Thế giới Thế giới

27/11/2021 - 15:00

Khẩn trương đánh giá hiệu quả thuốc, vắc xin với biến thể Omicron

Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-11, hai công ty Pfizer-BioNTech cho biết họ hy vọng sẽ có nhiều dữ liệu hơn liên quan đến biến thể Omicron - mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm đáng quan ngại, để xác định liệu vắc xin của công ty có hiệu quả với biến thể này hay không.

Các công ty đua với thời gian để đánh giá hiệu quả của thuốc, vắc xin trước biến thể Omicron - Ảnh: AFP

Thông báo của BioNTech nêu: "Chúng tôi đã bắt đầu tìm hiểu về biến thể B.1.1.529 ngay lập tức. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm dữ liệu từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm muộn nhất trong 2 tuần nữa. Những dữ liệu này sẽ cung cấp thêm thông tin về việc liệu biến thể Omicron có khả năng "trốn vaccine" không".

"Trốn vaccine" là khả năng lẩn tránh phản ứng miễn dịch trúng đích do vaccine tạo ra. Nếu biến thể Omicron có thể trốn vaccine thì cần điều chỉnh vaccine để đón đầu tình huống nó lan rộng ra toàn cầu.

Pfizer-BioNTech cho biết họ có thể thiết kế lại vaccine hiện có trong vòng 6 tuần và giao các lô đầu tiên trong 100 ngày.

Trước đây, Pfizer-BioNTech cũng đã cải tiến vaccine công nghệ mRNA dựa trên chủng virus lần đầu phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc để chúng hiệu quả hơn với biến thể Alpha và Delta.

Công ty Johnson & Johnson cho biết đang theo dõi sát biến thể Omicron và kiểm tra hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 của công ty với biến thể này.

Hãng Moderna cũng cho biết đang nỗ lực cải thiện mũi vắc xin tăng cường tập trung vào biến thể Omicron mới. Liều tăng cường này đang thử nghiệm với liều cao hơn so với liều tăng cường hiện nay. Công ty cũng nghiên cứu nhiều liều vaccine COVID-19 tăng cường khác với khả năng bảo vệ trước nhiều biến thể.

Ngày 26-11, Công ty AstraZeneca nói đang kiểm tra tác động của biến thể Omicron với vaccine và hỗn hợp kháng thể đơn dòng do công ty này phát triển.

AstraZeneca cho biết họ hy vọng hỗn hợp kháng thể đơn dòng này sẽ vẫn hiệu quả với biến thể Omicron.

Thông báo của AstraZeneca cho biết: "Giống như với bất cứ biến thể nào mới xuất hiện, chúng tôi đang nghiên cứu về Omicron để hiểu về tác động của nó lên vaccine".

Cụ thể, nghiên của AstraZeneca đang tiến hành ở Botswana và Eswatini và các dữ liệu về hiệu quả của vacccine với biến thể là từ thực tế.

Ngoài vaccine, AstraZeneca có hỗn hợp kháng thể đơn dòng có thể sử dụng để phòng ngừa và điều trị COVID-19. Công ty cũng lạc quan là hỗn hợp điều trị này có thể vẫn giữ được hiệu quả với biến thể Omicron.

Theo Tuổi trẻ Online

Chia sẻ bài viết


  • Công ty thiết kế website bigweb chuyên nghiệp
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP