tiếp cận, phát hiện và cứu trợ lương thực thực phẩm cho những người đang gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (20 túi hàng nhu yếu phẩm).

  -Mũi tiếp cận bằng đường thủy: Đoàn tìm kiếm do lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, Kiểm lâm (khoảng 60 người) đã tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 4 bằng thuyền máy, ca nô… Đoàn mang theo các nhu yếu phẩm để tiếp tế cho những người bị mắc kẹt tại Thủy Điện. Sau gần 1 giờ di chuyển đường thủy đã tiếp cận được với Thủy điện Rào Trăng 4, rồi tiếp tục di chuyển để tiếp cận Rào Trăng 3.

  Hơn 3 giờ tìm kiếm đã phát hiện 1 thi thể nam; hiện đã được di chuyển về bệnh viện Đa khoa Bình Điền để thực hiện các thủ tục pháp y và xác nhận danh tính.

  Đồng thời tổ chức di chuyển 19 công nhân, chuyên gia của Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 về trụ sở công ty tại khu đô thị An Cựu City, thành phố Huế (sức khỏe ổn định, trong đó có 2 người Ấn Độ).

  Công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn đang được tiếp tục

  -Mũi tiếp cận bằng đường Bộ: Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã huy động hàng chục xe cơ giới và xe đặc chủng để mở đường vào điểm sạt lở. Đến 12h30 trưa ngày 14/10, lực lượng tìm kiếm đã tiếp cận được hiện trường điểm sạt lở tại trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67.

  Lúc 16h00 lực lượng cứu hộ đã khôi phục kết nối liên lạc với Thủy điện Alin B2; hiện toàn bộ 14 công nhân của Thủy điện Alin B2 đều an toàn.

  Công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn đang được tích cực triển khai với quyết tâm tiếp cận và đưa các nạn nhân ra khỏi vùng sạt lở một cách nhanh nhất.

   

 • * Khi nhiều phương tiện vào hiện trường để đưa nạn nhân ra, rất nhiều người thân, người hiếu kỳ, phóng viên đã chờ đón tại ngã ba cách địa điểm sạt lở 67 hơn 25km

  Người dân hiếu kỳ cùng người thân nạn nhân tập trung ngóng chờ tin tức 

  Hình ảnh đầu tiên ở trạm kiểm lâm 67 trong vụ Thủy điện Rào Trăng 3 truyền về Sở chỉ huy

 • * Lúc 15 giờ ngày 14/10, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đã đưa được 19 người từ Thủy điện Rào Trăng 4 theo đường thủy về an toàn. Một thi thể công nhân ở đây cũng được đưa về. Như vậy, trong số 17 công nhân Thủy điện Rào Trăng 3 mất tích thì nay còn lại 16 người.

  Lập danh sách những người an toàn

  Thủy điện Rào Trăng 4 nằm ở hạ nguồn sông Rào Trăng, cách Thủy điện Rào Trăng 3 tầm 10km, tất cả đều thuộc địa phận xã Phong Xuân, huyện Phong Điền và do một chủ đầu tư. 19 công nhân và một thi thể được đưa về tại bến đò trạm kiểm lâm ở xã Hương Bình, thị xã Hương Trà sau khi lực lượng cứu hộ do Công an tỉnh đảm trách, dùng cano và đò gắn cole ngược sông lên Thủy điện Rào Trăng 4. Thời gian di chuyển theo tuyến đường này tầm 1 giờ đồng hồ. Lực lượng này sau khi tiếp cận Rào Trăng 4 đã bưng thuyền vượt đập để tiếp tục di chuyển ngược dòng Rào Trăng, đến tìm kiếm, cứu hộ ở Thủy điện Rào Trăng 3.

  Thi thể công nhân tử nạn được đưa ra ngoài

  Hiện công tác cứu hộ bằng đường thủy vẫn đang khẩn trương bởi có hơn 40 người từ Thủy điện Rào Trăng 3 xuống Thủy điện Rào Trăng 4 khi gặp sự cố sạt lở đất.

  Công tác tìm kiếm 16 người mất tích còn lại vẫn đang được chính quyền, lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao. Được biết, nhiều nạn nhân bị vùi lấp trên đống đất đá rất lớn hoặc bị đẩy ra xa xuống vực, xuống hồ nước…

 • * 15 giờ 14/10, 6 xe cấp cứu cùng 2 xe phòng cháy chữa cháy đã di chuyển trên Tỉnh lộ 71 để vào khu vực cứu hộ tìm kiếm tại trạm 67

  Xe cứu hộ tiếp tục vào hiện trường ứng cứu

   

 • Tại tuyến đường thủy vừa tiếp tế cứu hộ cho lực lượng tại các thủy điện bằng thuyền, vừa đưa nạn nhân về Bệnh viện đa khoa Bình Điền. 19 nạn nhân đã được đưa về, trong đó 1 người đã tử vong

  Tuyến đường thủy, lực lượng cứu hộ tích cực tiếp cận hiện trường

 • * Theo ghi nhận của PV, tại Bệnh viện đa khoa Bình Điền, khá đông người nhà nạn nhân đến đây để chờ đợi. Thông tin ban đầu, một nạn nhân tử vong đã được đưa về Bệnh viện đa khoa Bình Điền.

  Phía trước khu vực đón tiếp BV đa khoa Bình Điền, mọi người vẫn đang túc trực chờ đợi

 • * 2 nhân viên bảo vệ rừng bị kẹt lại gần thủy điện A Lin B2 vẫn chưa liên lạc được. 

  Công tác cứu hộ cứu nạn được tăng cường thêm lực lượng   

  Trong khi đó, ngoài Thủy điện Rào Trăng 3, cơ quan chức năng cũng đang nỗ lực để kết nối với Thủy điện A Lin B2. Hiện, nhà máy thủy điện này cũng bị cô lập, chưa nhận được thông tin. Được biết có 14 công nhân, nhân viên, người lo lương thực... tại đây đang bị cô lập và chưa thể liên lạc được

  Thủy điện A Lin B2 cách Thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 3km.

  Ông Lê Ngọc Tuấn, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền cho biết, vẫn còn hai nhân viên bảo vệ rừng tại khu vực trạm Ngã ba Vầu vẫn chưa liên lạc được. Theo ông Tuấn, khu vực tuyến đường 71 có hai trạm chốt bảo vệ rừng là trạm 71 và Ngã ba Vầu. Riêng các nhân viên tại trạm bảo vệ rừng 71 đã liên lạc được và trở về. Chỉ còn ông Hồ A Rô ở lại giữ trạm. Còn tại trạm Ngã ba Vầu, 2 nhân viên trong đó có anh Dương Đình Sang (Hương Vân, Hương Trà) vẫn chưa liên lạc được.

  Bà Trần Thị Kim Ngân liên lạc tìm thông tin của con trai

  Bà Trần Thị Kim Ngân, mẹ anh Dương Đình Sang cho biết, Sang đi lên chốt Ngã ba Vầu từ sáng mồng 7/10. Lúc này trời mưa lớn, đã có lụt nhiều nơi. Sáng 8/10 gia đình đã liên lạc được với Sang. Tuy nhiên từ đó đến nay không rõ tung tích, gia đình rất lo lắng. Theo ông Lê Ngọc Tuấn, thông tin bước đầu được biết 2 nhân viên của trạm Ngã ba Bầu vẫn an toàn, do khu vực gần thủy điện ALin B2 không xảy ra sạt lở.

  Người nhà anh H. (một trong những người còn mất liên lạc) lo lắng

  "Chúng tôi đã cử lực lượng gồm 4 kiểm lâm viên lên khu vực trạm Ngã ba Vầu gần thủy điện A Lin B2 để kết nối liên lạc và tiếp tế cho những nhân viên còm kẹt lại ở đây", ông Tuấn thông tin thêm

 • * Xe cấp cứu đang được tăng cường tại Bệnh viện đa khoa Bình Điền, các y bác sĩ đang khẩn trương chuẩn bị phương tiện đón nạn nhân.

  Dự kiến, bệnh viện này sẽ đón 18 người bị thương và người tử nạn.

  Nhân lực, vật tư y tế đã chuẩn bị đầy đủ tại Bệnh viện đa khoa Bình Điền

 • * Đúng 12h 30, lực lượng của Sở Chỉ huy tiền phương đã tiếp cận đường bộ được thông tuyến để thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn điểm sạt lở tại Trạm Quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67.

  Nỗ lực thông tuyến

  Hiện, công tác thông tin liên lạc được các đơn vị quân đội và viễn thông phối hợp triển khai bảo đảm thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn.

  Sở Chỉ huy tiền phương cho biết, công tác cứu hộ cứu nạn hiện đang được các lực lượng triển khai khẩn trương, tập trung cao độ, phấn đấu trong ngày hôm nay sẽ đưa số nạn nhân ra khỏi các điểm sạt lở.

 • Vị trí Thủy điện Rào Trăng 3, 4 trên bản đồ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh

  Báo cáo nhanh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ứng phó với bão số 7 và mưa lũ ở miền Trung, Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện nay, việc tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất ở khu vực Trạm kiểm lâm số 7 và Thủy điện Rào Trăng 3 đang vô cùng khó khăn do khối lượng đất đá bị sạt lở do tiếp cận khó.

  “Trong sáng nay, lực lượng tiếp cận để cứu nạn ở khu vực trạm kiểm lâm số 7, sau đó, tiếp tục san gạt đất đá sạt lở để tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3” - Đại tá Nguyễn Xuân Dũng cho biết.

  Đại tá Dũng cũng cho biết, trong số 13 người mất tích của trong đoàn cứu hộ, có 11 người là bộ đội, chủ tịch UBND huyện Phong Điền và 1 phóng viên.

 • Đường vào thủy điện Rào Trăng 3 tuy đã tạnh mưa nhưng rất hiểm trở. Ảnh: NK

  Hiện trường hiện đang có có gần 650 người tham gia ứng cứu, gần 100 phương tiện, gần 100 ô tô, máy xúc, máy ủi, 3 máy bay trực thăng làm công tác cứu nạn để khảo sát hiện trường. 

  Trong sáng nay, lực lượng đã tiếp cận được để cứu nạn ở khu vực trạm kiểm lâm số 7, sau đó, tiếp tục san gạt đất đá sạt lở để tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3.

  Các phương tiện lần lượt vào hiện trường

  Hướng tiếp cận từ 3 mũi, đường không (máy bay trực thăng), đường thủy và đường bộ. Dự kiến cuối giờ sáng nay, hướng tiếp cận đường bộ sẽ được thông tuyến để thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn ở Trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67.

  Công tác thông tin liên lậc được các đơn vị, quân đội phối hợp triển khai đảm bảo thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn.

 • Các lực lượng tiếp tục được huy động vào hiện trường

  Sáng 14/10 nhóm người thân từ Hà Tĩnh vào Huế tìm kiếm thông tin người thân. Ngồi tại thôn tân Tập Lập, một người đàn ông cho biết có người cháu làm công nhân tại Rào Trăng 3, khi nghe tin thì gia đình ông đón xe từ Hà Tĩnh, đến sáng nay mới tới.

  Trong khi đó, ông Hồ Ân, nhân viên Ban quản lý rừng sông Bồ cho biết, chốt bảo vệ rừng đầu nguồn sông Bồ tại trạm kiểm lâm 67 gồm 6 nhân viên. Thường ngày chia làm 3 ca trực, 1 ca 2 người khi mưa và trực 100% khi trời nắng. Từ đường 71 vào trạm kiểm lâm 67 là 14km. Sáng 11/10, ông Ân và Hoàng Phước Đông vào thay ca. Nhưng khi vào trạm tới một đoạn khe nước, đất đá vùi lấp nên không vào được và 2 người trở ra.

  Trạm bảo vệ rừng sông Bồ gồm 2 nhà được xây dựng kiên cố, 1 nhà xây dựng năm 2010 và 1 nhà xây 2019 tổng diện tích 100m2.

  Ông Hồ Ân cho biết, mọi lần thay ca đều vào trực đúng giờ nhưng do điều kiện trời mưa, khu vực trạm bảo vệ rừng xung quanh được bao bọc đồi núi thấp, cách trạm khoảng 30m. Theo nhận định của nhân viên bảo vệ rừng ở đây, điểm sạt không phải nằm ở đồi cách trạm 30m mà điểm đồi cao hơn, cách trạm 67 khoảng 700m.

  Clip ông Hồ Ân, nhân viên Ban quản lý rừng sông Bồ nói về trạm 67

 • Chuyến bay cứu trợ vào các nhà máy

  * Đến 10 giờ, đã có 2 chuyến bay chở hàng cứu trợ vào các nhà máy thủy điện

  Các lực lượng đang tiếp cận với điểm sạt lở trạm kiểm lâm 67, tuy nhiên, do lượng đất đá rất lớn gây khó khăn trong công tác xử lý đất đá.

  Thông tin từ Sở chỉ huy tiền phương, đang huy động lực lượng cùng chó nghiệp vụ để khi khơi thông đường sẽ nhanh chóng tiếp cận hiện trường cứu nạn, cứu hộ.

  * Đến 10 giờ 20,  mặc dầu đường sá cách trở nhưng lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường điểm sạt lở trạm kiểm lâm 67 và có những phản hồi để Sở chỉ huy tiền phương có đánh giá ban đầu và lên phương án cứu hộ cứu nạn cụ thể.

  Ngay sau đó, đoàn công tác của Sở chỉ huy tiền phương đã lên xe vào hiện trường.

 • * Tăng cường bác sĩ, điều dưỡng khi cơ số bệnh nhân cấp cứu tăng cao

  Ông Lê Viết Bắc, Phó Giám đốc Sở Y tế thăm hỏi, động viên 1 trong 5 bệnh nhận điều trị ở Bệnh viện Bình Điền

  Sẵn sàng tăng cường lực lượng bác sĩ, điều dưỡng, vật tư y tế để hỗ trợ Bệnh viện Bình Điền khi các nạn nhân gặp nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 được đưa về chữa trị, đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Y tế khi làm việc với Bệnh viện Bình Điền sáng 14/10, nơi được xác định cấp cứu ban đầu cho các nạn nhân.

  Bệnh viện Bình Điền cho biết, hiện tại, mọi chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng để kịp thời cấp cứu, chữa trị cho các nạn nhân khi được đưa về.

  Giải pháp quan trọng là làm công tác tâm lý cho các bệnh nhân. Do đó, Bệnh viện Bình Điền bố trí một khu riêng cho các bệnh nhân được đưa ra từ Thủy điện Rào Trăng 3 và 4 để ổn định tâm lý, các bác sĩ tiện theo dõi động viên.

  Liên quan đến 5 nạn nhân của Thủy điện Rào Trăng 3 được cấp cứu tại Bệnh viện Bình Điền trước đó, có 4 người ở Quảng Trị và 1 người ở Hà Tĩnh. Cả 5 người đang có sức khỏe ổn định, trong đó có một bệnh nhân nặng nhất là bị gãy chân.

  Clip lãnh đạo Sở Y tế thăm hỏi, động viên 1 trong 5 bệnh nhận điều trị ở Bệnh viện Bình Điền

Nhóm PV-CTV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP