Kinh tế Khoa học - công nghệ

02/06/2015 - 15:02

Khát nước sạch ở Vinh Xuân

TTH -
Về xã Vinh Xuân (Phú Vang) vào một ngày giữa tháng 5, chúng tôi được nghe người dân địa phương tâm sự: "Mong ước của mọi người hiện nay là sớm có nước máy để sử dụng".

Công ty TNHH NN MTV Xây dựng&Cấp nước Thừa Thiên Huế đã có công văn trả lời Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về việc xin lắp đặt hệ thống tuyến ống cấp nước cho Đồn Biên phòng Vinh Xuân với nội dung như sau: “Nhằm thực hiện mục tiêu cấp nước sạch cho trên 90% dân số toàn tỉnh đến năm 2020, công ty đang thực hiện dự án cấp nước tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2011 – 2015, có tính đến giai đoạn 2020 thuộc Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong đó có khoảng 21km ống truyền tải và phân phối đường kính D50-D225 được lắp đặt trên địa bàn xã Vinh Xuân để cấp nước sạch cho người dân và Đồn Biên phòng Vinh Xuân. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai thi công trong giai đoạn 2015 – 2016”.  

Thật ra, vào năm 2013, thôn Xuân Thiên Hạ của xã Vinh Xuân đã được lắp đặt hệ thống tuyến ống cấp nước sạch và khoảng 400 hộ dân ở thôn này đã có nước sạch dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, 5 thôn còn lại của xã Vinh Xuân là: Mai Vĩnh, Khánh Mỹ, Tân Sa, Kế Võ và Xuân Thiên Thượng vẫn chưa được lắp đặt hệ thống tuyến ống cấp nước sạch. Lý giải điều này, ông Trần Văn Đê, Chủ tịch UBND xã Vinh Xuân, cho biết: “Thôn Xuân Thiên Hạ nằm sát xã Vinh Thanh, khi lắp đặt tuyến ống cấp nước sạch ở Vinh Thanh do còn dư nguyên vật liệu nên thôn Xuân Thiên Hạ được hưởng lợi”.

Hầu hết, giếng bơm, giếng đào mà người dân Vinh Xuân đang sử dụng đều bị nhiễm phèn, phải lọc trước khi đưa vào sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Anh Nguyễn Liêm, một người dân ở thôn Mai Vĩnh, xã Vinh Xuân, cho biết: “Nước giếng của gia đình tôi nhìn thì rất trong, nhưng để một lúc vẫn thấy có cặn, có phèn nên muốn sử dụng thì phải lọc”.
Không chỉ người dân Vinh Xuân “khát” nước máy nước sạch cũng là nhu cầu cấp thiết của Đồn Biên phòng Vinh Xuân. Thượng tá Ma Văn Đồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vinh Xuân, cho hay: “Để giải quyết nhu cầu nước sạch cho đồn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã có công văn số 805/BCH-HC gửi Công ty TNHH NN MTV Xây dựng & Cấp nước Thừa Thiên Huế về việc xin lắp đặt hệ thống đường ống cấp nước sạch cho Đồn Biên phòng Vinh Xuân” .
Được biết, để toàn bộ các thôn ở Vinh Xuân có nước máy sử dụng, cần phải lắp đặt tuyến ống cấp nước truyền tải và phân phối với tổng chiều dài hơn 20km. Kinh phí để lắp đặt tuyến ống này là rất lớn. Ông Trần Văn Đê, Chủ tịch UBND xã Vinh Xuân thông tin: “Hiện đã bước vào mùa hè nên nhu cầu sử dụng nước sạch ở Vinh Xuân lại càng cấp thiết hơn. UBND xã đã nhiều lần kiến nghị lên trên, mong các ban ngành quan tâm giúp đỡ để Vinh Xuân sớm có nước máy trong thời gian tới”.

HÀO VŨ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP