Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

17/05/2012 - 05:39

Khi đã mở lòng

TTH - “Bà Mai hả? Đi đến phía cuối xóm, có cái nhà mới xây, là nhà bà ấy đó. Bà Mai trước bị chồng lừa ký vô đơn ly hôn, nay sau mười năm, lại chính ông này xây nhà cho vợ cũ...”

Theo lời chỉ dẫn, tôi dừng xe trước cổng ngôi nhà mới xây xinh xắn. Sau tràng “chào hỏi” của chú cún nhỏ, một phụ nữ ngoài năm mươi tuổi đi ra, mời khách vào nhà. Đang loay hoay tìm cách vào đề, gợi lại câu chuyện xưa như thế nào cho tế nhị, thì người phụ nữ vui vẻ “gỡ”: “Cô hỏi chuyện tui ngày trước bị chồng lừa ký vô đơn, rồi mất chồng chứ gì? Chuyện đó có. Nhưng cũng không hẳn là vậy...”

Bà Mai kể: “Thực ra, chuyện cũng bắt đầu từ tui. Hồi đó, tui mô có nghĩ phải đối xử với chồng “mềm mại” mới giữ được chồng. Đi làm ruộng làm nương về mệt, bực bội là quát tháo om sòm, sao nói năng ngọt ngào cho được. Cứ nghĩ, vợ chồng, có với nhau 3 đứa con rồi, hơi mô mà giữ ý, giữ tứ. Không ngờ, ông ấy lại đâm ra chán nản, ngày càng xa cách tui. Thời gian sau, tui nghe phong phanh chồng tơ tưởng người đàn bà xóm bên, mà nghe đâu cô này chiều chồng tui lắm. Nổi xung, tui chửi bới gây gổ cả hai “tới bờ tới bến”. Sau những lần bị bới móc thậm tệ, chồng đưa cho tui một tờ giấy, nói trong đó đã soạn sẵn nội dung cam kết: chồng không quan hệ gì với cô kia, còn tui phải chấm dứt việc gây gổ chửi bới và bảo tui lăn tay vào. Tưởng thật, tui lăn tay. Ai ngờ, đó lại là lá đơn chồng tui làm để đưa ra tòa án, bỏ vợ.”

Thấy tôi “mắt tròn mắt dẹt”, bà Mai giải thích: “Nhưng không phải do có chữ ký của tui trong đơn mà tòa án cho ông ấy bỏ tui. Tui (và cả ông ấy) được giải thích, chỉ cần một “bên” vợ hoặc chồng có đơn, là tòa án thụ lý đơn để giải quyết. Nhưng xử cho hay không cho hai người bỏ nhau, phải căn cứ vào việc vợ chồng có còn tình cảm, yêu thương nhau hay không? Bởi vậy, quá trình làm việc, “họ” thẩm tra, xác minh, hòa giải kỹ lắm. Sau khi xét thấy chồng tui thực sự không còn tình cảm gì với “đối phương”, tòa án mới xử cho ông ấy được ly hôn.”

Khoản 1 Điều 85 Luật HN&GĐ quy định: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn; Khoản 1 Điều 89 Luật này quy định: Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì tòa án quyết định cho ly hôn.

Dù đã hiểu rõ, bị chồng lừa ký vào đơn chẳng có ý nghĩa gì trong việc tòa án thụ lý giải quyết và xử cho vợ chồng đường ai nấy đi. Nhưng thời gian đầu, người phụ nữ này đã rất tức tối hậm hực, thậm chí thù hận người chồng tệ bạc. Bà Mai tâm sự: “Trạng thái cảm xúc tiêu cực đó kéo dài nhiều năm khiến cuộc sống của tui “điêu đứng”. May mà mấy đứa con càng lớn, càng hiểu chuyện. Chúng nó tỉ tê phân tích phải trái. Lúc đó tui mới “tỉnh ngộ”, mới nhận ra lỗi của mình trong cách cư xử trước đây khiến cuộc sống vợ chồng “xuống cấp” trầm trọng. Và chính điều này làm tui...mất chồng. Sau khi ly hôn, lấy vợ khác, nhưng ông ấy chưa một ngày thiếu trách nhiệm với các con.

Các con tui kính trọng cha và cũng yêu thương đứa em khác mẹ. Nhận ra được điều đó, tui cảm thấy nhẹ nhõm, tự nhiên lại vui vẻ, bao dung không chỉ với chồng cũ mà cả với vợ sau của ông ấy. Vợ chồng ông ấy cảm động lắm. Thật bất ngờ, cách đây mấy tháng, họ “xin phép” làm cho tui căn nhà này. Mừng không phải vì “được” một ngôi nhà mới, mà sau bao nhiêu năm, giờ tui đã thực sự nhận ra những điều “chưa đạt” của mình. Giá như ngày trước tui nhận ra điều đó thì... Nhưng bây giờ, dù không còn là vợ chồng, tui cũng đã mở lòng, vứt bỏ được hận thù đối với người mà mình từng rất yêu thương.

Phạm Thùy Chi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP