16/12/2014 - 14:18

Kháng kháng sinh có thể khiến 10 triệu người thiệt mạng mỗi năm

TTH.VN - Một báo cáo của chính phủ Anh đã cho thấy đến năm 2050 tình trạng kháng kháng sinh có thể khiến 10 triệu người thiệt mạng mỗi năm và làm GDP toàn cầu giảm 2,0 đến 3,5%.
 

Báo cáo Tổng quan về kháng kháng sinh cho biết những phẫu thuật đang ngày càng phổ biến và ít nguy cơ nhờ kháng sinh, như mổ đẻ, có thể trở nên nguy hiểm hơn nếu chúng ta không hành động ngay.

Tổng kết, được Thủ tướng Anh David Cameron thông báo, do cựu chuyên gia kinh tế chính tại ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs đứng đầu và có sự tham gia của các chuyên gia y tế công cộng hàng đầu của Anh.

Khu vực sẽ có nhiều người chết do kháng kháng sinh nhất là châu Á, với 4,7 triệu người, tiếp theo là châu Phi (4,1 triệu), trong khi sẽ có 390.000 người chết ở châu Âu và 317.000 người ở Mỹ. Để so sánh, báo cáo ước tính đến năm 2050, căn bệnh gây chết người đứng thứ hai là ung thư sẽ khiến cho mỗi năm có 8,2 triệu người chết.

“Những tác hại của kháng kháng sinh đã tự biểu hiện trên khắp thế giới”, báo cáo cho biết. “Nhiễm trùng kháng kháng sinh hiện cướp đi ít nhất 50.000 sinh mạng mỗi năm chỉ riêng ở châu Âu và Mỹ”.

Các tác giả cảnh báo kháng kháng sinh không phải là “nguy cơ xa vời và trừu tượng” và kêu gọi “sự can thiệp mạnh mẽ để ngăn không cho mối đe dọa này trở thành gánh nặng tàn phá hệ thống chăm sóc y tế của thế giới”. Báo cáo nhấn mạnh những lợi ích về kinh tế của việc đầu tư đối phó sớm với vấn đề này.

3 loại vi khuẩn là Klebsiella pneumonia, Escherichia coli (E. coli) và Staphylococcus aureus đã biểu hiện các dấu hiệu kháng thuốc.

Điều trị HIV, sốt rét và lao là những vấn đề sức khỏe cộng đồng phổ biến mà vấn đề kháng thuốc là “đáng lo ngại”.

Ở Mỹ, nhiễm trùng kháng kháng sinh có liên quan với 23.000 trường hợp tử vong và hàng triệu trường hợp mắc bệnh mỗi năm.

Thiệt hại về kinh tế lên đến khoảng 20 tỷ đô la do chi phí khám chữa bệnh bị đội lên và 35 tỷ đô la do giảm năng suất lao động.

 

Cẩm Tú (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP