Giáo dục Tin tức giáo dục

24/06/2020 - 09:10

Khẳng định vị thế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

TTH - Thời gian qua, Đảng bộ Trường đại học (ĐH) Khoa học, ĐH Huế đã phát huy vai trò lãnh đạo toàn thể cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (SV) đoàn kết nhất trí, vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên nhiều mặt, góp phần đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ phục vụ đắc lực sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cùng với cán bộ, giảng viên, nhiều sinh viên Trường ĐH Khoa học tham gia nghiên cứu khoa học

Kết quả tích cực trên nhiều mặt

Ngay sau khi tốt nghiệp, Văn Tài, cựu SV Trường ĐH Khoa học đã được nhiều công ty mời làm việc. Tài chia sẻ: “Sau khi thử sức ở vài doanh nghiệp, em quyết định gắn bó với một công ty tại TP. Hồ Chí Minh với mức lương hơn 20 triệu đồng/tháng”.

Không chỉ riêng Tài, những năm gần đây, lượng SV tìm được việc trong 6 tháng sau khi ra trường ngày càng nhiều hơn, ở mức trên 85%. Theo đại diện Đảng ủy nhà trường, Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế là một trong những đơn vị giáo dục ĐH hàng đầu của khu vực miền Trung và Tây Nguyên có sự quan tâm thiết thực đến việc làm của SV sau tốt nghiệp, thông qua nhiều chiến lược, giải pháp khác nhau.

Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, nhiều thế hệ SV ra trường nhanh chóng tìm được việc làm và nhiều người trở thành lãnh đạo cấp cao, nhà khoa học, doanh nhân thành đạt.

Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế ký kết hợp tác đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên

Không phải ngẫu nhiên mà vấn đề việc làm cho SV sau tốt nghiệp lại đạt được những kết quả tích cực.

PGS.TS. Hà Văn Hành, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học cho biết, trước những đòi hỏi mới của thị trường lao động, Đảng ủy nhà trường đã chỉ đạo các bộ phận liên quan đầu tư biên soạn chuẩn đầu ra và cập nhật, đánh giá một cách toàn diện 27 chương trình đào tạo ĐH theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Qua việc đánh giá đã cập nhật những kiến thức mới, hiện đại để đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng lao động, đặc biệt đã đưa nội dung kiến thức về kỹ năng mềm vào các chương trình đào tạo. “Đảng ủy nhà trường đã quan tâm chỉ đạo việc tăng cường liên kết doanh nghiệp vào quá trình đào tạo, nhờ đó đáp ứng được yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng, tăng cơ hội việc làm của SV sau khi ra trường”, PGS.TS. Hà Văn Hành khẳng định.

Bên cạnh công tác đào tạo ĐH, Đảng ủy nhà trường đã chỉ đạo chi bộ các phòng, ban, đơn vị đề ra nhiều giải pháp để vừa tăng quy mô tuyển sinh, vừa nâng cao chất lượng và số lượng chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

Năm 2018, lượng thí sinh trúng tuyển bậc cao học vượt chỉ tiêu đề ra (439/370 chỉ tiêu). Đồng thời, mở thêm một số ngành mới phù hợp tiềm năng của nhà trường, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và đất nước. Chỉ riêng năm 2020, trường mở mới ngành Khoa học Môi trường trình độ tiến sĩ (tiếng Việt và tiếng Anh) cùng 4 mã ngành thạc sĩ (Văn học, Toán học, Sinh học, Hoá học). Trường cũng đã phối hợp với Trường ĐH Savannakhet, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đào tạo cao học bằng tiếng Anh ngành Khoa học Môi trường (khoá 2018 - 2020). Đó là nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2010 - 2015 đề ra nhưng chưa thực hiện được. Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy nhà trường đã tích cực chỉ đạo, quyết tâm thực hiện thành công.

Sinh viên Trường ĐH Khoa học đạt giải thưởng Sao tháng Giêng, sinh viên 5 tốt

Công tác lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy với hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) và hợp tác quốc tế của nhà trường thời gian qua cũng đạt được nhiều kết quả tốt. 5 năm qua, tổng kinh phí thực hiện các đề tài KHCN của trường là 50,54 tỷ đồng, gồm 2 đề tài cấp Nhà nước, 19 đề tài Nafosted, 19 đề tài Bộ GD&ĐT, 11 đề tài cấp tỉnh, 87 đề tài cấp ĐH Huế... “Các sản phẩm khoa học được nâng cao về chất lượng và số lượng. Đáng mừng là có 214 bài báo quốc tế của trường thuộc danh mục ISI, Scopus đã được công bố trong 5 năm qua (so với 140 bài báo quốc tế có uy tín trong giai đoạn 2010-2015). Vấn đề này được Đảng ủy nhà trường đặc biệt quan tâm và theo dõi bởi định hướng của nhà trường là xây dựng và phát triển trở thành một trường ĐH nghiên cứu”, PGS.TS. Võ Thanh Tùng, Thường vụ Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Phát triển nhà trường theo định hướng nghiên cứu

Giáo dục ĐH hiện nay gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ phía các trường ĐH cùng nhóm ngành trong nước và các trường ĐH quốc tế. Để thích ứng và phát triển trong môi trường giáo dục thay đổi nhanh chóng, các trường phải có những nỗ lực lớn trong xây dựng chiến lược phát triển nhằm củng cố và nâng cao vị thế. Trong bối cảnh đó, Trường ĐH Khoa học đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để đổi mới, thích ứng với tình hình thực tế, phấn đấu xây dựng, phát triển nhà trường theo định hướng nghiên cứu, góp phần cùng các đơn vị xây dựng và phát triển ĐH Huế thành ĐH Quốc gia.

Theo PGS.TS. Võ Thanh Tùng, toàn Đảng bộ đoàn kết nhất trí, thống nhất chung hành động, nắm bắt thời cơ, đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học theo hướng tạo công nghệ nguồn và phát triển nền tảng tri thức văn hóa nhân loại, kết hợp hài hòa với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, tiếp tục phát triển đội ngũ cán bộ, viên chức có trình độ và chức danh cao, năng lực công tác tốt để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong thời đại công nghiệp 4.0; cung cấp nguồn nhân lực cao cho phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và cả nước theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Hoạt động nghiên cứu khoa học được Trường ĐH Khoa học chú trọng

Để thực hiện nhiệm vụ trên, giai đoạn 2020 – 2025, Đảng bộ nhà trường tập trung lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng chiến lược phát triển đào tạo, cơ cấu lại hệ thống ngành nghề; đầu tư thích đáng cho một số ngành mũi nhọn, trọng điểm và có tính đặc thù. Nhà trường cũng sẽ ưu tiên mở thêm một số ngành đào tạo chất lượng cao, có khả năng thu hút SV quốc tế, tập trung nguồn lực để tổ chức đào tạo thí điểm một số lớp trình độ ĐH theo chương trình chất lượng cao có giảng dạy bằng tiếng Anh, tìm kiếm đối tác để làm cơ sở ban đầu cho việc liên kết đào tạo một số ngành với các nước tiên tiến. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, chú trọng đến các phương pháp giảng dạy trực tuyến thông qua hệ thống Elearning.

 

5 năm qua, Trường đại học Khoa học ký kết trên 20 văn bản ghi nhớ hợp tác (MOU), trong đó có nhiều thỏa thuận được ký kết theo hướng ưu tiên hợp tác về NCKH, đào tạo sau ĐH, trao đổi cán bộ với các ĐH, viện nghiên cứu của một số đối tác truyền thống như: Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc...

Trong hoạt động KHCN, Đảng bộ nhà trường sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản, rà soát và xây dựng kế hoạch chiến lược KHCN với các tiêu chí cụ thể cho các giai đoạn và có kế hoạch hành động cho từng năm để thực hiện kế hoạch chiến lược 5 năm. Bên cạnh đó, sẽ thúc đẩy liên kết, hình thành và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, liên ngành để tập trung đầu tư, đấu thầu các đề tài lớn, trọng điểm cấp Nhà nước, các đề tài theo Nghị định thư và đề tài tiềm năng để tương xứng với nguồn lực của nhà trường và theo các tiêu chí của trường ĐH nghiên cứu.

PGS.TS. Hà Văn Hành nhấn mạnh, điểm nhấn trong thời gian tới mà Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường quan tâm là sẽ xúc tiến thành lập từ 1 – 2 doanh nghiệp KHCN trong nhà trường để có các sản phẩm khoa học ứng dụng được thương mại hóa, góp phần tạo nguồn thu hợp pháp từ KHCN. Tìm kiếm cơ hội liên kết với một số doanh nghiệp có tiềm năng để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu. Ngoài ra, Đảng ủy nhà trường định hướng sẽ xây dựng chiến lược, kế hoạch quan hệ quốc tế phù hợp để thu hút ngày càng nhiều các nguồn lực quốc tế phục vụ hiệu quả hơn cho các lãnh vực hoạt động của nhà trường.

Đảng bộ Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế có 20 chi bộ, với 229 đảng viên, trong đó có 216 đảng viên chính thức và 13 đảng viên dự bị. 5 năm qua, Đảng bộ trường đạt danh hiệu "Trong sạch vững mạnh". Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, thực hiện dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, sáng tạo, từng bước xây dựng Trường ĐH Khoa học phát triển theo định hướng nghiên cứu” diễn ra trong hai ngày 24 – 25/6.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP