Kinh tế Xây dựng - Giao thông

28/03/2013 - 14:35

“Khát” mặt bằng để thi công

TTH - Những khó khăn trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) khiến một số dự án liên tục lỗi hẹn và tình trạng này xảy ra đối với hầu hết các dự án đầu tư hạ tầng các khu tái định cư (TĐC) trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Vướng mắc khi bàn giao quỹ đất TĐC

Theo ông Trần Hữu Ngọ, Giám đốc Ban Quản lý phát triển (QLPT) Khu đô thị mới (ĐTM) tỉnh, hiện dự án hạ tầng kỹ thuật (HTKT) khu TĐC Thủy Dương (giai đoạn 2) còn ba hộ dân chưa chịu nhận tiền bồi thường để bàn giao nên đơn vị đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Hương Thủy sớm giải quyết dứt điểm, bàn giao mặt bằng để thi công hoàn thành dự án.
 

Hộ ông Võ Sỹ Phương nhận đất TĐC, tiền bồi thường cách đây gần sáu năm và làm nhà ở ngay sau đó ở lô 46 khu TĐC Bàu Vá, nhưng đến nay vẫn có hành vi chống đối nhà thầu khi thi công các công trình như đã đề cập

 
 
Để triển khai thực hiện tuyến đường quy hoạch bổ sung dự án HTKT khu TĐC Thủy Thanh (giai đoạn 2), Ban QLPT Khu ĐTM đề nghị UBND tỉnh có chủ trương cho phép đơn vị đền bù giải tỏa phần đất nông nghiệp bổ sung để bàn giao mặt bằng thi công. Nhằm bảo đảm thi công hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án này cũng như bảo đảm việc tưới tiêu cho bà con nông dân phục vụ sản xuất, Ban QLPT Khu ĐTM tỉnh đề nghị UBND tỉnh cho phép đơn vị đền bù bổ sung để khôi phục lại hệ thống kênh mương.
 
Đối với phần đất thổ cư và nhà cửa, quá trình triển khai dự án HTKT khu TĐC 1 (Xuân Phú, Huế) gặp nhiều vướng mắc, khó khăn, do người dân chưa đồng ý nhận tiền đền bù, nên Ban QLPT Khu ĐTM tỉnh đề nghị UBND TP Huế giải quyết để bàn giao mặt bằng thi công dự án.
 
Dự án HTKT khu dân cư khu vực 4, Xuân Phú (Huế) hiện còn đất thổ cư và nhà cửa chưa hoàn thành công tác giải tỏa bàn giao mặt bằng nên đơn vị thi công “bó tay”, do các hộ dân đều không đồng ý nhận tiền đền bù và đất TĐC. Miếu Thần Nông thuộc dự án này vẫn chưa di dời ảnh hưởng đến ba lô đất bố trí TĐC cho dự án các đường Đống Đa và Điện Biên Phủ (Huế), nên Ban QLPT Khu ĐTM tỉnh đề nghị UBND TP Huế bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công, bàn giao quỹ đất còn lại cho UBND TP Huế bố trí TĐC.
 
Dự án HTKT khu nhà biệt thự trục đường QL1A - lăng Tự Đức hiện còn lại phần đất thổ cư và nhà cửa chưa bàn giao mặt bằng nên dự án vẫn chưa tiếp tục triển khai. Mặc dù chính quyền địa phương và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế mời 37 hộ dân đối thoại nhằm giải thích, vận động, nhưng số hộ này vẫn chưa chịu bàn giao mặt bằng. Do đó, Ban QLPT Khu ĐTM tỉnh đề nghị UBND TP Huế sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công...
 
Ảnh hưởng tiến độ thi công các công trình giao thông
 
Quá trình triển khai dự án ĐTXD khu TĐC Bàu Vá, ông Bùi Tấn Hanh, Trưởng phòng GPMB Ban Đầu tư và Xây dựng (ĐT&XD) Giao thông (Sở Giao thông Vận tải) cho hay, hiện chỉ còn vướng duy nhất hộ ông, bà Võ Sỹ Phương, Nguyễn Thị Ngọc Bích (tổ 1, Hạ 2, Thủy Xuân, Huế). Mặc dù UBND TP Huế không công nhận nội dung đơn khiếu nại của ông, bà Võ Sỹ Phương, nhưng đến nay, đương sự vẫn cản trở, không cho nhà thầu thi công tuyến đường số 6 và các lô đất TĐC trên trục đường này.
 
Để có mặt bằng thi công khu TĐC Bàu Vá bổ sung 14 lô, UBND TP Huế đã thông báo chủ trương thu hồi đất và Ban ĐT&XD Giao thông thống nhất với Hội đồng Bồi thường, Hỗ trợ và Tái định cư (BT,HT&TĐC) TP Huế, UBND phường Thủy Xuân chi ứng trước nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ.
 
Tại tuyến đường số 10 nối khu quy hoạch Bàu Vá với đường Bùi Thị Xuân, còn lại trường hợp ông bà Nguyễn Ánh, Huỳnh Thị Tường Vy chưa nhận tiền, đất TĐC. Trường hợp ông Lê Bá Nài, hiện bà Nguyễn Thị Kim Nghĩa đang tranh chấp nên chưa thẩm định được điều kiện bồi thường về đất.
 
Dự án khu TĐC Xóm Hành mở rộng chỉ còn ba trường hợp chưa chấp hành giải tỏa nên không thi công được hạ tầng. Các trường hợp ông, bà Nguyễn Đức Quy, Lê Thị Thu và ông, bà Nguyễn Văn Quý, Nguyễn Hoàng Diễm Trang, Ban ĐT&XD Giao thông đề nghị UBND TP Huế quyết định cưỡng chế giải tỏa dứt điểm. Hộ ông Trương Mãng (đã chết), bà Nguyễn Thị Hạnh là trường hợp đặc biệt có hoàn cảnh khó khăn, Ban ĐT&XD Giao thông đề nghị UBND TP Huế kiến nghị UBND tỉnh giữ nguyên trạng một phần diện tích đất đang sử dụng để giải quyết cho ở tại chỗ theo đề nghị của gia đình.
 
Dự án khu TĐC Lịch Đợi (giai đoạn 1) còn hai trường hợp chưa chấp hành giải tỏa nằm ở tuyến đường quy hoạch số 3 là ông, bà Nguyễn Thoái (đã chết), Hoàng Thị Lan và ông, bà Trần Lự, Trần Thị Bạch Diệp ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công công trình khiến các hộ được giao đất TĐC thuộc dự án cầu đường bộ Bạch Hổ qua sông Hương (nay là Dã Viên) ở khu vực này không có đường đi, điện, nước sinh hoạt nên rất bức xúc. Do đó, Ban ĐT&XD Giao thông đề nghị UBND tỉnh giao thêm một lô đất cho bà Hoàng Thị Lan và điều chỉnh đơn giá bồi thường tại thời điểm hiện nay cho hai gia đình nói trên.
 
Tại khu TĐC Lịch Đợi (giai đoạn 2) vướng hộ bà Trần Thị Hương, Ban ĐT&XD Giao thông đề nghị UBND tỉnh giao chủ đầu tư khẩn trương xây dựng hệ thống thoát nước để khắc phục việc ngập úng của hộ này và các hộ dân cư lân cận. Trường hợp ông Hồ Ngọc Minh chỉ bị thu hồi với diện tích hơn 18m2, nhưng vẫn chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 
Kéo dài thời gian GPMB
 
Theo ông Trần Ngọc Bá, Giám đốc Ban ĐT&XD tỉnh, do quy định trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ TĐC của UBND tỉnh chậm nên công tác này trước đó chưa kiểm soát được tiến độ và đều chậm so với kế hoạch; đặc biệt, công tác thẩm định điều kiện bồi thường về đất và tài sản trên đất tại UBND cấp xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường. Để bảo đảm thống nhất chung và bảo đảm tính pháp lý, Ban ĐT&XD đề nghị UBND tỉnh xem xét bổ sung hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc hỗ trợ giá đất ở khi thu hồi đất nông nghiệp phải tính lũy kế từ các lần thu hồi trước vào quy định của UBND tỉnh về bồi thường. UBND TP Huế xem xét điều chỉnh lại quy định về trình tự bồi thường, hỗ trợ TĐC để bảo đảm đúng theo quy định của UBND tỉnh và giảm thời gian thẩm định phương án này.
 
Đến nay, việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB tại các dự án vẫn chưa hoàn thành, không bảo đảm theo đúng tiến độ, nên Ban ĐT&XD tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Huế và các cơ quan liên quan quan tâm thực hiện và đẩy nhanh công tác thẩm định bồi thường, hỗ trợ, giải quyết các các kiến nghị của người dân tại các dự án.
 
Dự án HTKT khu TĐC Bàu Vá (giai đoạn 1) hiện vẫn còn 15 hộ khiếu nại xem xét việc bố trí đất TĐC, UBND TP Huế đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết. Về bồi thường, di dời các công trình hạ tầng, thủ tục để thực hiện công tác này hiện chưa được quy định đầy đủ nên khi thực hiện khá lúng túng và mất thời gian. Do chưa GPMB, đơn vị thi công chưa di dời được đường dây điện và tuyến ống cấp nước tại kiệt 161 Bùi Thị Xuân, ảnh hưởng đến tuyến đường vận chuyển vật liệu. Ban ĐTXD tỉnh đề nghị UBND tỉnh cho phép các hộ trên được giữ nguyên, cải tạo nhà tại vị trí cũ hoặc điều chỉnh quy định về chỉ giới xây dựng lùi 4m chỉ áp dụng với các nhà xây dựng mới.
 
Còn với dự án HTKT khu TĐC Hương Sơ (giai đoạn 3), nhằm giải quyết vướng mắc về bồi thường di dời mồ mả, Ban ĐTXD tỉnh đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh lại đơn giá bồi thường mộ đất và bổ sung thủ tục kê khai về mối quan hệ giữa người kê khai và người chết trong mộ; đồng thời, chỉ đạo UBND TP Huế và các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ kiểm kê, xác minh mồ mả tại dự án này và có phương án giám sát chặt chẽ khi người dân cất bốc hài cốt để di dời mồ mả, nhằm tránh tình trạng gian lận.
 
Về bồi thường, di dời các công trình hạ tầng, hiện quy hoạch điều chỉnh 1/2000 khu vực Hương Sơ chưa được phê duyệt, nên đơn vị thi công chưa di dời đường điện trung thế đi qua khu vực dự án. Tương tự, tuyến đường 26m của dự án đến nay vẫn chưa có ý kiến chính thức điều chỉnh lộ giới tuyến đường này lên 60m theo định hướng quy hoạch...
 
Theo chúng tôi, sắp đến, các cấp các ngành liên quan cần vào cuộc khẩn trương hơn nữa, tiếp tục tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, có các cơ chế, chính sách đẩy nhanh tiến độ GPMB để thi công các công trình cấp bách; đồng thời, huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy tiến độ các dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và thiết thực nói trên.

Bài và ảnh: Vĩnh Cự

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP