15/08/2013 - 05:25

Khen, chê

TTH - Theo thống kê của ngành văn hóa, trung bình mỗi năm, Huế có hàng chục cuộc triển lãm mỹ thuật lớn, nhỏ. Mừng vì diện mạo mỹ thuật tỉnh nhà đã không ngừng phát triển. Cùng với hàng trăm cuộc triển lãm mỗi năm, Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế đến nay đã có ngót nghét trên 130 hội viên, cả già lẫn trẻ.

Thế nhưng đằng sau cái xôm tụ về số lượng ấy, người xem vẫn ít nhiều băn khoăn. Băn khoăn bởi nhiều triển lãm, trưng bày nhưng hình như vẫn còn thiếu sự lắng đọng. Nhiều cuộc triển lãm vì thế cứ trôi tuột đi.

Không dám mạo phạm bàn về cái đẹp, sự xấu nhưng sự trôi tuột của những cuộc triển lãm mỹ thuật phải chăng một phần bởi công tác phê bình mỹ thuật ở Huế lặng lẽ quá. Đó là sự trống vắng về đội ngũ làm công tác phê bình. Hàng trăm triển lãm mỗi năm, hàng trăm hội viên quần tụ nhưng gần như không bói đâu ra một cây phê bình, lý luận mỹ thuật. Hy hữu mới thấy một đôi bài phản ánh trên báo, của những cây bút không chuyên, và chủ yếu cũng chỉ là cách điểm mặt, khen tên.

Không phủ nhận là Huế đang có một đội ngũ họa sĩ trẻ tâm huyết, với cái nôi truyền thống, tên tuổi về đào tạo mỹ thuật. Mỗi năm, giới trẻ đã cố gắng thể hiện mình bằng nhiều triển lãm riêng, chung, đặc biệt là sự mạnh dạn thể nghiệm các loại hình mỹ thuật mới. Và hơn ai hết, đây là đối tượng cần nhất những lời khen chê thấu đáo để họ biết mình đang ở đâu, mình đang thiếu cái gì để trưởng thành, phát triển.

Trò chuyện với một họa sĩ uy tín cách đây hơn chục năm, điều anh trăn trở chính là mỹ thuật Huế đang cần một sự định hướng khen, chê đúng lúc. Và đến nay, sau hàng chục năm, đó vẫn là một hạn chế, khiến cho mỹ thuật Huế cứ chìm chìm và vội vã cuốn đi sau những cuộc triển lãm.

Ngại mất lòng. Không muốn liên lụy càng ngày càng thiếu những người mặn mà, tâm huyết với cái nghề phê bình dể tai bay vạ gió. Nhưng chí ít, dưới góc độ quản lý, rất cần một chính sách, một sự định hướng, khuyến khích và đầu tư cho công tác lý luận - phê bình. Cụ thể hơn, đó là nên chăng có những chính sách ưu tiên đào tạo, ưu tiên tuyển dụng những người làm công tác phê bình?

Dù chưa nghe ai nói ra nhưng có dịp đến một số triển lãm của giới trẻ hiện nay, người viết quả thật đã không khỏi hoang mang về cái chuẩn Chân - Thiện - Mỹ của ngôn ngữ mỹ thuật ngày nay, dưới con mắt của một số gương mặt mỹ thuật trẻ.

Kim Oanh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP