Kinh tế Kinh tế

17/03/2020 - 20:48

Khép kín để đảm bảo an toàn

TTH.VN - Sau khi các cơ quan liên quan tiến hành cách ly các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) đã tiến hành thu gom, xử lý rác thải tại các cơ cở cách ly, lưu trú theo quy trình khép kín để đảm bảo an toàn.

Ông Trần Trung Khánh, Phó Tổng Giám đốc HEPCO cho hay, từ khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn, công ty đã thành lập ban chỉ đạo điều hành công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh. Theo đó, ngoài nhân sự, đã đầu tư thêm một số dụng cụ, phương tiện để thu gom, xử lý rác thải tại các cơ sở lưu trú, khu vực cách ly trên địa bàn.

Tại các cơ sở lưu trú có ít người cách ly, HEPCO đặt các thùng rác chuyên dụng có thể vận chuyển bằng xe máy

Đối với khu vực có số lượng người cách ly lớn, như Sun & Sea Resort ở Phú Vang, công ty đặt 6 thùng rác chuyên dụng, Trường Quân sự tỉnh 4 thùng... Các khu vực khác đều có thùng rác riêng có túi ni lông đã khử khuẩn. Hàng ngày, tại các khu vực có đông người cách ly đều có đội thu gom rác, sau đó vận chuyển đến xe chở rác chuyên dụng rồi chở thẳng về Nhà máy xử lý rác thải ở Thủy Phương (Hương Thủy) xử lý bằng phương pháp thiêu đốt theo quy trình xử lý đối với chất thải y tế nguy hại.

Trong quá trình thu gom, các công nhân đều được trang bị đồ bảo hộ, mũ, găng tay, khẩu trang… và phun khử trùng tại thùng rác để đảm bảo an toàn cho cả công nhân và khu vực cách ly. Riêng với các khu vực có ít người cách ly, công ty đặt mua các loại thùng rác chuyên dụng và khử khuẩn trước khi bàn giao cho các cơ sở. Hai ngày một lần, công nhân của công ty đến vận chuyển bằng xe máy đến xe đặc chủng rồi đưa đến nơi xử lý thiêu đốt.

Ông Trần Ngọc Huy Vũ, Phó Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp, phụ trách truyền thông-thông tin HEPCO cho hay, công ty đã xây dựng các kịch bản kịp thời nhằm xử lý rác thải tại các khu vực cách ly người nghi nhiễm COVID-19 theo tinh thần khép kín, đảm bảo an toàn không chỉ cho các cơ sở lưu trú, người dân mà cả công nhân của HEPCO.

Theo đó, có 3 phương án đã được xây dựng để xử lý rác thải nguy hại từ các cơ sở cách ly. Mỗi phương án đều đi kèm cách xử lý phù hợp và hiện công ty đang áp dụng phương án 1 do các cơ sở cách ly trên địa bàn lẻ tẻ, không tập trung và phương án xử lý vẫn là thiêu đốt theo quy trình xử lý rác thải y yế nguy hại. “Nếu cách ly tập trung một phường hoặc một khu vực như một số địa phương, chúng tôi cũng đủ nhân lực, phương tiện… để xử lý thiêu đốt. Trường hợp nếu cách ly toàn thành phố, chúng tôi sẽ áp dụng phương án chôn lấp khử khuẩn do lượng rác thải lớn”, ông Vũ thông tin.

Hiện, ngoài đảm bảo vận chuyển xử lý rác thải tại các cơ sở cách ly người nghi nhiễm COVID-19, HEPCO cũng chú trọng công tác khử khuẩn, tăng cường thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh tại tất cả các tuyến đường, công viên, khu vực công cộng… Đồng thời, theo dõi thường xuyên sức khỏe của các công nhân trực tiếp thu gom, xử lý rác thải tại các cơ sở cách ly người nghi nghiễm COVID-19. Đến nay, những người này có sức khỏe bình thường.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP