Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

30/11/2019 - 06:00

Khẳng định vai trò “bà đỡ”

TTH - Hoạt động kinh tế hợp tác xã năm 2019 cho thấy những bước đi đúng hướng, bước tiến tích cực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Nhiều nông sản vùng cao A Lưới có thương hiệu nhờ hỗ trợ của các HTX

Điển hình

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Thủy Dương (TX. Hương Thủy) luôn hướng đến hoạt động đa ngành, đa nghề phù hợp trước yêu cầu mới. Hầu hết các lĩnh vực hoạt động của HTXNN Thủy Dương đều đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thủy Dương và nhiều địa phương lân cận.

Với lợi thế vùng đất màu mỡ dọc hai bên bờ sông Lợi Nong và vùng đất đồi ven các khe suối, các thành viên HTX đã đưa cây mướp đắng vào trồng thành công. Từ một vài hộ trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay có trên 60 hộ trồng với diện tích hàng chục ha, hiệu quả gấp ba lần so với trồng lúa.

Từ năm 2017, HTX tập huấn, hướng dẫn người dân trồng cây mướp đắng theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay đã được Công ty Globacer cấp giấy chứng nhận sản xuất mướp đắng an toàn. HTX đã cải tạo nhà xưởng, đầu tư công nghệ chế biến mướp sao khô, trà mướp đắng túi lọc… hướng đến sản xuất mướp đắng theo chuỗi giá trị. Các sản phẩm hiện có mặt tại nhiều tỉnh, thành, góp phần nâng cao doanh thu của HTX năm 2019 đạt trên 8 tỷ đồng.

Trước yêu cầu phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả trồng rừng kinh tế, năm 2019, hàng loạt hợp tác xã lâm nghiệp bền vững (HTXLNBV) ra đời, nâng số HTXLNBV đến nay hơn 20 HTX. Các HTX có nhiệm vụ hỗ trợ người dân trong quá trình trồng, chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm; hướng đến trồng rừng gỗ lớn (RGL), có chứng chỉ FSC. Hướng đến sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường, các HTX nghiên cứu, sản xuất giống bằng công nghệ túi bầu tự hoại, không gây tác hại đến môi trường.

Chẳng hạn HTX Phù Bài đã đưa dây chuyền sản xuất bầu ươm cây keo lai hom hữu cơ thân thiện môi trường, tận dụng phế phẩm nông nghiệp vào sản xuất với công suất 3000 bầu/giờ. Dự kiến đến cuối năm 2019, HTX sẽ sản xuất 50 ngàn bầu, góp phần nâng cao chất lượng cây giống, vừa tăng năng suất rừng trồng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo Sở NN&PTNT, từ khi thành lập các HTXLNBV đã thu hút nhiều hộ trồng rừng tham gia mô hình trồng RGL có chứng chỉ FSC. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 7.700 ha RGL của các hộ cá nhân và các tổ chức, doanh nghiệp. Đến cuối năm nay, dự kiến diện tích RGL toàn tỉnh đạt 8.000 ha. Mục tiêu của tỉnh đến năm 2020, phát triển 13 ngàn ha RGL, trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC là 40% so với diện tích RGL.

Thu nhập mỗi lao động 45 triệu đồng/năm

Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh, hoạt động của các HTXNN tập trung làm tốt các dịch vụ hỗ trợ thành viên, góp phần thúc đẩy kinh tế hộ, tập trung vào các khâu dịch vụ như: thủy lợi, bảo vệ thực vật, giống, làm đất, thu hoạch... Thời tiết trong năm khá bất lợi, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi và trồng trọt; nhưng các HTXNN đã tập trung làm tốt các dịch vụ để hỗ trợ thành viên, hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra.

Tính đến cuối tháng 11/2019, toàn tỉnh có 284 HTX; tổng số thành viên của HTX năm 2019 ước đạt 115.551 người; tổng số lao động thường xuyên trong HTX ước đạt 38.460 người, tăng 600 lao động so với năm 2018. Doanh thu bình quân mỗi HTX năm 2019 ước đạt xấp xỉ 2,5 tỷ đồng, tăng 6,8% so năm 2018; thu nhập bình quân mỗi lao động thường xuyên trong HTX ước đạt 45 triệu đồng/năm, tăng 12,5% so với năm 2018.

HTX lâm nghiệp hoạt động chủ yếu tập trung làm dịch vụ hỗ trợ thành viên về giống cây trồng, vật tư, kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy, tiêu thụ sản phẩm và vận động nông dân trồng RGL... Đối với các HTXNN có dịch vụ lâm nghiệp đã từng bước đổi mới nội dung hoạt động, mở rộng nhiều mô hình trồng rừng hiệu quả. Mô hình vườn ươm cây keo được đầu tư cơ bản, có hiệu quả ở các HTX Nam Sơn, HTX Hòa Mỹ (Phong Điền), HTX Phù Bài (TX. Hương Thủy)...

Các HTX thủy sản chủ yếu hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ nghề cá và chế biến thủy hải sản. Mô hình sản xuất, chế biến thủy hải sản ở Phú Thuận, Phú Hải, Phú Diên, Vinh Thanh, Vinh An và các xã ven biển, vùng đầm phá đang tích cực chuyển đổi mô hình, hướng đến thành lập các HTX chuyên dịch vụ chế biến thủy sản.

Qua các phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới đã hình thành một số mô hình HTX kiểu mới, hoạt động có hiệu quả. Các HTX Quảng Thọ 2 (Quảng Điền), HTX An Lỗ (Phong Điền), HTX Phú Hồ (Phú Vang) đang xây dựng sản phẩm My Coop cho các sản phẩm "Trà rau má Quảng Thọ", “Gạo hữu cơ Phong Điền”, “Gạo chất lượng cao Phú Hồ”. HTX Điền Hòa (Phong Điền) đầu tư trên 2 tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín chăn nuôi gia công lợn theo hướng hiện đại.

Các HTX phi nông nghiệp như: HTX Mây tre đan Bao La, HTX thêu Phú Hòa, HTX đúc Thắng Lợi, HTX dầu tràm Lộc Thủy và các HTX dệt Zèng... huy động các nguồn lực đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới công nghệ, trang thiết bị, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật; xây dựng mối liên kết giữa các hộ sản xuất, đảm bảo cung ứng vật tư, nguyên liệu, kỹ thuật, cải tiến mẫu mã và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho thành viên…

Bài, ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP