Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

14/09/2016 - 13:31

Khi Bí thư Đảng ủy xã nói được, làm được

TTH - Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Phú Diên, huyện Phú Vang, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Bá Tán có 33 năm công tác tại địa phương với các chức danh Xã đội phó, Trưởng Công an xã, Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND xã và được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã năm 2010.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Diên Nguyễn Bá Tán (ngoài cùng bên trái) tham gia vệ sinh môi trường biển

Dù ở cương vị nào, ông Nguyễn Bá Tán cũng mong muốn cuộc sống của bà con ngày một khấm khá. Hiểu từng con người, biết từng con hẻm, nắm vững kinh nghiệm gieo trồng từng mùa vụ là những lợi thế sẵn có giúp ông thuận lợi hơn trong công việc. Sau khi đảm đương công việc, Bí thư Đảng ủy xã Phú Diên tiến hành nhiều cuộc họp để nghe ý kiến đóng góp của đồng nghiệp, chắt lọc những ý hay, hợp lý, hợp lòng dân. Để nắm vững tình hình thực tế và tâm tư nguyện vọng người dân, ông quyết định đưa đội ngũ cán bộ xã xuống cả 7 thôn, yêu cầu cán bộ ưu tiên giải quyết kịp thời những thắc mắc trong dân; đối với vấn đề khó, tìm hướng giải quyết hợp lý, hợp tình, khó quá thì cán bộ xã trực tiếp về tận nhà dân giải thích, nhất là những trường hợp đòi hỏi quyền lợi cá nhân thì phải hết sức khôn khéo, vừa dựa vào pháp luật vừa mềm mỏng để người dân tự giác thực hiện. Như trường hợp các hộ bà P.T.N. và ông P.T, ở thôn Thanh Dương, vốn hoàn cảnh của họ thuộc diện khó khăn nên được chính quyền xã trước đây cho phép dựng quán hàng buôn bán trên đất quy hoạch. Thế nhưng, những hộ này lại cố ý xây dựng kiên cố, khi UBND xã yêu cầu tháo dỡ thì họ tỏ thái độ bất hợp tác. Sau nhiều lần hòa giải không thành, Bí thư Nguyễn Bá Tán về tận nhà từng người phân tích lợi ích chung thì cả 2 hộ đã tự động tháo dỡ. Tương tự, năm 2014, xã Phú Diên thực hiện quy hoạch đất nghĩa trang, nghĩa địa. Một số hộ có nhu cầu xây lăng mộ to nên muốn lấn chiếm thêm đất. Đây là vấn đề tâm linh, nên ông chỉ đạo các thôn tổ chức họp dân bàn bạc dân chủ, hợp tình, hợp lý, vì vậy không còn ai giữ ý định xây dựng lăng mộ phô trương. Theo Bí thư Nguyễn Bá Tán, muốn thu phục lòng dân thì phải tạo được niềm tin. Trong vấn đề bán đất, giao đất tuyệt đối không để dân nghi ngờ cán bộ lợi dụng chức quyền phân bố không đúng quy định. Trong các buổi đấu giá đất, UBND xã quy định cán bộ xã không được tham gia, được người dân rất đồng tình. Ông Nguyễn Văn Lá, 50 tuổi khi đấu được lô đất tại thôn Thanh Dương xúc động nói: “Nếu cán bộ xã cũng tham gia đấu đất chắc gì chúng tôi có phần. Cho nên niềm vui trong căn nhà này được nhân đôi, vì có sự nể trọng đội ngũ cán bộ xã đương nhiệm”.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Diên Nguyễn Bá Tán 5 năm liền đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Tỉnh ủy tặng Bằng khen thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Để làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, Bí thư Nguyễn Bá Tán khẳng định, với những đảng viên ưu tú cần có chính sách khen thưởng động viên, những đảng viên vi phạm phải xử lý nghiêm để răn đe mới mang lại hiệu quả. Được biết, năm 2014, khi phát hiện Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Diên 2 làm hồ sơ đi nước ngoài nhưng không báo cáo cấp ủy, ông báo cáo Huyện ủy đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng.

Nhận xét về Bí thư Đảng ủy xã Phú Diên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Vang, ông Hồ Văn Cường khẳng định: “Đồng chí Nguyễn Bá Tán là một trong những bí thư Đảng ủy xã gương mẫu ở mọi lĩnh vực, từ nếp sống đến phong cách làm việc. Nhờ vậy, đồng chí đã dẫn dắt đội ngũ cán bộ xã làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo ở địa phương, để Đảng bộ xã Phú Diên giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền”.

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP